Cày Phim Đêm

Lấy lại mật khẩu app Bảo hi.ểm xã hội, người dân bức xúc vì phải trả phí

694

Ứng dụng VSSID ra mắt vào giữa tháng 10/2020 với mục đích phục vụ người dân của ngành Bảo hi.ểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Ứng dụng này giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệ.nh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự ngu.yện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

bao hiem xa hoi 1

Ứng dụng VSSID ra mắt vào giữa tháng 10/2020 với mục đích phục vụ người dân của ngành Bảo hi.ểm xã hội Việt Nam – Ảnh: An ninh Thủ đô

Hơn nữa, theo BHXH Việt Nam, VSSID còn có một vai trò quan trọng hơn nhiều đó là hỗ trợ người dân Việt Nam giám sát việc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hi.ểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động. Không những vậy, ứng dụng VSSID được kỳ vọng sẽ trở thành một kênh truyền thông trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Đảng và Nhà nước.

Tuy vậy, nhiều người dùng gần đây ph.át hiện mình bị мấᴛ một khoản phí tin nhắn sau khi yêu cầu lấy lại mật khẩu trên ứng dụng VSSID của BHXH. Cụ thể, khi yêu cầu cấp lại mật khẩu, người dùng ứng dụng này phải soạn tin nhắn theo cú pháp “BH MK [Mã số BHXH]” và gửi tới đầu số 8079.

bao hiem xa hoi 2Người dùng VSSID yêu cầu cấp lại mật khẩu phải мấᴛ 1.000 đồng phí tin nhắn – Ảnh: ThAпʜ niên

Nhưng đây sẽ chẳng là điều đáng nói khi người yêu cầu cấp lại mật khẩu phải мấᴛ 1.000 đồng phí tin nhắn. Được biết, đây là mức phí mà người dùng phải trả cho Nh.à mạng.

Theo chia sẻ của một người dùng VSSID tại Hà Nội, trong suốt 1 năm sử dụng ứng dụng này, Aпʜ cũng có vài lần bị мấᴛ mật khẩu nhưng đây lại là lần đầu tiên bị yêu cầu trả phí khi muốn được cấp lại.

Người này cho biết: “Vẫn biết đây là mức cước phí tổng đài Nh.à mạng, nhưng VSSID là một ứng dụng phục vụ công tác xã hội, nên chăng đơn vị ph.át triển cần có phương án làm việc với Nh.à mạng để miễn phí hoặc cắt giảm mức cước này”.

bao hiem xa hoi 3Việc nhắn tin để lấy lại mật khẩu nhằm mục đích giảm tải cho hệ thống và nâng cao trách nhiệm của người dùng ứng dụng – Ảnh: Báo Tin tức

Giải thích về khoản phí 1.000 đồng trên, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin BHXH Việt Nam, ông Lê Nguyên Bồng nói với ThAпʜ Niên: “Trước đây, việc lấy lại mật khẩu hoàn toàn miễn phí, do vậy nhiều người dân không có thói quen ghi nhớ mật khẩu của mình”.

Theo Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin BHXH Việt Nam, vì số lượng người dân quên mật khẩu quá lớn, gây ảnh hưởng khá nhiều đến kinh phí của Nh.à mạng nên BHXH mới bổ sung thêm cú pháp nhắn tin tra cứu tới đầu số 8070 nhằm mục đích giảm tải cho hệ thống và nâng cao trách nhiệm của người dùng ứng dụng.