Lây từ mẹ, nam sinh lớp 6 ở Nam Định dương tính n.Cov: 32 học sinh và 8 GV cách ly trong đêm

227

32 học sinh ở Nam Định c.ách ly tập Tru.ng vì bạn học nam dư.ơng tính với SARS-CoV-2

Sáng 11/5, Trưởng Phò.ng Giáo dục và Đào tạo huyện Trực Ninh (Nam Định) xác nhận, thêm một học sinh của huyện này dư.ơng tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, bệ.nh nhân N.X.Đ. đang là học sinh lớp 6 Trường THCS Cổ Lễ (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định). Nam sinh này được xác định mắc bệ.nh do lây nhiễm từ mẹ ruột BN 3126.

Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo Phò.ng chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp, thực hiện các biện pháp Phò.ng chống dịch theo quy định.

Ngay trong đêm, 32 học sinh cùng lớp (trước đó là F2 giờ được xác định là F1 khi nam sinh trở thành F0) với bệ.nh nhân N.X.Đ. và 8 giáo viên trong trường đã được cơ quan chức năng đưa đến cơ sở c.ách ly tập Tru.ng.

Đến sáng nay, thêm 8 em khác tiếp xúc gần được đưa vào khu c.ách ly. Hơn 400 học sinh và giáo viên trường THCS Cổ Lễ được lấy mẫu xét ng.hiệm, yêu cầu c.ách ly tại Nh.à. Được biết, toàn học sinh của trường đã hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ II và được nghỉ hè từ ngày 10/5.

hình ảnh

Các em học sinh lớp 6 học cùng lớp với nam sinh Đ. đã được đưa đi c.ách ly ngay trong đêm – Ảnh: NLD

Hiện ngành y tế cũng đã lấy mẫu xét ng.hiệm tất cả 32 học sinh gửi CDC tỉnh Nam Định để xét ng.hiệm (hiện chưa có kết quả).

Được biết, BN 3126 ngoài 2 người con đã được xác định dư.ơng tính với SARS-CoV-2 thì người phụ nữ này đang còn có 1 người con út đang học mầm non. Nguy cơ cháu nhỏ này mắc Covid-19 là rất cao nên Ban Chỉ đạo Phò.ng chống dịch Covid-19 đã lên phương án ứng phó.

Như vậy, đến nay đã có 2 trường hợp dư.ơng tính với SARS-CoV-2 liên quan đến BN3126.

Trước đó, chiều tối 7/5, BN3126 được Bộ Y tế công bố là nữ (SN1985), ở tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; có chăm sóc bệ.nh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Hà Nội cấm tụ tập quá 10 người tại nơi công cộng

Cũng trong tình hình dịch bệ.nh đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp tục có Chỉ thị số 12 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách Phò.ng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập Tru.ng đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, Phò.ng họp, đảm bảo thực hiện giãn c.ách tối thiểu 2 m và có đo tʜâɴ nhiệt, đeo kh.ẩu tr.ang, khử khuẩn.

hình ảnh

Hà Nội không tụ tập quá 10 người tại nơi công cộng – Ảnh minh họa: Internet

Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệ.nh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp Phò.ng chống dịch. Người đứng đầu các cấp, các đơn vị, cơ sờ chịu trách nhiệm trước thành phố nếu để xảy ra vi phạm.

Các cửa hàng ăn, uống trong Nh.à phải đảm bảo giãn c.ách chỗ ngồi tối thiểu 2 m. Các cơ sở kinh doAпʜ dịch vụ ăn uống xung quAпʜ các bệ.nh viện chỉ được bán hàng mang về.

Riêng khu vực xung quAпʜ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệ.nh viện khi xuất hiện ổ dịch phải tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doAпʜ ăn uống, cửa hàng tạp hóa; đóng cửa các khu Nh.à trọ (phạm vi khu vực, thời gian dừng các hoạt động do Ban chỉ đạo các quận, huyện chủ động quyết định dựa trên tình hình thực tế của địa bàn).

Một bệ.nh nhân nặng chỉ cho phép 1 người chăm sóc, không thăm bệ.nh nhân tại các bệ.nh viện trên địa bàn.

Nói gì thì nói chứ nhìn cảnh mấy đứa nhỏ ôm cặp, đeo ba lô đi c.ách ly, xa vòng tay phụ huynh mà thương lắm các mẹ ạ. Hy vọng rằng dịch bệ.nh sẽ sớm được dập tắt để người dân qu.ay về cuộc sống thường nhật./.

hình ảnh

Ảnh (trái) minh họa: Internet

Trưa 11/5, thêm 16 ca mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành phốChia sẻ đến các mẹ thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, trưa nay đã công bố thêm 18 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1).Hai bệ.nh nhân tại Hà Nội từng chăm người Nh.à điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các bệ.nh nhân tại Bắc Giang, Bắc Ninh đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ba người tại Hải Dương và Quảng Trị là F1, đã được c.ách ly tập Tru.ng từ trước.hình ảnhẢnh minh họa: InternetHai bệ.nh nhân còn lại là người nhập cảnh, ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai. Họ từ Thụy Điển và Ấn Độ nhập cảnh về Việt Nam, đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.Từ 27/4 đến nay, Việt Nam đã xét ng.hiệm cho hơn 255.000 mẫu. Gần 68.000 F1 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được c.ách ly.Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết số ca bệ.nh ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1, đã được khoAпʜ vùng, c.ách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó. Vì thế, khả năng lây ra cộng đồng thấp.

Theo NLD, BGT, VOV