Cày Phim Đêm

Lo “nuốt trúng” virus từ thực phẩm, BS Trương Hữu Khanh nhắc nhở: Mua đồ mang về, hãy nhớ đôi tay!

1281

Nhiều người lo lắng về việc có thể nhiễm bệ.nh từ đồ ăn mua ngoài hàng về. Hãy cùng nghe bác sĩ giải thích về vấn đề này nhé.

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP HCM) chia sẻ trên báo Người lao động: Thay vì lăn tăn lo lắng chuyện có thể nuốt trúng con SARS-CoV-2 vào bụng từ thức ăn mua ngoài hàng về, mọi người nên chú ý đến bàn tay và c.ách tiếp xúc với người bán hoặc người giao hàng – shipper.

Bác sĩ giải thích thêm SARS-CoV-2 là vir.us lây bệ.nh qua đường hô hấp chứ không phải đường tiêu hóa. Khả năng bạn nuốt phải vir.us rồi bị bệ.nh thông qua một món ăn nào đó như ổ bánh mì, tô bún… mua ngoài hagnf mang về là không có.

Trường hợp ở Nh.à mà vẫn dư.ơng tính, bác sĩ KhAпʜ nhấn mạnh mọi người cần chú ý đến đôi tay.

Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ (Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP HCM)

Mầm bệ.nh không nằm trong thức ăn nhưng có thể ở trên bao bì, nằm ở phía người bạn tiếp xúc để có được phần thức ăn đó và có thể ở đâu đó trong quá trình giao nhận đồ. Vì vậy, ki nhận được một phần thức ăn được giao tới, việc đầu tiên chúng ta cần làm là giữ an toàn giữa người giao và người nhận. Khi giao nhận đồ, hai bên cần đeo kh.ẩu tr.ang, kính chắn giọt bắn. Có thể tìm một điểm Tru.ng gian như chiếc bàn, người giao đặt đồ ở đó rồi rời đi, khi đó người nhận mới tiến đến để lấy đồ.

Nếu bạn sống trong chung cư, hãy đồng lòng để có một hành lang đủ thoáng đãng khi nhận hàng. Ngoài ra, cần phải đảm bảo nút ấn thang máy sạch sẽ hoặc đơn giản là bạn rửa tay thường xuyên khi chạm vào những vật dụng công cộng.

Bên cạnh đó, bác sĩ KhAпʜ cũng đưa ra một lưu ý, vir.us có thể nằm trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể làm sạch, phơi nắng nếu muốn tái sử dụng hoặc bỏ bao bì đi. Mầm bệ.nh cũng có thể nằm ở tiền thừa được trả lại. Nhưng quan trọng hơn cả, bàn tay thường là thủ phạm Tru.ng gian gây ra lây nhiễm. Vì vậy, c.ách đơn giản nhất là rửa tay sớm nhất có thể sau khi nhận hàng, sau khi bóc hàng và trước khi ăn. Virus từ những tờ tiền không có c.ách gì bay trực tiếp vào đường hô hấp vì không ai đưa tiền lên mặt bao giờ. Tất cả đều từ đôi bàn tay mà ra.

Bác sĩ KhAпʜ cho biết thêm, nếu mọi người vẫn còn lo lắng về việc vir.us có thể lây qua đồ ăn thì hâm n.óng chúng trước khi dùng cũng là một việc tốt. Nó có thể giúp chống lại các loại vi khuẩn khác.

Trong bối cảnh người có yếu tố ngu.y cơ vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mọi người cung không nên ăn chung phần ăn với nhau nếu trong Nh.à có người vẫn phải đi ra ngoài. Biến chúng Delta lây lan rất nhAпʜ. Người có thẻ xAпʜ vắc xin vẫn nên tạm thời ăn riêng, sinh hoạt riêng nếu trong Nh.à có người lớn tuổi, người mang bệ.nh nền nhưng chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc chưa đủ ngày.