Lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại TP.HCM và một số tỉnh thành đang thực hiện giãn c.ách xã hội

333

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại các tỉnh, thành phố.

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đang xây dựng hướng dẫn “Lộ trình từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn c.ách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg”.

Theo nguồn tin Kinh tế & Đô thị, hướng dẫn được xây dựng căn cứ trên các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế; các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm triển khai của gần 40 quốc gia/bang/tỉnh trên thế giới, cũng như kinh nghiệm triển khai tại các địa phương đã thực hiện giãn c.ách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg như Bắc Ninh, Bắc Giang.

Theo đó, các tiêu chí trong hướng dẫn “Lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn c.ách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg” bao gồm: tiêu chí kiểm soát dịch, tỉ lệ giường ICU, tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19, mức độ ngu.y cơ…

Lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại TP.HCM và một số tỉnh thành đang thực hiện giãn c.ách xã hội - Ảnh 1Bản dự thảo hiện đang được gửi xin ý kiến của các chuyên gia, thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Phò.ng, chống dịch Covid-19, UBND các tỉnh, TP thực hiện giãn c.ách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg – Ảnh minh họa: Internet

Bản dự thảo của Bộ Y tế ghi rõ lộ trình trạng thái bình thường mới ở các địa phương sẽ gồm 4 bước. Các tiêu chí động sẽ được Ɖάпʜ giá định kỳ ở tất cả cấp từ xã, phường, đến quận, huyện và toàn tỉnh, thành phố. Khi đáp ứng được các tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, việc mở cửa sẽ được thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: Rà soát ngu.y cơ, tỷ lệ tiêm chủng và điều chỉnh các biện pháp Phò.ng, chống dịch Covid-19 tại cấp xã, phường để phân loại thành bốn vùng: ngu.y cơ rất cao, ngu.y cơ cao, ngu.y cơ, bình thường mới.

Bước 2: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (đạt tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi mũi 1 đạt dưới 60%; đủ liều dưới 20% và ở mức độ ngu.y cơ cao theo Quyết định 2686)

Các hoạt động ngoài trời được phép mở với số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp và cho phép các hoạt động ở trong Nh.à có kiểm soát. Những người đã tiêm vaccine, đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 3: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt từ 60-70% và 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine và ở mức độ ngu.y cơ theo Quyết định 2686);

Ở bước này, các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ hoạt động trong Nh.à được phép mở thêm với số lượng người hạn chế, đeo kh.ẩu tr.ang và kính chắn giọt bắn; những người đã tiêm vaccine, đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bước 4: Khi địa phương đạt các tiêu chí sau sẽ thực hiện các biện pháp Phò.ng dịch, chống dịch ở trạng thái bình thường mới: Đủ tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động (có tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi ít nhất 1 mũi đạt trên 70% và trên 20% người trên 18 tiêu đủ liều vaccine; ở mức bình thường mới theo Quyết định 2686).

Lộ trình từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại TP.HCM và một số tỉnh thành đang thực hiện giãn c.ách xã hội - Ảnh 2Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân tại TP Hồ Chí Minh – Ảnh: Internet

Nguồn: https://www.phunuvagiadinh.vn/xa-hoi-168/lo-trinh-tung-buoc-tro-lai-trang-thai-binh-thuong-moi-tai-tphcm-va-mot-so-tinh-thanh-dang-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-424411