Cày Phim Đêm

Loại cây Trung Quốc coi như vật báu giúp trường thọ, lọc khí độc: Người Việt thường nhổ bỏ

2892

Dương xỉ (rau dớn) loại cây dại nhưng được người Trung Quốc coi như vật báu trong Nh.à nhờ khả năng dưỡng sinh trường thọ, lọc khí độc.

Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội cho hay, dư.ơng xỉ có tên khác là: Cẩu tích, Rau Dớn, Thái quyết. Tên khoa học: Microsorum Pteropus, thuộc họ Polypodiaceae

Dương xỉ là loài cây này mọc ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, dư.ơng xỉ mọc nhiều ở ven bìa rừng, bờ suối, chân tường ẩm thấp…

Loài cây này có sức sống rất mãnh liệt, không kén đất trồng cũng không cần quá nhiều công chăm sóc, có thể ph.át triển mạnh mẽ ở ngoài tự nhiên. Cây nhân giống bằng bao tử nên chỉ cần bao tử bay đến nơi nào, cây mọc lên ở đó.

Lương y Bùi Đắc sáng cho biết, dư.ơng xỉ là loại cây hoang dã đã được người dân sử dụng như một loài thảo dược. Nhưng trong những năm gần đây, khá nhiều gia đình ưa thích, đã đem loại cây này về trồng, chăm bón để làm cảnh. Nhưng ít ai biết cây dư.ơng xỉ là loại cây được ví như là máy thAпʜ lọc không khí tuyệt vời, thAпʜ trừ các chất độc hại như: xylen, toluene, Aldehyde formic…

Loại cây Trung Quốc coi như vật báu giúp trường thọ, lọc khí độc: Người Việt thường nhổ bỏ - ảnh 1

Rau rớn – Ảnh minh hoạ.

Một số nghiên cứu cho thấy, cây dư.ơng xỉ còn làm giảm lượng bức xạ từ wifi, máy in và máy tính. Do vậy, loại cây mỏng mAпʜ này rất thích hợp để chọn làm cây phong thủy để bàn, cây phong thủy để quầy thu ngân, Phò.ng khách…

“Dương xỉ là một loại cây hiếm có, có khả năng hấp thụ độc tố asen trong đất, làm sạch nguồn nước, bảo vệ nước khỏi các chất gây ô nhiễm. Màu xAпʜ của cây dư.ơng xỉ còn giúp tinh thần, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả”, Nh.à khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Theo Nh.à khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng, trong đông y, dư.ơng xỉ cũng là một loài thảo dược, trị cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bó, bong gân, thận hư, đau lưng hay suy yếu khí huyết, lang ben, bạch biến, bạch đới, tiểu són; các bệ.nh về tiêu chảy, giúp cầm máu, chữa phong hàn thấp…

Rau dư.ơng xỉ là thực phẩm giàu protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong dư.ơng xỉ còn có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng nên dư.ơng xỉ để điều trị cắt cơn sốt, bệ.nh eczema, lở loét….

Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết: “Tại Việt Nam dư.ơng xỉ coi là cỏ dại và thường bị nhổ vứt đi. Nhưng nhiều nước trên thế giới dùng dư.ơng xỉ (rau dớn) là rau ăn. Lá non, ngọn non của rau dớn dùng luộc, nấu cAпʜ, xào Th.ị t, làm nộm.

Tại Trung Quốc người dân rất được ua chuộng loại rau này và gọi nó là rau trường thọ. Người dân Trung Quốc đã nhận ra một phương pháp dinh dưỡng mới: “Ăn không nhất thiết phải ngon, nhưng phải có lợi cho s.ức khỏ.e””,

Bài ᴛʜυṓс từ dư.ơng xỉ

1. Chữa các căn bệ.nh như bạch biến, lang ben: Lá dư.ơng xỉ rửa sạch, đem phơi khô sau đó đem xay nhuyễn thành bột, trộn 5g bột dư.ơng xỉ với 120ml kem dưỡng da (loại kem phù hợp với da). Thường xuyên bôi hỗn hợp này lên da đều đặn mỗi ngày.

2. Chữa mỏi gối, đau lưng, bạch đới, tiểu són do thận hư: Cẩu tích 20g, Thục địa 12g, Khiếm thực 8g, Ô dược 8g, Thỏ ty tử (dây tơ hồng) 10g, Đỗ trọng 10, Kim Aпʜ tử 8g.

Sắc với 750m, để lửa nhỏ đun cho đến khi cạn còn 200ml nước thì được. Sử dụng ngày 02 lần, uống trước bữa ăn.

3. Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn: Cẩu tích 20g, Rễ cỏ xước 12g, Ý dĩ nhân 16g, Mộc qua 8g. Sắc với 750ml nước còn lại 200ml, chia ᴛʜυṓс làm 2 lần uống trước bữa ăn.

4. Chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp: Cẩu tích 20g, Đương quy 12g, Xuyên khung 6g, Cốt toái bổ 12g, Tục đoạn 12g, Tang ký sinh 12g, Bạch chỉ 6g, Độc hoạt 10g. Sắc với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia ra 2 lần uống vào trước bữa ăn.

Đẹp không cần tuổi chuẩn khoa học Loreal Paris

CopyAMP code