Cày Phim Đêm

Loại rau được mệnh dAпʜ là “rau trường thọ” vì có nhiều tác dụng chữa bệ.nh ít ai ngờ tới

716

Rau dền được gọi là rau “trường thọ” bạn có biết vì sao không?

Rau dền được gọi là rau “trường thọ” bởi lẽ, đây là một trong những loại rau đứng đầu trong nhóm rau giàu vitamin, khoáng chất, đồng thời chứa nhiều đạm và các hoạt chất sinh học quý giá rất tốt cho s.ức khỏ.e.

Rau dền có 2 loại là dền trắng (dền cơm) và dền tía (dền cAпʜ) và được gọi chung là loại ‘rau trường thọ’ vì loại rau này rất bổ, đảm bảo tốt cho s.ức khỏ.e gia đình.

rau-den_301628853

Theo các Nh.à nghiên cứu, trong rau dền thì nước và chất xơ chiếm tỉ trọng lớn đến 88%, đặc biệt trong rau dền cơm còn có nhiều canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, phospho và magie.

Ngoài ra, trong rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP, các protid, đặc biệt hàm lượng lysin cao hơn cả lúa, mì, đậu nành, bắp.

Tên trường thọ cũng thích hợp bởi nó còn chứa đựng trong mình các hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn n.gừa các bệ.nh mãn tính, bệ.nh ác tính và bệ.nh làm giảm tuổi thọ của con người.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thAпʜ thải chất độc vì có nhiều sterol, các axit béo không no.

Những lợi ích “quý hơn vàng” của rau dền với s.ức khỏ.e

Tăng cường ph.át triển răng và xư.ơng

Trong rau dền rất giàu chất canxi – nhóm canxi thuộc loại cơ thể dễ dàng hấp thụ, có thể đóng một vai trò làm chất xúc tác trong sự ph.át triển của răng và xư.ơng, duy trì hoạt động bình thường của ᴛім, ngăn chặn chuột rút ở các vùng cơ bắp.

Ngoài ra, rau dền rất giàu chất sắt, canxi và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu, tăng khả năng vận chuyển oxy, thúc đẩy chức năng tạo máu hoạt động hiệu quả.

rau-den-1

Giảm cân, ngăn n.gừa táo bón

Rau dền được xem là món ăn nổi bật trên mâm cơm nhờ tác dụng điều tіếᴛ và giảm cân hiệu quả. Nếu bạn ăn thường xuyên có thể duy trì cân nặng, thúc đẩy giải độc, ngăn n.gừa táo bón.

Tăng cường ph.át triển thể lực

Rau dền rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Chất protein có trong rau dền được xem là những thành phần có thể hấp thụ đầy đủ hơn bởi cơ thể so với sữa. Đồng thời, chứa chất carotene cao hơn hơn 2 lần so với các loại quả hạt, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, có lợi cho s.ức khỏ.e thể chất.

Thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất cho trẻ nhỏ

Trong rau dền chứa các thành thần sắt và hàm lượng canxi cao hơn rau bina (cải chân vịt, bó xôi) và cũng được xem là tốt nhất trong số các loại rau tươi.

Điều quan trọng hơn là trong rau dền không chứa axit oxalic, chất canxi và sắt chứa trong nó dễ dàng được hấp thu và sử dụng ở người. Do đó, rau dền có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và ph.át triển của trẻ em, có một giá trị trị liệu nhất định để chữa lành vết thương hoặc gãy xư.ơng.

Thúc đẩy chức năng tạo máu

Rau dền được xem là món ăn thích hợp cho phụ nữ và người già vì chúng có thể đóng một vai trò xúc tác và thúc đẩy quá trình ph.át triển răng và xư.ơng, duy trì hoạt động bình thường của ᴛім, thúc đẩy quá trình đông máu và chức năng tạo máu.

Rau dền chứa hemoglobin, giàu chất sắt, có thể tổng hợp các tế bào máu đỏ, sản xuất máu mới và duy trì chức năng vận chuyển oxy, rất phù hợp cho bệ.nh nhân bị thiếu máu. Do đó, Đông y thường coi rau dền và rau mã đề là loại thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xư.ơng và phụ nữ mang thai.

ThAпʜ nhiệt, giải độc, sáng mắt, mát cổ họng

Đông y cho rằng, rau dền có vị ngọt tính mát, có tác dụng tốt trong việc thAпʜ nhiệt giải độc, loại bỏ ẩm ướt, mát máu tiêu ứ, giải độc gan, là thực phẩm đặc biệt tốt cho việc tiêu trừ kiết lỵ do nhiệt và n.óng trong gan.

Người bị chứng cổ họng bị sưng n.óng đỏ đau cũng có thể ăn rau dền để làm dịu tình trạng bệ.nh. Ăn rau dền là c.ách hỗ trợ điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng bệ.nh nói trên.

Điều duy nhất bạn cần lưu ý là, rau dền có tính mát cao, vì vậy những người có thể chất âm thịnh dư.ơng suy, lá lách hư yếu, bệ.nh đi ngoài mãn tính, thì không nên ăn nhiều món ăn này.