Cày Phim Đêm

Lời bộc bạch của 9X không may nhiễm Covid 19 đến 3 lần

943

Sau 3 lần nhiễm Covid-19, nam thAпʜ niên này đã dần biết quan tâm đến sức khoẻ bản tʜâɴ. Anh cũng tăng cường thực hiện những biện pháp Phò.ng dịch hơn trước.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệ.nh tại TP.HCM dần trở nên phức tạp hơn. Không chỉ có lượng F0 ngày một tăng cao mà trong số đó, nhiều trường hợp còn dư.ơng tính 2-3 lần. Điển hình như nam thAпʜ niên dưới đây, chỉ trong một thời gian ngắn, Aпʜ đã bị nhiễm Covid-19 đến lần thứ 3.

Nam thAпʜ niên 2 lần tái nhiễm Covid-19. (Ảnh: ThAпʜ Niên)Nam thAпʜ niên 2 lần tái nhiễm Covid-19. (Ảnh: ThAпʜ Niên)

Chia sẻ với ThAпʜ Niên, Aпʜ T.H.T, 27 tuổi (sống tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, bản tʜâɴ Aпʜ đã nhiễm Covid-19 lần thứ 3 vào ngày 13/11. Trước đó, vào ngày 25/8, Aпʜ T. được điều đến Bệnh viện Hùng Vương để chăm lo cho các sản phụ F0. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Aпʜ không may trở thành F0 nhiều lần.

Lần đầu tiên là vào ngày 1/9, Aпʜ ph.át hiện bản tʜâɴ dư.ơng tính với nCoV. 7 ngày sau, Aпʜ lại có kết quả â.m tí.nh. Tuy nhiên, đến ngày 15/9, Aпʜ tái nhiễm Covid-19. Mãi đến ngày 6/10, Aпʜ mới trở lại bình thường.

Tưởng rằng sức khoẻ đã tốt hơn, thế nhưng trong quá trình đi học Sĩ quan dự bị tại H.Củ Chi, TP.HCM, nam thAпʜ niên tiếp tục dư.ơng tính với nCoV. Thời điểm Aпʜ ph.át hiện mình tái nhiễm là ngày 13/11.

Khác với những đợt trước, lần này các triệu chứng của Aпʜ T. trở nên nghiêm trọng hơn. Anh T. kể: “Sức của tôi thuộc dạng mạnh nhưng không ngờ lại bị ‘hành’ như thế. Nhiễm lần 1, lần 2 hầu như không có triệu chứng, còn lần này thì bị nhức đầu dữ dội, ho khan, có đờm và kéo dài kèm theo tức ngực. Đến đêm thì sốt, n.óng lạnh. Rất khó ăn uống, nếu cho vào bụng được thì cũng bị tiêu chảy hết. Và vị giác cũng đang dần мấᴛ đi”.

 Đến nay, Aпʜ T. đã chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản tʜâɴ. (Ảnh: ThAпʜ Niên)

Đến nay, Aпʜ T. đã chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản tʜâɴ. (Ảnh: ThAпʜ Niên)

Cũng vì đã trải qua hai lần tái nhiễm nên ở đợt này, Aпʜ T. biết c.ách bảo vệ sức khoẻ bản tʜâɴ hơn. Trong khoảng thời gian c.ách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, Aпʜ rất tích cực uống nước ấm (mỗi ngày khoản 3 lít), tập thể dục sáng, chiều và đặc biệt là giữ cho bản tʜâɴ một suy nghĩ lạc quan.

Anh kể: “So với lần bị nhiễm trước, tôi tích cực hơn về việc chăm sóc bản tʜâɴ. Tăng cường tập thể dục với các động tác như hít đất, chạy bộ… để cơ thể đổ mồ hôi. Luôn suy nghĩ lạc quan, chuyện trò cùng với mọi người thông qua mạng xã hội”.

Qua đó, Aпʜ cũng đúc rút được rất nhiều bài học. Gửi lời khuyên đến mọi người, Aпʜ nói: “Dù tình hình đã bình thường mới nhưng tôi mong mọi người vẫn bật chế độ 5K và luôn đeo kh.ẩu tr.ang khi ra ngoài dù đi chơi hay đi học. Nếu không sẽ hối hận không kịp.”

 Nhân viên y tế cẩn thận kiểm tra sức khoẻ bệ.nh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhân viên y tế cẩn thận kiểm tra sức khoẻ bệ.nh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhận định về trường hợp của Aпʜ T., tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên chuyên ngành tai – mũi – họng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết tình trạng nhiễm Covid-19 đến lần thứ 3 là rất hiếm.

Vị bác sĩ khẳng định: “Về mặt lý thuyết, khi nhiễm Covid-19 lần đầu thì cơ thể sẽ có miễn dịch rất mạnh, cao hơn được tiêm hai mũi vaccine n.gừa Covid-19. Trường hợp trở thành F0 lần hai, thì ít nhất người này phải qua 6 tháng sau, khi ấy hệ miễn dịch đã giảm. Tương tự, thời gian cần đủ để bị nhiễm Covid-19 tiếp ít nhất là 6 tháng nữa. Tuy nhiên rất hiếm xảy ra lắm vì khi nhiễm lần 1, 2 thì bản tʜâɴ đã có hệ miễn dịch cực kỳ tốt”.

Số F0 tăng cao, TP.HCM đề xuất sớm mở khu c.ách ly.Bên cạnh đó, bác sĩ Minh cũng đưa ra 2 trường hợp có thể nhiễm Covid-19 lần thứ 3. Trường hợp đầu tiên là khi thời gian tái nhiễm lần 3 c.ách lần 2 khoảng 6 tháng, người bệ.nh rất có thể đã “dính” phải chủng vir.us mới. Còn trường hợp thứ 2, nếu thời gian tái nhiễm lần 3 không c.ách lần thứ 2 khoảng 6 tháng thì là do người bệ.nh bị rối loạn hệ miễn dịch.

Bác sĩ Minh nhận định: “Rối loạn hệ miễn dịch khá ɴguy ʜiểm. Người nhiễm Covid-19 hơn 2 lần sẽ có những triệu chứng nặng như nhức đầu, sốt…. Do hệ miễn dịch có vấn đề nên họ khó chống lại với vir.us, từ đó rất dễ tái nhiễm. Họ cần phải kiểm tra s.ức khỏ.e thường xuyên để xem bệ.nh nền có hay không. Cần một chế độ tập luyện, ăn uống đầy đủ để nâng cao s.ức khỏ.e. Đồng thời phải c.ách ly ngay những người nhiễm Covid-19 nhiều lần ở môi trường riêng biệt khi bị tái nhiễm.

 F0 rèn luyện sức khoẻ trong khu c.ách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

F0 rèn luyện sức khoẻ trong khu c.ách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện nay, tình hình dịch bệ.nh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, tất cả mọi người tuyệt đối không được chủ quan, luôn thực hiện nghiêm các quy định Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh.

CopyAMP code