Cày Phim Đêm

Lời cầu nguyện của Giám đốc BV Nhi trước đại phẫu 100 bác sĩ cho cặp song sinh dính liền

36

Đoạn viết trường hợp hiếm hoi trong y văn hiện đã thu hút hơn 16 nghìn lượt quan tâm và chia sẻ.

Ngày 7/6 năm 2019, sản phụ 25 tuổi (tại Quận 9, TPHCM) mang thai lần đầu đã được thực hiện mổ phẫu thuật lấy hai bé gái song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kỳ hiếm gặp. Hai bé có hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung như: chỉ có một hậu môn, tử cung âm đạo đôi, hở khớp mu, khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Tuy nhiên, bất chấp những bất thường ấy, hai cô bé Trúc Nhi và Diệu Nhi vẫn lớn lên khoẻ mạnh một cách thần kỳ. Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển.

Và đến nay sau 1 năm, Trúc Nhi – Diệu Nhi đang đứng trước bước ngoặt lớn của cuộc đời khi bước vào cuộc đại phẫu ngày 15/7 với sự tham gia của ekip 100 nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Hình ảnh của Trúc Nhi và Diệu Nhi được chia sẻ lần đầu trên truyền thông ngày 14/7 thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa.

loi cau nguyen cua giam doc bv nhi truoc dai phau 100 bac si cho cap song sinh dinh lien - 1

(Ảnh: Facebook TS Trương Quang Định)

Mới đây, chỉ vài tiếng trước cuộc đại phẫu thuật, Tiến sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã lần đầu tiên có những chia sẻ về hành trình của Trúc Nhi – Diệu Nhi trên facebook cá nhân. Cùng với đó là lời xin cầu chúc của vị bác sĩ đầu ngành – một trong những người trực tiếp theo dõi và đồng hành cùng cặp song sinh dính liền này cho cuộc đọ sức trí tuệ trong đại phẫu của y văn Việt.

Được sự đồng ý, xin chia sẻ lời tâm sự của TS Trương Quang Định:

“Cảm xúc vẫn ngập tràn như thuở ban đầu ấy.

Thấm thoát hơn 6 năm sau ca Phi Long, Phi Phụng, tròn 4 năm rời chốn cũ, ra đi gây dựng một cơ ngơi mới. Bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hoá.

Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, nương tựa nhau bằng những cơ quan, nội tạng duy nhất cho cả hai cá thể. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Nhi đồng Thành Phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời. Ngày ấy, bé Diệu nhi yếu ớt, nhưng thật diệu kỳ mạnh mẽ vượt qua 1 hành trình đầy sóng gió trong thời kỳ sơ sinh thiếu tháng để bảo toàn sự sống cho cả hai. Đồng hành với con, là các thiên sứ tại bênh viện Nhi đồng Thành phố ngày đêm chăm sóc để các con mạnh khỏe đến hôm nay.

Ngày mai, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hoá để khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn.

Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ vào ngày mai”

Đoạn viết hiện đã thu hút hơn 16 nghìn lượt quan tâm, cùng hàng nghìn bình luận cầu chúc của rất nhiều các bà mẹ bỉm sữa và cả những người nổi tiếng.

loi cau nguyen cua giam doc bv nhi truoc dai phau 100 bac si cho cap song sinh dinh lien - 3

Cùng cầu chúc cho Trúc Nhi – Diệu Nhi sẽ được khai sinh một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. (Ảnh: Facebook TS Trương Quang Định)