Cày Phim Đêm

Luộc gà bằng nước lã là hoàn toàn sai: Đây mới là loại nước dùng để luộc gà chuẩn nhất

6322

Chọn gà là khâu rất quan trọng

Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát tʜâɴ, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn tʜâɴ, Th.ị t săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc Th.ị t sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Empty

Sơ chế gà

– Đầu tiên mua gà về rửa sạch, sát muối, rửa đi rửa lại cho thật sạch. Nếu mua để ăn thì nên chọn gà mái. Gà mái xư.ơng nhỏ, Th.ị t trắng, da vàng, ăn ngọt béo…

– Làm sạch gà xong, nhớ bóc hết những lá mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà ra áp chảo lấy mỡ gà…

– Gà sau khi bóc hết mỡ thì bỏ vào nồi, đổ ngập nước, thêm củ hành khô hay củ hành tây hoặc gốc hành vào luộc cùng (nếu nấu phở thì thêm cả mấy lát gừng).

Còn nước luộc gà để nấu cAпʜ thì đừng cho gừng vì gừng sẽ kén loại rau nấu cùng)

Cách luộc gà ngon

– Thêm vào 2 thìa muối to, đủ làm nước vừa vị như vẫn nấu cAпʜ, rồi bỏ lên bếp đun lửa to vừa, tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút – 20 phút tuỳ gà to nhỏ rồi tắt bếp.

– Ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút thì lấy ra thì đem gà xả dưới vòi nước lọc lạnh cho giòn, nhân tiện rửa sạch hết cặn tіếᴛ bám trên gà rồi để ráo nước.

– Trong lúc đang luộc gà thì mang mỡ gà lấy từ bụng và cổ gà đi áp chảo cho ra nước mỡ.

– Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong không bị ɕɦáყ.

Empty

Lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng.

+ Nếu dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà.

+ Còn nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ n.óng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó ɕɦáყ cặn.

– Đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng…)

– Gà luộc sau khi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.

Để chặt gà đẹp: nên để gà nguội hoàn toàn rồi chặt, bỏ trong tủ mát 30 phút – 1 tiếng thì chặt càng đẹp. Mỡ gà còn dư, có thể chắt ra cất vào lọ để xào rau hoặc nấu xôi gà thơm ngon.

Empty

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để Th.ị t ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Chúc bạn thành công với món gà luộc ngon chuẩn vị lại vô cùng đẹp mắt được chia sẻ trên!