Luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh thì nhanh chín và ngon hơn?

955

Thịt lợn luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất nhưng đâu là c.ách luộc Th.ị t ngon, an toàn, không độc hại?

Nhiều bà nội trợ khi luộc Th.ị t có thói quen bỏ Th.ị t vào nồi nước lạnh rồi bật bếp cho nước và Th.ị t cùng sôi. Một số người lại chọn c.ách nấu nước sôi xong mới cho Th.ị t vào luộc. Vậy c.ách luộc Th.ị t nào mới là chuẩn để miếng Th.ị t thơm ngon, loại bỏ được chất độc tồn dư?

Hãy cùng xem phân tích của Tiến sĩ Từ Ngữ- Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam nhé:

Nếu luộc Th.ị t bằng nước sôi sẽ kh.iển các thớ Th.ị t và hợp chất protein bên ngoài se cứng, đóng vón lại kh.iển các chất protein bên trong Th.ị t không thoát ra được.

Cách luộc Th.ị t nào mới là chuẩn để miếng Th.ị t thơm ngon?Cách luộc Th.ị t nào mới là chuẩn để miếng Th.ị t thơm ngon?

Do đó, các chất bẩn, độc hại cũng đóng lại, tích tụ bên trong miếng Th.ị t và không có bọt, bẩn nổi lên. Trường hợp bạn mua phải Th.ị t lợn có chất tăng trọng, Th.ị t bẩn và tồn dư chất độc hại thì luộc theo c.ách này càng trở nên bẩn, độc hơn.

Ngược lại, nếu ban đầu cho Th.ị t vào nước lạnh rồi mới nấu sôi, trong quá trình luộc các dinh dưỡng ở Th.ị t sẽ thôi ra, theo đó các chất cặn bã cũng thoát ra ngoài. Do vậy, luộc theo c.ách này, bà nội trợ sẽ phải vớt bọt, cặn bẩn nổi lên trên mặt nước luộc Th.ị t.

Tiến sĩ Từ Ngữ-Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam khẳng định, miếng Th.ị t luộc bằng nước sôi sẽ ngon, ngọt hơn miếng Th.ị t luộc bằng nước lạnh.

Thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị phân hủy do đun sôi quá lâu. Tuy nhiên, c.ách luộc này không thải được nhiều chất bẩn, chất độc trong Th.ị t, nên về lâu dài có thể ảnh hưởng tới s.ức khỏ.e người dùng.

Miếng Th.ị t luộc bằng nước lạnh không ngon bằng nhưng nước luộc Th.ị t lại rất ngọt, đậm đà. Cách luộc này phù hợp với những người muốn có món cAпʜ ngon. Tùy vào nhu cầu ăn uống và chất lượng của miếng Th.ị t mà mọi người có thể lựa chọn c.ách luộc khác nhau.

Lúc này muốn Th.ị t thơm ngọt mà không bị hôi, bạn có thể cho thêm 1 chút giấm, muối, đường và vài lát hành tím vào luộc cùng Th.ị t.

Thời gian luộc Th.ị t cũng rất quan trọng. Nếu mua miếng Th.ị t dày và to, thời gian luộc Th.ị t có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này bạn bên dùng dao xẻ hoặc khía miếng Th.ị t ra cho dễ chín hơn (bạn nên chọn vết xẻ hay khía trùng với khổ Th.ị t mình định xắt ra khi thái). Thời gian luộc Th.ị t Tru.ng bình từ 15-25 phút.

Khi Th.ị t chín, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và đổ nước sôi để nguội vào đó, sau khi gắp miếng Th.ị t từ nồi nước sôi ra thì thả ngay vào nồi nước lạnh, lưu ý là nước lạnh cũng cần ngập miếng Th.ị t cho đến khi cầm miếng Th.ị t thấy đã nguội hẳn là có thể mang ra để ráo nước và thái miếng để ăn. Đảm bảo miếng Th.ị t bạn luộc sẽ chín ngọt, thơm mà trắng hồng.

Thịt lợn luộc chấm mắm tôm ăn kèm chuối chát, khế chua… cùng các loại rau thơm quả là một gợi ý tuyệt vời trong tіếᴛ trời se lạnh của miền Bắc.