Cày Phim Đêm

Lý giải hiện tượng không mắc Covid-19 dù tiếp xúc gần, ‘mở đường’ cho thế hệ vaccine mới trong tương lai

841

Vào ngày 10/11, theo Guardian đưa tin, khoảng 15% số nhân viên y tế được theo dõi trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên ở London, Anh có thể từng dư.ơng tính với SARS-CoV-2 xâm nhập nhưng tế bào T trong hệ miễn dịch của họ đã loại bỏ vir.us từ sớm, dẫn tới kết quả â.m tí.nh với xét ng.hiệm PCR và xét ng.hiệm kháng thể.

Tế bào T là dạng tế bào đóng vai trò Tru.ng tâm trong việc xác định và loại bỏ những kẻ xâm nhập vào cơ thể. Loại tế bào này được ví như sát thủ đặc trị mầm bệ.nh khi chúng có thể ph.át hiện, ghi nhớ vir.us và huy động các tế bào khác của hệ miễn dịch đáp ứng vaccine.

duong tinh voi SARS-CoV-2

Tế bào T tấn công các tế bào độc hại với cơ thể – Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, nghiên cứu trên theo dõi sát sao nhân viên y tế để ghi nhận các dấu hiệu lây nhiễm và phản ứng miễn dịch trong làn sóng dịch đầu tiên ở London. Dù rủi ro phơi nhiễm cao, 58 nhân viên y tế chưa từng xét ng.hiệm dư.ơng tính với Covid-19 trong thời gian diễn ra nghiên cứu. Song, mẫu máu của những người này cho thấy cơ thể họ có sự gia tăng số tế bào T có phản ứng trước Covid-19, cao hơn các mẫu được lấy từ trước khi đại dịch hoành hành và các mẫu của người khác chưa từng phơi nhiễm nCoV.

Kết quả này cho thấy do từng mắc các loại vir.us cor.ona gây ra cảm cúm thông thường, một bộ phận trong cộng đồng đã có tế bào nhớ T từ trước đại dịch. Điều này đã bảo vệ họ trước Covid-19. Những tế bào miễn dịch này sẽ ph.át hiện protein trong bộ máy tái tạo – bộ phận mà SARS-CoV-2 có chung với các loại vir.us cor.ona khác. Ở một số người, phản ứng này đủ nhAпʜ và mạnh để tiêu diệt vir.us từ giai đoạn đầu.

duong tinh voi SARS-CoV-2 1Nhờ tế bào T, chúng ta không mắc Covid-19 dù tiếp xúc gần – Ảnh: Internet

Phát hiện này có ý nghĩa đặc biệt vì phản ứng miễn dịch của tế bào T thường sẽ kéo dài trong nhiều năm. Hơn nữa, bộ máy tái tạo của vir.us mà tế bào T nhắm tới thường được bảo toàn ở các loại vir.us cor.ona khác nhau. Điều này có nghĩa vaccine tập Tru.ng vào bộ máy tái tạo của vir.us nhiều khả năng sẽ bảo vệ trước biến chủng mới, thậm chí là mầm bệ.nh mới.

Những kháng thể vô hiệu hóa này có hiệu quả bảo vệ rất tốt trước Covid-19 thể nặng, nhưng cường độ bảo vệ giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, phần protein gai của vir.us có khả năng đột biến, từ đó làm giảm tác dụng vaccine.