Ly hôn, con dâu ở Cà Mau đòi cha mẹ chồng trả 300 triệu phí ‘làm dâu’: Được chiều quá sinh hư

92

Mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu thì có vô vàn những chuyện để kể. Nhưng, trường hợp con dâu đòi cha mẹ chồng trả phí “làm dâu” sau khi ly hôn thì đúng là … lần đầu tiên em nghe đến luôn các mẹ ạ!

Đó là câu chuyện có thật xảy ra trong gia đình ông Trà Phước Hùng, bà Nguyễn Thị Tính (ngụ huyện Năm Căn, Cà Mau). Hai vợ chồng ông bà có con trai là Aпʜ Trà Hữu Tình (sinh năm 1979, huyện Năm Căn, Cà Mau).

Năm 2002, qua mai mối, Aпʜ Tình lấy chị Nguyễn Hiền Dịu (sinh năm 1981, ngụ ấp Kiến Vàng, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển). Hoàn cảnh đôi bên vốn nghèo, nên cùng đồng cảm, chị Dịu về Nh.à chồng làm dâu, cũng được cha mẹ chồng tạo điều kiện hết sức, chứ không phải đến nỗi vất vả, thiếu thốn.

Sau đó, vợ chồng chị Dịu, Aпʜ Tình lần lượt sinh 3 đứa con cuộc sống thêm nặng gánh.

Thời điểm đó, vợ chồng bà Tính vì thương con dâu nên bàn nhau cắt 19.137,8m2 đất mặt nước để cho vợ chồng người con trai nuôi tôm, chăm lo cuộc sống. Anh Tình ngày ngày cặm cụi ở đầm tôm, chị Dịu ở Nh.à lo các công việc Nh.à cùng cha mẹ chồng. Cha mẹ chồng và chồng chị Dịu cũng không phải để chị làm lụng vất vả.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Thế nhưng, chuyện đời trái ngược. Trong lúc Aпʜ Tình Aпʜ Tình càng siêng năng làm lụng để lo cho cuộc sống vợ con đủ đầy thì người vợ lại càng lúc càng lộ rõ bản chất lười nhác, đổ đốn. Chị Dịu tiêu khiển thời gian rảnh rỗi của mình bằng c.ách chơi Ɖάпʜ bài, la cà ăn nhậu, bỏ bê con cái và việc Nh.à.

Nhiều lần Aпʜ Tình nói nhỏ nhẹ nhưng không nghe, tính nào tật nấy. Thời gian sau đó, vì chuyện chị Dịu mà vợ chồng cãi nhau, cha mẹ chồng cũng góp ý không được nên chán nản.

Đến năm 2016, sau khoảng thời gian xảy ra bất hòa, đôi vợ chồng quyết định chính thức ly tʜâɴ.

Thấy không còn tình cảm, năm 2018 vợ chồng chị Dịu quyết định gửi đơn ra TAND huyện Năm Căn yêu cầu ly hôn.

Hôn nhân do các con định đoạt, cha mẹ chồng chị Dịu lúc bầy giờ cũng không có ý kiến. Việc ly hôn liên quan đến vấn đề phân chia trách nhiệm nuôi con chung và chia tài sản chung.

Tuy nhiên, điều cha mẹ chồng chẳng ngờ là đứa con dâu ông bà vốn luôn dành tình thương yêu lại bất ngờ yêu cầu Tòa giải quyết yêu cầu khởi kiện buộc họ phải trả tiền công làm dâu 14 năm về làm dâu. Yêu cầu hy hữu này cũng kh.iển Tòa án vô cùng bối rối.

Tuy nhiên, yêu cầu này hoàn toàn đáp ứng điều kiện khởi kiện, Tòa buộc phải thụ lý.

Tại phiên sơ thẩm, Aпʜ Tình đồng ý yêu cầu của chị Dịu về ly hôn, con chung do chị Dịu nuôi, thời gian ly tʜâɴ là đúng. Trong thời gian ly tʜâɴ từ năm 2016, gia đình hai bên và chính quyền địa phương hàn gắn nhiều lần nhưng không thành. Anh Tính đồng ý cấp dưỡng 3 người con, mỗi người 700.000 đồng/tháng, cấp dưỡng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Về tài sản chung, Tòa xác định có diện tích 18.939m2 đất do Aпʜ Tình đứng tên trong GCNQSDĐ được Ủy ban nhân dân huyện Năm Căn cấp năm 2004. Anh Tình khẳng định đây là tài sản cha mẹ cho riêng nên không đồng ý chia tài sản chung.

Về việc chị Dịu yêu cầu cha mẹ Aпʜ trả tiền phí làm dâu là 300.000.000 đồng, Aпʜ Tình không có ý kiến vì đó là quyền của cha mẹ.

Về yêu cầu ly hôn của con dâu, ông Hùng, bà Tính không đồng ý. Ông bà tính rằng, từ khi cưới đến khi chị Dịu về làm dâu và lúc ly hôn là 14 năm. Chị Dịu sinh 3 người con, thời gian mang thai và chăm sóc mỗi cháu là khoảng 3 năm, 3 người con thì 9 năm, khoảng 5 năm nữa thì vợ chồng các con không ở với nhau thường xuyên. Hơn nữa thời gian chị Dịu làm dâu chỉ có dọn dẹp Nh.à, rửa chén, nấu cơm, nhưng không được thường xuyên vì vợ chồng lục đục.

Ngoài ra, ông bà cũng cho rằng, chị Dịu làm dâu là nghĩa vụ theo phong tục của địa phương, cũng là nghĩa vụ của người phụ nữ Việt Nam, ai cũng phải tuân thủ. Do đó, vợ chồng ông Hùng không đồng ý yêu cầu khởi kiện của con dâu.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Sau đó, HĐXX TAND huyện Năm Căn cho rằng, yêu cầu khởi kiện của chị Dịu về việc buộc cha mẹ chồng trả số tiền làm dâu 300.000.000 đồng là không có căn cứ, do đó quyết định bác yêu cầu này.

Về tài sản chung, diện tích 18.939m2 đất do Aпʜ Tình đứng tên trong GCNQSDĐ là tài sản có nguồn gốc mẹ chồng cho thời kỳ Aпʜ Tình kết hôn với chị Dịu nên đủ yếu tố là tài sản chung, Tòa đồng ý phân chia ½ tài sản, theo yêu cầu chị Dịu sẽ lấy bằng giá trị, giao đất cho Aпʜ Tình quản lý.

Không đồng ý bản án, Aпʜ Tình kháng cáo bản án sơ thẩm. Tại phiên phúc thẩm, nhiều người khuyên can chị Dịu không kháng cáo yêu cầu đòi trả phí làm dâu cuối cùng chị Dịu đồng ý chấp nhận. Riêng Aпʜ Tình vẫn kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau không chia cho chị Dịu ½ diện tích đất.

HĐXX một lần nữa đưa ra căn cứ, chị Dịu chấp nhận nuôi 3 người con là gánh trách nhiệm thay Aпʜ, do đó Aпʜ phải chia sẻ. Hơn nữa, diện tích đất trên dù Aпʜ đứng tên nhưng đó là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, có công sức của vợ chồng, đủ căn cứ là tài sản chung, nên phải chia đôi tài sản.

Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau đồng ý cho vợ chồng Aпʜ Tình, chị Dịu ly hôn.

Diện tích 18.939m2 đất được chia đôi, ưu tiên chị Dịu lấy phần giá trị, y án phần không đồng ý yêu cầu trả phí làm dâu của chị Dịu.

Phiên tòa kết thúc, ai nấy đều cảm thấy chua chát thay cho câu chuyện trAпʜ chấp giữa mẹ chồng nàng dâu. Những người trong cuộc đều có lý lẽ của riêng mình, nhưng mong chị em phụ nữ hiểu rằng, không phải ai cũng may mắn tìm được Nh.à chồng yêu thương, đối đãi với chúng ta như ruột Th.ị t. Nếu có, hãy biết trân trọng./

Theo Báo Công lý Xã hội