Cày Phim Đêm

MC Phan Anh nói về ồn ào từ thiện năm 2016: ‘Tôi thấy mình không làm được, nhưng tôi lại tham’

196

Trong buổi tọa đàm về làm từ thiện cá nhân sao cho minh bạch và đúng luật, MC Phan Anh đã chia sẻ trải nghiệm từ vụ ồn ào từ thiện 5 năm trước.

MC Phan Anh là một trong những khách mời của buổi tọa đàm ‘Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?’ do báo Đại Đoàn Kết – cơ quan Trung ương của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam – tổ chức.

Là người làm từ thiện nhiều năm và trực tiếp đi cứu trợ ở nhiều nơi, MC Phan Anh thoải mái chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và dành lời khuyên hữu ích cho những cá nhân muốn làm từ thiện.

MC Phan Anh nói về ồn ào từ thiện năm 2016: 'Tôi thấy mình không làm được, nhưng tôi lại tham' 0

Theo MC Phan Anh, điều khó khăn nhất khi làm từ thiện cá nhân là phải tự nhận ra được cái tham sân si của mình và làm sao chế ngự được những cái tham sân si đó.

‘Trong hành trình đến với bà con năm 2016, mọi người hỏi tôi: ‘Bạn có tham không?’, chắc chắn tôi sẽ phải trả lời là: ‘Tôi có tham đấy’.

Tham không phải là giấy tiền của bà con, mà tham cái việc được mọi người ghi nhận và ủng hộ nhiều hơn’, MC Phan Anh nói.

>> Xem thêm: Đến phút chót Thủy Tiên mới thông báo vắng mặt tại buổi tọa đàm về từ thiện cá nhân, lý do là gì?

MC Phan Anh nói về ồn ào từ thiện năm 2016: 'Tôi thấy mình không làm được, nhưng tôi lại tham' 1

Anh bộc bạch, chỉ trong ngày đầu tiên lên tiếng kêu gọi thì tài khoản đã báo nhận được 8 tỷ đồng từ mạnh thường quân khắp nơi. Lúc ấy, Aпʜ bắt đầu hoảng vì nghĩ rằng mọi thứ đang bắt đầu quá sức và bản tʜâɴ có thể không gánh vác nổi trách nhiệm to lớn này.

‘Một người làm từ thiện không chuyên nghiệp, một ngày nhận 8 tỷ đồng, tôi sẽ làm thế nào đây?

Tôi thấy mình không làm được, nhưng tôi lại tham. 

Tôi lên Facebook, xin mọi người ‘làm ơn chuyển hướng cho các nhóm từ thiện khác đi’. Sau 24 giờ là tôi đã xin như thế đấy. Nhưng tôi vẫn có một cái sướng. Mọi người tin mình mà! Mọi người tin mình nên người ta mới chuyển tiền cho mình như thế! Mình vẫn muốn được nhìn con số trong tài khoản tăng lên. Thế thì là mình tham. Tham sự ghi nhận của mọi người và dẫn đến là mình không còn đủ tỉnh táo nữa’.

MC Phan Anh nói về ồn ào từ thiện năm 2016: 'Tôi thấy mình không làm được, nhưng tôi lại tham' 2

Chưa hết, khi nhìn thấy ai đó có ý kiến không tốt, MC Phan Anh lại bắt đầu ghét người đó vì ‘tôi làm việc tốt thế này mà Aпʜ chị không nhìn ra tôi đang làm việc tốt’.

Anh nói tiếp: ‘Nghĩ thế nên mình ghét, vậy là mình ‘sân’. Mình ‘sân’ rồi thì si mờ trong việc đó. Mình trAпʜ đấu với người ta rằng mình trong sáng. Cuối cùng, nó không chỉ là hành trình thiện ngu.yện nữa mà còn có những việc khác’.

Sau ồn ào từ thiện năm ấy, MC Phan Anh vẫn giữ 9,6 kg sao kê và sẵn sàng để mạnh thường quân theo dõi, đối soát.

Sau ồn ào từ thiện năm ấy, MC Phan Anh vẫn giữ 9,6 kg sao kê và sẵn sàng để mạnh thường quân theo dõi, đối soát.

Trong suốt một thời gian dài sau đó, cựu MC của VTV vẫn luôn mong mỏi đi tìm câu hỏi vì sao mình làm việc tốt nhưng không được công nhận.

Cuối cùng, khi vượt qua được cái tham sân si trong chính con người mình và nhận ra giá trị của những chuyến thiện ngu.yện là được giúp đỡ người khác, Phan Anh mới nhìn nhận được mình đã sai ở đâu.

‘Bạn phải hiểu rõ được bạn đang làm gì, làm cho ai và mong muốn nhận được điều gì? Tôi nghĩ đó là điều quan trọng tôi rút ra từ chính trải nghiệm bản tʜâɴ tôi và tôi muốn chia sẻ với những ai sẽ đồng hành trên hành trình thiện ngu.yện này’, MC Phan Anh bộc bạch.

Sau biến cố, MC Phan Anh vẫn tiếp tục làm từ thiện đều đặn. Hàng năm Aпʜ đều trích một phần tiền túi để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Sau biến cố, MC Phan Anh vẫn tiếp tục làm từ thiện đều đặn. Hàng năm Aпʜ đều trích một phần tiền túi để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.