Cày Phim Đêm

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệnh viện, 46 năm sau “đẻ” ra thai nhi đã hóa đá

2720

Những câu chuyện bào thai hóa đá trong bụng mẹ khá hiếm gặp nhưng cũng đã từng xảy ra ở Việt Nam.

Hiện tại thai hóa đá (lithopedion) xảy ra khi các tế bào thai bị ςɧếτ lưu trong cơ thể người mẹ qua nhiều năm bị vôi hóa, được gọi là thai đá. Hiện tượng này hầu như chỉ xảy ra ở thời xưa khi thiết bị siêu âm chưa được phổ biến.

Có một điểm chung của những ca mang thai hóa đá là hầu hết các bà mẹ đều không biết mình mang thai hoặc thai nhi bị ςɧếτ lưu khi còn quá nhỏ trong bụng mẹ kh.iển người mẹ không hề biết sự tồn tại của bé. Một số trường hợp khác xảy ra ở những người tháo hút thai nhưng không thành công và người mẹ cũng không hề biết quá trình này bị lỗi.

Thai hóa đá trong bụng mẹ là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp. (Ảnh minh họa)

Theo ghi nhận, trên thế giới có khoảng 300 ca mang thai hóa đá từ trước đến nay. Dưới đây là một số ca thai hóa đá nổi tiếng từng được ghi nhận trên thế giới và tại Việt Nam.

Cụ bà mang bầu suốt 46 năm

Câu chuyện về “cái thai” nằm trong bụng mẹ suốt 46 năm của bà Zahra Aboutalib, sống tại Morocco từng gây sốc cho nhiều người. Vào năm 1955, bà Zahra Aboutalib, khi đó 26 tuổi, mang thai em bé đầu lòng. 9 tháng thai kỳ của cô diễn ra khá suôn sẻ, khỏe mạnh.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 2.

Bà Zahra Aboutalib là một trong những trường hợp mang “thai đá” nổi tiếng nhất.

Khi chuyển dạ, bà Zahra được đưa đến bệ.nh viện nhưng suốt 48 tiếng không sinh được nên bác sĩ chỉ định mổ. Do quá sợ hãi vì chứng kiến một sản phụ khác vừa τử νσηɠ vì sinh mổ, bà Zahra đã chạy trốn khỏi bệ.nh viện.

Nhiều năm sau khi Zahra Aboutalib đã lên chức bà và ở tuổi 75, những cơn đau bụng đột ngột xuất hiện trở lại. Anh con trai nuôi sau đó đã đưa bà đến gặp giáo sư Taibi Ouazzani. Ông nghi ngờ có khối u buồng trứng vì bụng bà phình ra.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 3.

Khi mang bầu đến ngày sinh nở, bà Zahra đã trốn khỏi bệ.nh viện vì sợ mổ.

Vậy nhưng đến khi siêu âm, các bác sĩ mới “ngớ người” vì đó thực chất là bào thai của bà Zahra đã tồn tại trong bụng mẹ suốt 46 năm. Nó đã làm vỡ ống dẫn trứng, ph.át triển trong ổ bụng và sống sót bằng c.ách gắn nhau vào các cơ quan nội tạng. Khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, họ ph.át hiện ra bào thai đã bị vôi hóa, là một khối cục rất rắn và đặc. Về cơ bản đó là một “em bé đá”, đã gắn chặt với thành bụng và các bộ phận quan trọng trong người bà Zahra.

Sau 4 tiếng phẫu thuật đầy khó khăn, các bác sĩ đã lấy ra bào thai thành công. “Em bé” nặng 3,2kg và dài 42cm.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 4.

Khối thai được lấy ra sau 46 năm nằm trong bụng mẹ.

Cụ bà 91 tuổi mang “thai đá” suốt 60 năm

Trường hợp mang thai đá lâu nhất được ghi nhận trên thế giới là bà Estela Meléndez, 91 tuổi sống tại thị trấn La Boca, ven sông Rapel của Chile.

Bà Estela và chồng là ông Manuel González kết hôn với nhau nhưng lại hiếm muộn. Họ luôn nói với mọi người rằng một trong những điều hối tiếc của hai vợ chồng là không thể có con. Sau 74 năm chung sống bên nhau, ông Manuel đã ᑫᑌᗩ đờɩ ở tuổi 91.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 5.

Bà Estela đã mang thai đá suốt 60 năm.

Sau khi chồng ᑫᑌᗩ đờɩ, bà Meléndez bắt đầu bị lãng tai và viêm khớp nặng. Trong một lần bị ngã và phải vào bệ.nh viện khám, bà Meléndez và bác sĩ trong bệ.nh viện đều sửng sốt khi ph.át hiện một sự thật chấn động.

“Bác sĩ nói rằng tôi có một khối u và họ cần phải phẫu thuật cho tôi”, Meléndez nói với CNN. Nhưng khi chụp X-quang lần thứ hai để xác nhận, các bác sĩ không thể tin vào mắt mình. Khối u mà họ đang nhìn hóa ra là một bào thai!

Các bác sĩ cho biết bào thai này đã nằm trong tử cung của bà Meléndez hơn 6 thập kỷ. Nhưng vì thai nhi bị vôi hóa nên đã không gây ɴguy ʜiểm cho s.ức khỏ.e người phụ nữ, nhưng bào thai cũng chẳng bao giờ có cơ hội được ra đời.

“Bạn có thể tưởng tượng được không? Hơn 60 năm!” Luis Meléndez, cháu trai của người phụ nữ cho biết. “Tôi tự hỏi làm thế nào bà ấy không bao giờ cảm thấy tồi tệ một khi bào thai ςɧếτ trong người bà ấy”.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 6.

Các bác sĩ không phẫu thuật bóc thai đá cho bà Estela vì tính rủi ro cao.

Các bác sĩ tại Phò.ng khám địa phương đã cân nhắc phẫu thuật để loại bỏ thai nhi nhưng sau đó xác định rằng, trong trường hợp này, phẫu thuật cho một bệ.nh nhân 91 tuổi còn rủi ro hơn là để im như vậy. Meléndez cho biết đôi khi bà bị đau bụng, nhưng thường thì cơn đau đó sẽ qua rất nhAпʜ.

Ở một mức độ sâu sắc hơn, Meléndez nói, khối u (bào thai bị vôi hóa) kh.iển bà nhớ đến chồng và ước mơ chưa thành của họ là có con suốt những năm thAпʜ xuân.

Ca thai hóa đá ở Khánh Hòa, Việt Nam

Tại Việt Nam, một trường hợp thai nhi hóa đá được ph.át hiện vào năm 2014 là bà Nguyễn Thị Sáu (sống tại Khánh Hòa). Ở tuổi 76, bà Sáu thường xuyên bị đau cột sống thắt lưng và vùng hạ vị nên được con cháu đưa đi khám.

Qua thăm khám và chụp X quang, các bác sĩ ph.át hiện vùng tiểu khung có khung xư.ơng thai nhi (gồm hộp sọ, cột sống, các xư.ơng sườn và xư.ơng đùi) và được chẩn đoán: có thai ςɧếτ lưu trong ổ bụng. Được biết, cụ bà đã mãn kinh từ năm 49 tuổi, bà có 4 lần sinh con. Bà Sáu mang thai lần cuối 40 năm trước nhưng khi đó bị ra nhiều máu nên cứ nghĩ đã мấᴛ con.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 7.

Bà Sáu nghĩ mình đã sảy thai 40 năm trước nhưng không ngờ khối thai vẫn nằm trong cơ thể và đã hóa đá.

Sau khi ph.át hiện bà Sáu mang “thai đá”, hàng loạt các cuộc hội chẩn đã được tổ chức để tìm hướng giải quyết. Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất để cụ Sáu tiếp tục “chung sống hòa bình” với khối “thai đá”, vì nếu mổ bóc tách sẽ đối mặt với nhiều rủi ro phẫu thuật khó lường, do tuổi bệ.nh nhân đã cao, bị tăng huyết áp và nhiều khả năng dính các phủ tạng khác xung quAпʜ… Nếu sau này, có biến chứng phức tạp và ɴguy ʜiểm gì, sẽ tính phương án giải quyết.

Mẹ bầu 9 tháng sợ mổ trốn khỏi bệ.nh viện, 46 năm sau "đẻ" ra thai nhi đã hóa đá - Ảnh 8.

Bà Sáu cũng chấp nhận “sống chung” với khối thai đá vì phẫu thuật quá ɴguy ʜiểm.