Mẹ bầu mất ngủ nên làm thế nào?

134

Khi mang thai mẹ bầu sẽ gặp rất nhiều những khó khăn phiền toái bởi vì lúc này hormone của cơ thể thay đổi nhằm thích nghi với sự phát triển của bào thai. Em bé ngày càng lớn mẹ sẽ có cảm giác cơ thể mình lười biếng, chậm chạp và nặng nề. Buổi tối không chỉ là đôi chân bị nhức mỏi chuột rút mà mẹ còn bị mất ngủ nữa. Tình trạng mất ngủ kéo dài lâu ngày sẽ khiến cho mẹ mệt mỏi, thiếu sức, biếng ăn… và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo, mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày thì khả năng chuyển dạ sẽ lâu hơn hoặc  đối mặt với nguy cơ sinh mổ. Dưới đây là những biện pháp giúp mẹ bầu cải thiện triệu chứng mất ngủ của mình.

Hạn chế uống nước buổi tối

Thai nhi ngày càng lớn sẽ chèn ép vào bang quang của mẹ khiến cho mẹ đi tiểu thường xuyên hơn. Nhưng mẹ bầu vẫn được khuyên nên uống nhiều nước để đảm bảo lượng nước ối cho bé. Tuy nhiên mẹ nên tập trung uống vào ban ngày và buổi tối mẹ nên hạn chế uống nước trước khi ngủ. Bởi việc phải thức giấc đi vệ sinh nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của ban.

Ngủ đúng tư thế

Tư thế nằm ngủ cho mẹ bầu cũng rất quan trọng khi thai nhi lớn dần. Mẹ nên nằm nghiêng sang bên trái sẽ tốt cho sự phát triển của bé. Và còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng phù nề, đau lưng, mệt mỏi khi nằm ngủ. Bên cạnh đó mẹ sẽ cần đến một chiếc gối ôm mềm mại để giữa hai đầu gối giúp cho mẹ thoải mái hơn.

Vận động nhẹ nhàng

Trong quá trình  mang thai, mẹ không nên vận động hay lao động những công việc quá nặng. Bởi khi vận động mạnh mẹ sẽ dễ mệt mỏi, bị chuột rút hay trở nên kém ăn hơn. Tuy nhiên, mẹ nên vận động đi lại nhẹ nhàng, trước khi ngủ mẹ có thể đi dạo cho thư thái giúp cho mẹ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Chú ý đến chế độ ăn

Khi mất ngủ, mẹ bầu nên uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. Trong thành phần của sữa có chứa  A-xít aminol  tryptophan giúp tăng cường chất serotonin lên não khiến mẹ dễ buồn ngủ hơn. Mẹ cũng hạn chế các món ăn có chứa nhiều dầu, đồ chiên rán sẽ làm cho mẹ gặp tình trạng ợ nóng nhiều dẫn đến mất ngủ.

Tuy nhiên, do từng cơ địa của mỗi mẹ bầu, không phải mẹ nào áp dụng những cách trên cũng thành công. Khi tình trạng mất ngủ kéo dài mẹ nên đến gặp các bác sĩ sản khoa để được tư vấn và có hướng điều trị khắc phục. Mẹ cũng không nên tự ý sử dụng những loại thuốc ngủ trên thị trường để đảm bảo cho thai nhi phát triển an toàn nhất.