Mẹ chồng đau đớn phát hiện con dâu bỏ bé gái sơ sinh ở ruộng khoai Thái Bình: 26t đã đẻ 4 con

1746

Cách đây gần 3 tháng, vụ việc bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ ở ruộng khoai dưới nắng nóng 40 độ ở Thái Bình gây xôn xao dư luận.

Ảnh chụp màn hình Dân trí

Đến chiều 17/10, thông tin từ UBND xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng cho biết, sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã xác định được người mẹ bỏ rơi bé gái sơ sinh tại ruộng khoai nước dưới trời nắng 40 độ C vào ngày 26/7. Cháu bé khi đó đã tử vong do bệnh tình diễn biến quá nặng sau 20 ngày nằm viện.

Cụ thể, sau khi có kết quả giám định ADN, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng đã xác định được người mẹ của cháu bé là P.T.H. (SN 1994), trú tại xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng. Sau khi xác định được mẹ của cháu bé, cơ quan công an có thông báo cho địa phương và triệu tập người này về trụ sở để làm việc.

Cháu bé trong khi được cấp cứu – Ảnh: TTO

Bất ngờ hơn, theo ông Phạm Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng (Thái Bình), H. chính là con dâu của vợ chồng ông Nguyễn Văn C. (những người đầu tiên đã phát hiện cháu bé khi cháu bị bỏ rơi trên ruộng khoai của gia đình)

“Sau khi xác định được cô H. là mẹ của cháu bé, cơ quan công an đã có thông báo cho chính quyền xã và triệu tập cô H. đến làm việc”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Đông Vinh, sau khi làm việc với Công an huyện, 22h đêm 16/10, H. được cho về vì đang nuôi con nhỏ.

“Cô H. ở nơi khác lấy chồng về địa phương chúng tôi. Mới 26 tuổi nhưng nếu tính cả cháu bé đã mất thì cô ấy đã có tới 4 con. Trong 3 cháu còn lại, cháu nhỏ nhất mới khoảng 2 tuổi”, ông Tuấn thông tin thêm.

Mẹ của bé gái cũng chính là con dâu người phát hiện – Ảnh: BGT

Trước đó, vào trưa 26/7, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cừ, ở xã Đông Vinh, huyện Đông Hưng, khi đi ra thửa ruộng trồng khoai của gia đình thì phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại đây. Chạy vội lại kiểm tra, vợ chồng ông Cừ thấy bé gái không được quấn tã hay mặc quần áo, da đỏ lựng vì bỏng nhiệt (vì thời điểm này nắng gắt, khoảng 40 độ), dây rốn của bé còn nhưng đã héo.

Ngay lập tức, vợ chồng ông Cừ đã đưa bé gái đến Trạm y tế xã Đông Vinh đồng thời báo sự việc đến chính quyền địa phương.

Cháu bé ngay sau khi được sơ cứu tại Trạm y tế xã Đông Vinh đã được đưa lên Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, đẻ non, gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, rối loạn toan kiềm và bỏng độ 1, 1/2 người trái.

Dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực và đã có lúc bé gái sơ sinh khỏe hơn nhưng do tình trạng nhiễm trùng nặng không thuyên giảm khiến cháu bé tử vong sau 20 ngày nằm viện – Ảnh: DT

20 ngày được các bác sĩ tận tình chăm sóc, chữa trị nhưng do thể trạng sơ sinh non yếu, bệnh tình diễn biến phức tạp, do nhiễm khuẩn nặng, bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ngoài ruộng đã tử vong.

Ông Phạm Thanh Tuấn – chủ tịch UBND xã Đông Vinh, thông tin thêm cháu bé được đặt tên là Nguyễn Thị An. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, nhiều nhà hảo tâm đến thăm và ủng hộ số tiền hơn 130 triệu đồng.

Khi bé mất, trừ các chi phí và xây mộ, còn khoảng 110 triệu đồng và HĐND xã đã họp, cùng thống nhất đưa số tiền trên vào Quỹ Trẻ thơ của xã để có thể giúp đỡ các trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

Theo Tuổi Trẻ, Dân trí