Cày Phim Đêm

Mẹ có con dưới 1 tuổi lưu ý “3 chạm, 5 không sờ” giúp con khỏe mạnh, phát triển IQ

1072

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch khá non nớt, các bộ phận trên cơ thể cũng đang dần hoàn thiện. Vì vậy việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này cần cẩn trọng hơn.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bên cạnh việc cho trẻ bú sữa mẹ thì cha mẹ cũng lưu ý “3 chạm, 5 không sờ”để bảo vệ trẻ toàn diện nhất.

3 chạm bao gồm:

Chạm vào bàn tay

Được cha mẹ chạm vào tay mang đến cho trẻ cảm giác an toan. Nó cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn đồng thời thúc đẩy sự ph.át triển trí ᑎãO của trẻ.

Chạm vào bụng

Không cần phải xoa bụng, chỉ cần cha mẹ chạm tay vào bụng trẻ một c.ách nhẹ Nh.àng cũng sẽ giúp trẻ thải độc và tiêu hóa đồng thời cũng có thể rèn luyện thói quen đi tiêu hàng ngày của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh chức năng đường ruột còn yếu. Việc có ngoại lực tác động có thể giúp trẻ hấp thu tốt hơn và đảm bảo cho trẻ ph.át triển khỏe mạnh.

Chạm vào bàn chân

Chạm vào bàn chân và xoa bóp lòng bàn chân cho trẻ giúp kích thích các huyệt đạo ở lòng bàn chân và giúp máu của trẻ lưu thông thuận lợi và tăng cảm giác thèm ăn.

Cha mẹ cần chú ý những điều này khi chăm sóc trẻ sơ sinhCha mẹ cần chú ý những điều này khi chăm sóc trẻ sơ sinh

5 không sờ bao gồm:

Thóp

Với trẻ sơ sinh, hộp sọ sẽ chưa đóng lại ngay mà chúng có một khoảng trống gọi là thóp. Cha mẹ không nên tự ý chạm vào tóp của trẻ vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự ph.át triển ᑎãO bộ của trẻ. Từ đó, các chức năng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Tai

Tai của trẻ rất mong mAпʜ nên nếu cha mẹ không cẩn thận sẽ làm tổn hại thính giác của trẻ. Ráy tai của trẻ sẽ tự đào thải ra ngoài sau một thời gian nên cha mẹ không cần ngoáy tai trẻ.

Nhìn vào trẻ nhỏ hầu hết ai cũng muốn thơm má. Nhiều người vẫn thường nói vui rằng “nhìn má chỉ muốn cắn”. Tuy nhiên, tay hay miệng của người lớn đều chứa rất nhiều vi khuẩn mà sức đề kháng của trẻ lại thấp nên tốt nhất đừng nên chạm tay vào má, càng không nên thơm má trẻ.

Rốn

Trẻ sơ sinh thường có tʜâɴ nhiệt n.óng hơn người lớn nên trẻ dễ đổ mồ hôi. Cha mẹ có thể thấy phần rốn của trẻ hơi bẩn một chút nhưng cũng không cần lau rốn trẻ thường xuyên bởi nó có thể gây viêm nhiễm và kh.iển trẻ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e.

Vùng kín của trẻ

Chạm tay vào vùng kín của trẻ là điều không nên vì vừa dễ nhiễm trùng, vừa ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e tâm lý của trẻ khi trưởng thành.