Cày Phim Đêm

Mẹ F0 cho con bú có được không: BS hướng dẫn c.ách tránh lây lan vir.us cho trẻ

1257

Mẹ F0 cho con bú có được không?

BS. Nguyễn ThAпʜ Sang, BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin chính thống của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và nguồn CDC Hoa Kỳ đều ghi nhận các bà mẹ vẫn NÊN TIẾP TỤC cho con bú mẹ nếu mẹ dư.ơng tính với SARS – CoV – 2. Thậm chí ngay cả khi con dư.ơng tính nhưng mẹ â.m tí.nh thì mẹ vẫn tiếp tục cho con bú. Bởi theo lý giải của các tổ chức uy tín này, họ đã tiến hành quan sát trên nhiều bà mẹ dư.ơng tính tiếp tục cho con bú thì ghi nhận lợi ích của sữa mẹ vẫn lớn lơn ngu.y cơ mẹ lây bệ.nh cho con.

maxresdefault

Theo khuyến cáo của WHO, hiện không có bằng chứng cho thấy COVID-19 truyền qua sữa mẹ, do đó sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp trẻ tránh khỏi ốm đau, bệ.nh tật và τử νσηɠ. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự ph.át triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi, trong mẹ có đầy đủ nguồn kháng thể tự nhiên dồi dào như: IgG, IgA, IgM, IgD và IgE… Các kháng thể giúp cung cấp sức đề kháng cho trẻ giúp trẻ chống lại những vi khuẩn, vi trùng, siêu vi…

Cũng theo bác sĩ Sang, có 2 vấn đề mà bác sĩ mong muốn các bố mẹ hiểu rõ:

Thứ nhất, khi mẹ dư.ơng tính thì nghĩa là mẹ đã lây cho con trong giai đoạn mẹ ủ bệ.nh trước đó rồi. Nên khi mẹ bắt đầu sốt nghĩa là mẹ đã “lây” cho con từ 5-7 ngày trước đó. Còn con có dư.ơng tính hay không là tuỳ vào miễn dịch của con.

Thứ hai, sữa mẹ chứa hàm lượng kháng thể rất cao và là nguồn miễn dịch chính của con trong 6 tháng đầu nên việc ngưng cho bú mẹ sẽ rất thiệt thòi cho con và việc cũng không giúp con không bị nhiễm.

Theo hướng dẫn, bà mẹ và trẻ sơ sinh cần được thực hiện da kề da ngay sau đẻ, được ở cùng Phò.ng cả ngày lẫn đêm nếu tình trạng s.ức khỏ.e mẹ cho phép và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng 90 phút sau đẻ.

Đối với trẻ sinh non và nhẹ cân thực hiện chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, cùng với việc thực hiện các biện pháp Phò.ng chống lây truyền cần thiết.

Bà mẹ và người Nh.à cần được tư vấn về lợi ích của việc da kề da và bú sữa mẹ vượt trội hơn so với những ngu.y cơ có thể của việc lây truyền Covid-19.

Mẹ Đồng thời, cần tư vấn trước sinh c.ách dự Phò.ng việc lây lan vir.us cho trẻ khi tiếp xúc gần bao gồm:F0

me-mac-benh-gi-khong-nen-cho-con-bu-1

+ Đeo kh.ẩu tr.ang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú mẹ.

+ Thay kh.ẩu tr.ang y tế ngay khi thấy kh.ẩu tr.ang bị ẩm và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không được tái sử dụng kh.ẩu tr.ang y tế hoặc chạm vào mặt trước của kh.ẩu tr.ang.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà Phò.ng và nước sạch ít nhất 20 giây hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhAпʜ có ít nhất 60% cồn, đặc biệt trước khi chạm vào trẻ, chăm sóc trẻ hay cho trẻ bú mẹ.

+ Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà bà mẹ đã chạm vào bằng c.ách lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn.

Bà mẹ mắc Covid-19 không triệu chứng, thể nhẹ và Tru.ng bình, cơ sở y tế thực hiện quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu và chăm sóc thường quy như mọi trẻ em khác. Tùy tình hình, địa phương bố trí trẻ riêng Phò.ng hoặc nằm c.ách mẹ 2m, nhân viên y tế hỗ trợ mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Bà mẹ mức độ nặng hơn, nhân viên y tế có thể hỗ trợ mẹ vắt sữa cho trẻ hoặc sử dụng sữa thAпʜ trùng từ ngân hàng sữa mẹ nếu không thể vắt sữa mẹ. Khi mẹ ổn định, trẻ cần được ở chung Phò.ng với mẹ và được bú mẹ sớm.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7/2020 cho hay, các chuyên gia của Mỹ và Trung Quốc sau khi tiến hành nghiên cứu mẫu sữa của 1.000 phụ nữ đang nuôi con bú (trong đó có 350 người từng mắc COVID-19) đã ph.át hiện có kháng thể SARS – CoV -2 trong sữa các bà mẹ nuôi con nhỏ đã từng mắc COVID -19. Số sữa được thu thập trong vòng từ 14 – 30 ngày sau khi các triệu chứng nhiễm vir.us của các bà mẹ đã suy yếu. Các Nh.à khoa học đã tìm ra 80% sữa của những người phụ nữ này có kháng thể IgA, và một phần nhỏ các kháng thể khác như IgG và IgM. Các kháng thể này giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi bị lây nhiễm vir.us.