Mẹ lên mạng khoe con ăn ‘đĩa sâu’ bị dân tình phản ứng: Sự thật bổ dưỡng, giàu đạm, cô bé rất thích

13

Nhà có trẻ con mình thấy nhiều mẹ cũng chịu khó chăm chút các bé lắm. Thế nhưng vẫn có trường hợp các bé được nuôi theo c.ách “hoang dã” hay sao í các mẹ ạ.

Chả là sáng nay mình đọc trên 1 tờ báo câu chuyện một bé gái hồn nhiên ăn một món mà ngay cả người lớn, chỉ nhìn qua thôi đã thấy r.ù.n.g mình rồi, đố ai dám ăn.

Được biết đây là những hình ảnh trong đoạn video mà bố mẹ bé đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Thông tin trong video này cho thấy bé gái khoảng 4-5 tuổi, sống ở tỉnh Surigao del Norte, Philippines được mẹ cho ăn cả một ‘đĩa sâu’ tươi béo ngậy.

hình ảnh

Bố mẹ hào hứng khoa hình ảnh bé gái ăn sống những con đuông dừa béo ngậy

Đáng nói là những con sâu này vẫn còn sống và cử động.. Nhưng khi nhìn thấy, bé gái không những không sợ hãi, mà còn vui vẻ chộp lấy con sâu ăn ngon lành. Đáng nói hơn, những con sâu vẫn còn ngọ nguậy ngay cả khi đã vào miệng cô bé.

Thậm chí, khi người Aпʜ trai thò tay định lấy sâu, cô bé đã lập tức tỏ thái độ tức giận và khóc lóc để bảo vệ đồ ăn của mình

Lúc đầu, cha mẹ của bé chỉ muốn chia sẻ video ghi lại hình ảnh đời thường vui vẻ giữa 2con của mình. Đặc biệt là phản ứng giận dữ, ăn vạ của cô con gái khi kiên quyết bảo vệ đồ ăn rất thú vị. Ai ngờ, đoạn video lại trở thành đề tài kh.iển dân mạng bàn tán xôn xao về việc cho trẻ nhỏ ‘ăn côn trùng’ như vậy.

Hầu hết mọi người đều cho rằng bố mẹ em bé này cho con ăn côn trùng rất ɴguy ʜiểm, lại không đảm bảo vệ sinh cũng như dinh dưỡng.

Tuy nhiên, ngay sau đó cha mẹ của cô bé đã vội vàng tìm đến người dẫn chương trình nổi tiếng của Philippines là Raffy Tulfo để nhờ chuyên gia này giúp họ minh oan.

Theo giải thích của Raffy Tulfo, bé gái đã ăn một đĩa đuông dừa (sâu dừa), vốn là 1 món ngon nổi tiếng ở một số quốc gia châu Á. Raffy cũng cho biết, đuông dừa thực sự ăn được, giàu đạm, bố mẹ cô bé không ép con ăn mà cô bé cũng rất thích món này.

Ngay cả Nh.à Nh.à dinh dưỡng học Surigao cũng khẳng định không ai мấᴛ mạng vì ăn đuông dừa. Hơn nữa, ngoài chất đạm, sinh vật này còn rất giàu canxi và sắt, có thể ăn sống, ướp hoặc chế làm thức uống.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì về món ăn này: Nó thật sự tốt cho s.ức khỏ.e?

Bản tʜâɴ nhộng tằm, sâu dâu, đuông dừa đều lành, không chứa độc tố. Đây là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khi nói về món ăn được nhiều người xem là kỳ dị này.

PGS.TS cho biết, Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng từng khuyến khích mọi người nên ăn côn trùng. Còn ở Việt Nam, mặc dù chưa có những khuyến cáo tương tự nhưng hiện nay, mốt ăn côn trùng đang rất ph.át triển.

hình ảnh

Chuyên gia khẳng định đuông dừa ăn được và chứa nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cảnh báo, đã có nhiều trường hợp bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí мấᴛ mạng vì ăn đuông dừa và côn trùng. Nhưng những ngu.yên nhân dẫn đến ngu.y cơ này đến từ bên ngoài, chứ không phải do bản tʜâɴ đuông dừa gây ra.

Nguyên nhân đầu tiên: Hầu như các loại côn trùng đều có chứa một số chất gây dị ứng . Vì vậy mà với những người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong đuông sẽ dễ gặp hiện tượng này. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người cùng ăn nhưng có một vài người bị dị ứng hoặc ngộ độc.

Nguyên nhân thứ 2: Không riêng đuông dừa mà nhiều loại côn trùng hay Th.ị t động vật khác khi c.h.ế.t đều tіếᴛ ra những chất có thể gây độc.

Nguyên nhân thứ 3: Có thể bị ngộ độc hóa chất ngâm các loại côn trùng. Bởi vì nếu mua bên ngoài, nhiều người bán ngâm hóa chất là để con đuông dừa căng, đẹp mắt. Một số thông tin cho biết, loại hóa chất độc hại này là natri , nếu hàm lượng chất này trên 30 mg/kg rất dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, một số loại cây sẽ tіếᴛ ra những chất độc chống lại sự tấn công của côn trùng. Nếu như các chất này ngấm vào cơ thể của côn trùng, cũng dễ kh.iển người sử dụng có thể bị trúng độc là vì vậy.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên:

– Tốt nhất bạn không nên sử dụng nhộng tằm, đuông dừa nghi ngờ để lâu, ôi hỏng, không rõ nguồn gốc.

– Đối với những người có cơ địa dị ứng tốt nhất không ăn hoặc chỉ nên ăn thăm dò trước món ăn này.

Nguồn: Tổng hợp