Mẹ thường xuyên khóc lóc, căng thẳng trong thai kỳ con nhận nhiều hậu quả nặng nề: tăng nguy cơ chậm nói, tiếp thu kém

7

Căng thẳng thường xuyên trong thai kỳ sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề cho em bé trong bụng.

Từ trước giờ các mẹ chỉ nghe nói căng thẳng thường xuyên trong thai kỳ làm tăng nguy cơ con bị tự kỷ, chậm nói, tăng động. Nhưng vẫn còn một tác hại nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến thai nhi mà chắc nhiều mẹ không biết, đó là em bé sinh ra có thể bị rối loạn giới tính.

Nguồn ảnh: Internet

Cortisol là hormone steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận và còn được gọi là hormone căng thẳng. Nếu thai phụ càng căng thẳng sẽ càng làm tăng nồng độ cortisol trong máu. Chất này đi qua nhau thai làm tăng nồng độ cortisol ở thai nhi cao hơn bình thường, từ đó ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính của em bé trong bụng. Kết quả là thai nhi tăng nguy cơ rối loạn giới tính hay đồng tính.

Bên cạnh đó, mẹ bầu bị stress con còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề khác.

Bệnh tim: Nghiên cứu cho thấy mẹ thường xuyên căng thẳng khi mang thai, thai nhi  có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những bé khác.

Chậm nói: Theo ước tính có khoảng 15% trẻ chậm nói là do tâm trạng mẹ bất ổn trong thai kỳ. Sự lo âu, căng thẳng làm mẹ mệt mỏi, biếng ăn, từ đó gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi khiến bé chậm nói.

Học kém: Sự căng thẳng ở thai phụ khiến vùng hồi hải mã trên não của con có kích thước nhỏ hơn so với các bé có mẹ vui vẻ trong giai đoạn mang thai. Do vùng hồi hải mã liên quan đến việc học tập, ghi nhớ của bé nên điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ giảm chất lượng học tập nếu có vùng hồi hải mã bị thu nhỏ.

Tăng động giảm chú ý: Do ảnh hưởng của lượng hormone cortisol tăng cao qua nhau thai, thai nhi tăng nguy cơ mắc chứng tăng động ngay từ khi sinh ra.

Tự kỷ: Ở những thai phụ bị trầm cảm, các hormone tâm lý của mẹ sẽ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con khiến hệ thống này bị giảm chức năng, gây thiếu hụt một số hormone, tăng nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh tự kỷ.

Trước những hậu quả nặng nề để lại cho bé khi mẹ thường xuyên căng thẳng khi mang thai, nếu mẹ cảm thấy bị stress, đừng chần chừ hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé.