Cày Phim Đêm

Mẹ tích cực ôm con vào 5 thời điểm này trong ngày, bé khỏe mạnh, thông minh hơn

58

Dù cha mẹ có bận rộn với công việc đến đâu cũng đừng quên mỗi ngày ôm con nhé vào 5 thời điểm dưới đây.

Những bậc cha mẹ từng nuôi con nhỏ chắc chắn sẽ biết một điều, khi em bé sơ sinh khóc, chúng chỉ cần 1 cái ôm từ mẹ là đã có thể thư giãn, cảm xúc dịu lại và nín khóc.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, các em bé thiếu những cái ôm khi còn nhỏ thường có tâm trạng cáu kỉnh, dễ khóc, hay bị ốm. Ngược lại, đứa trẻ thường xuyên được bố mẹ ôm sẽ có tố chất tâm lý và thể chất khỏe mạnh hơn.

Cái ôm của cha mẹ thực sự có những lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh:

1. Tăng cảm giác an toàn cho bé

Thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển cảm giác an toàn. Không bị cảm xúc bất an, lo lắng bao trùm, trẻ sẽ có tiền đề tốt để phát triển nhân cách, có được sự tự tin, lạc quan trong cuộc sống sau này. Những cái ôm của cha mẹ có thể giải phóng con khỏi sự cáu kỉnh, làm dịu cảm xúc và nuôi dưỡng cảm giác an toàn cho bé.

me tich cuc om con vao 5 thoi diem nay trong ngay, be khoe manh, thong minh hon - 1

Cái ôm của cha mẹ thực sự có những lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh. (Ảnh minh họa)

2. Tăng cường mối quan hệ cha mẹ – con cái

Mối quan hệ cha mẹ – con cái là một mối quan hệ lành mạnh và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bởi khi trẻ còn nhỏ thì cha mẹ là những người gần gũi nhất đối với bé. Nhận được tình yêu thương của cha mẹ, tâm lý của trẻ càng vững chắc, tính cách, thế giới tình cảm của con cũng trưởng thành một cách “khỏe mạnh”. Khi cha mẹ ôm bé nhiều hơn, chắc chắn sẽ sợi dây kết nối tình cảm với bé ngày càng chắc chắn.

3. Tăng cường sức khỏe cho bé

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hành động ôm ấp, yêu thương khi được duy trì một thời gian dài sẽ tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Áp lực nhẹ nhàng áp vào xương ức và những rung động cảm xúc được tạo ra trong khi ôm sẽ kích thích tuyến ức, điều hòa sản xuất tế bào bạch cầu của cơ thể. Sự kết hợp của tất cả các quá trình này giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giữ cho trẻ khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxytocin (hormone được giải phóng do ôm) có tác dụng giảm đau, dẫn đến xếp hạng và cường độ đau thấp hơn. Vì vậy, cha mẹ ôm con thường xuyên là một trong những cách rất tốt để giữ cho con luôn khỏe mạnh.

4. Thúc đẩy sự phát triển trí não

Cha mẹ ôm và chạm vào cơ thể con là một tác nhân kích thích não bộ của bé. Mỗi lần ôm con, nghĩa là não bộ con đã nhận được một kích thích lành tính, có lợi cho sự phát triển trí não con.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, trẻ em càng được bố mẹ ôm ấp nhiều, não bộ của chúng càng phát triển nhanh. Các nghiên cứu viên đã xem xét phản ứng não của 125 trẻ sơ sinh, bao gồm cả trẻ sinh non và đủ tháng để xem cách chúng phản ứng với những cái ôm như thế nào.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ nhận được nhiều tình cảm, sự âu yếm từ bố mẹ hơn có phản ứng não mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được quan tâm.

Do đó, dù cha mẹ có bận rộn với công việc đến đâu cũng đừng quên mỗi ngày ôm con nhé. Nhất là vào 5 thời điểm sau đây, để bé có thể phát triển khỏe mạnh và thông minh:

1. Cái ôm đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng

Đứa trẻ sau khi có một giấc ngủ dài cả đêm thì cái ôm chào buổi sáng của cha mẹ chính là cách thức tốt hơn tất cả để trẻ có thể khởi đầy 1 ngày mới vui vẻ.

me tich cuc om con vao 5 thoi diem nay trong ngay, be khoe manh, thong minh hon - 2

Những lúc ốm mệt hay khóc lóc là những thời điểm trẻ rất cần cái ôm âu yếm của người lớn. (Ảnh minh họa)

2. Ôm con trước khi bé đến trường

Con sẽ có 1 ngày ở trường phải xa cha mẹ, cái ôm này là cái ôm khuyến khích và cổ vũ bé. Để con có can đảm, dũng cảm và tự tin đối mặt với những vấn đề xảy ra ở trường khi không có cha mẹ kề bên.

3. Ôm con sau giờ làm việc của cha mẹ

Sau giờ làm việc căng thẳng, cha mẹ hãy nhớ ôm con thật chặt. Đó là lời an ủi, vỗ về, đồng thời bày tỏ tình yêu thương của cha mẹ với bé. Bởi bận rộn với công việc, cha mẹ đã không thể chơi cùng con. Cái ôm này còn khiến cha mẹ thấy thư giãn, vui vẻ hơn sau thời gian làm việc mệt nhọc.

4. Một cái ôm trước khi đi ngủ

Cha mẹ hãy ôm con cùng với một cái hôn lên trán bé trước giờ con ngủ. Hành động đó là lời chúc con ngủ ngon, có giấc mơ đẹp. Con sẽ mang cả tình yêu thương của cha mẹ vào trong giấc ngủ, ngủ thật ngon, loại bỏ mệt mỏi của cả 1 ngày dài.

5. Cha mẹ hãy ôm con khi trẻ ốm, khóc

Những lúc ốm mệt hay khóc lóc là những thời điểm trẻ rất cần cái ôm âu yếm của người lớn. Để con được dỗ dành, an ủi, để trẻ thấy mình luôn nhận được tình yêu thương thương, chăm sóc của cha mẹ. Bạn nhớ đừng quát mắng khi con quấy khóc nhé, bởi lúc đó trẻ đang cảm thấy yếu ớt, dễ tủi thân hơn bao giờ hết đấy!