Cày Phim Đêm

Mẹ trẻ lên mạng khóc ròng, than phải đóng 23 triệu viện phí điều trị COVID-19: Bệnh viện nói gì?

1392

Phía bệ.nh viện đã có những phản hồi chi tіếᴛ về sự việc.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền rộng rãi đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc lóc kể lại sự việc mình phải đóng hàng chục triệu đồng viện phí khi điều trị COVID-19.

Theo đó, chủ một tài khoản TikTok tên T.M.L. đứng trước Bệnh viện (BV) Vạn Phúc 2 (tỉnh Bình Dương) khóc chia sẻ rằng mình vào BV tư nhân sinh mổ thì ph.át hiện nhiễm COVID-19 .

Tuy nhiên BV thu viện phí một ngày từ 700 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng, dù theo chị này được biết Nhà nước quy định không được thu tiền điều trị COVID-19.

Sau khi nằm 14 ngày, chị phải đóng tổng cộng hơn 23 triệu đồng.

“Em không được thAпʜ toán bảo hi.ểm, em phải làm sao với số tiền viện phí này đây…” – người phụ nữ nức nở chia sẻ.

Đoạn clip trên kh.iển dư luận hoang mang, có người bức xúc cho rằng theo Luật Phò.ng chống bệ.nh truyền nhiễm, COVID-19 là bệ.nh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí khám và điều trị. Do đó về ngu.yên tắc, BV không được thu tiền bệ.nh nhân trên.

Mẹ trẻ lên mạng khóc ròng, than phải đóng 23 triệu viện phí điều trị COVID-19: Bệnh viện nói gì? - Hình 1

Đoạn clip người phụ nữ chia sẻ việc mình bị thu tiền điều trị COVID-19 gây xôn xao mạng xã hội .

Ngày 12/9, chúng tôi đã liên hệ với đại diện BV Vạn Phúc 2 để tìm hiểu thực hư sự việc.

Phía BV xác nhận đã từng tiếp nhận điều trị cho chị T.T.M.L. (SN 1990) từ ngày 29/7 đến ngày 12/8/2021.

Bệnh sử ghi nhận, chị L. vào viện để sinh mổ lần 2 và được ph.át hiện nhiễm COVID-19. Đây cũng là ca điều trị sản phụ mắc COVID-19 đầu tiên của BV.

Theo Công văn số 1481/SYT-NVY do Sở Y tế tỉnh Bình Dương ban hành ngày 26/7, trong trường hợp bệ.nh nhân có kết quả xét ng.hiệm PCR khẳng định dư.ơng tính SARS-CoV-2, cơ sở khám chữa bệ.nh có thể điều trị thu phí khi đảm bảo điều kiện c.ách ly Phò.ng chống lây nhiễm, điều trị an toàn và được sự thỏa thuận đồng ý trả phí của bệ.nh nhân.

Do đó khi chị L. nhập viện cũng như xác định nhiễm bệ.nh, phía BV đã giải thích rõ việc này và được bệ.nh nhân chấp nhận ký vào cam kết chấp nhận chi trả viện phí.

Tổng cộng chi phí tiếp nhận cấp cứu, điều trị COVID-19 và sinh mổ của bệ.nh nhân là 23,6 triệu đồng. Sau khi bệ.nh nhân bổ sung bảo hi.ểm y tế, phía BV đã trả lại tiền chênh lệch mà bệ.nh nhân đóng trước đó là 40 triệu đồng.

Chúng tôi đặt câu hỏi, theo quy định COVID-19 là bệ.nh truyền nhiễm nhóm A, vậy việc BV thu phí có phù hợp với Luật Phòng chống bệ.nh truyền nhiễm và các quy định của Bộ Y tế hiện nay hay không?

Phía BV Vạn Phúc cho biết, BV thực hiện theo Công văn chỉ đạo của Sở Y Tế và UBND tỉnh Bình Dương về việc tiếp nhận thu dung, điều trị Bệnh nhân COVID-19.

Bệnh nhân T.T.M.L. đã được nhân viên BV tư vấn rõ về chi phí và đồng ý chi trả chi phí điều trị trước khi nhập viện.

Do đó việc điều trị hoàn toàn dựa trên ngu.yện vọng của người bệ.nh và gia đình.

Bên cạnh đó, đối với các trường hợp bệ.nh nhân không đồng ý chi trả chi phí, BV vẫn sẽ tiếp nhận, xử trí các triệu chứng cấp cứu đến khi tình hình s.ức khỏ.e ổn định và đủ điều kiện để chuyển các cơ sở điều trị được chỉ định bởi Sở Y tế Bình Dương.

Mẹ trẻ lên mạng khóc ròng, than phải đóng 23 triệu viện phí điều trị COVID-19: Bệnh viện nói gì? - Hình 2

BV Vạn Phúc 2, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Fanpage BV)

Cũng theo BV, sau khi được xuất viện, không hiểu vì lý do gì chị L. nhiều lần đăng tải trên mạng các clip có nội dung sai sự thật, bêu xấu BV và khóc than hoàn cảnh khó khăn để xin tiền từ thiện của mọi người.

Dù BV đã mời chị này lên làm việc, giải thích rõ nhưng người phụ nữ vẫn tiếp tục. Do đó để bảo vệ quyền lợi của mình, BV đang cân nhắc nhờ cơ quan pháp luật vào cuộc.

Được biết, BV Vạn Phúc 2 trực thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ.

Hiện Hoàn Mỹ có 3 BV được phép thu dung và điều trị COVID-19 là BV Vạn Phúc 1, Vạn Phúc 2 (tỉnh Bình Dương) và BV Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP.HCM).

Riêng BV tại TP.HCM đến thời điểm này vẫn chưa thu phí điều trị COVID-19 do chưa có văn bản cho phép.

Hiện UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng quy định trả phí điều trị COVID-19 cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia chống dịch.

Nguồn: https://kenhsao.net/song-khoe/me-tre-len-mang-khoc-rong-than-phai-dong-23-trieu-vien-phi-dieu-tri-covid19-benh-vien-noi-gi-144618.html