Cày Phim Đêm

Mẹ vô tư cho con ăn 3 món này nào ngờ ‘hút cạn’ canxi của trẻ

6670

3 món ăn làm hạn chế sự hấp thụ canxi của trẻ

Nước ninh xư.ơng

Nhiều mẹ cho rằng nước ninh xư.ơng có nhiều dưỡng chất nên cho con ăn nhiều để con tăng cân. Đặc biệt đối với trẻ trong độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ hay nấu cháo cho con bằng nước ninh xư.ơng. Tuy nhiên, nước ninh xư.ơng không làm canxi tan trong nước, lượng chất béo cũng tăng lên, kìm hãm sự hấp thu và chuyển hóa canxi kh.iển trẻ thiếu canxi nghiêm trọng.

Thực phẩm chiên rán

Đa số trẻ nhỏ đều thích ăn các loại thực phẩm chiên rán. Tuy nhiên, nếu mẹ cứ vô tư cho con ăn quá nhiều sẽ kh.iển trẻ rơi vào tình trạng béo phì, thừa cân, ảnh hưởng tới quá trình ph.át triển chiều cao tối đa.

Không chỉ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều đồ ăn chiên rán cũng dễ gặp các vấn đề về s.ức khỏ.e thai kỳ như tăng huyết áp, tiền sản ɡіậᴛ, tiểu đường thai kỳ,…

Nước uống có ga

Phần lớn các loại đồ uống có ga đều có lượng đường, hương liệu quá cao gây hại cho s.ức khỏ.e của trẻ. Thêm nữa, chúng cũng làm cản trợ sự hấp thụ canxi. Lý do là bởi trong nước ngọt có chất ăn mòn canxi. Chính vì vậy mẹ nên hạn chế việc cho con nhỏ uống các loại nước ngọt có ga để bảo vệ s.ức khỏ.e và giúp trẻ ph.át triển chiều cao vượt trội.

3 nhóm thực phẩm giúp trẻ ph.át triển chiều cao tối đa

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Bên cạnh việc hạn chế cho trẻ ăn những món ăn trên thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Trong đó, sữa là một thực phẩm không thể bỏ qua.

Sữa có một lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho sự ph.át triển của trẻ như kali, protein, vitamin A, D, B12,… Đặc biệt đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho trẻ.

Cơ thể trẻ hấp thụ canxi trong sản phẩm từ sữa dễ dàng hơn so với canxi từ nguồn khác. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị ít nhất một khẩu phần có sản phẩm từ sữa mỗi ngày trong chế độ ăn của con mình. Nếu trẻ không thích uống sữa thì có thể thay bằng sữa chua, pho mát.

Đậu nành

Đậu nành cũng là một thực phẩm giàu canxi cho trẻ. Đối với trẻ không dung nạp lactose có thể dùng sữa đậu nành để thay thế. Thêm đậu nành vào chế độ ăn uống của trẻ cũng đảm bảo cung cấp cho trẻ một lượng sắt, chất xơ và khoáng chất như phốt pho, magie và thiamin lành mạnh.

Đậu xAпʜ

Không chỉ giàu canxi, đậu xAпʜ còn giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C, chất xơ, axit béo không bão hòa đa, magie, kali, sắt và folate.

Mẹ có thể chế biến đậu xAпʜ theo nhiều c.ách khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Chẳng hạn như nấu cà ri, chả, đậu phô mai, cháo đậu. Hoặc cũng có thể ăn chung đậu xAпʜ với các thức ăn nhẹ như cà rốt và dưa chuột.