Mẹ xin đồ cũ cho dùng, con nhiễm khuẩn cấp cứu: Có 3 món đồ cũ trẻ nhỏ không nên xài lại

11195

𝙳ù𝚗𝚐 𝚕ạ𝚒 đồ 𝚌ũ 𝚕à đ𝚒ề𝚞 𝚔𝚑á 𝚚𝚞𝚎𝚗 𝚝𝚑𝚞ộ𝚌 𝚟ớ𝚒 𝚗𝚑𝚒ề𝚞 𝚖ẹ 𝚌ó 𝚌𝚘𝚗 𝚗𝚑ỏ, 𝚝𝚑ế 𝚗𝚑ư𝚗𝚐 𝚔𝚑ô𝚗𝚐 𝚙𝚑ả𝚒 𝚕𝚘ạ𝚒 đồ 𝚌ũ 𝚗à𝚘 𝚌ũ𝚗𝚐 𝚗ê𝚗 𝚍ù𝚗𝚐 đâ𝚞 𝚌á𝚌 𝚖ẹ 𝚗𝚑é.

Các mẹ nghĩ sao về việc nhận đồ cũ về cho con dùng? Em thì thấy cũng bình thường thôi, hồi trước lúc em sinh, bà chị họ cũng đem qua một đống đồ em bé, nói đồ này toàn là mới cả tại nhiều quá con chị mặc không hết, em thấy đồ còn mới, sạch đẹp bỏ uổng giặt giũ sạch sẽ lần nữa rồi cho con mặc bình thường.

Hôm bữa lướt mấy cái group chăm con thì thấy mấy chị em bàn tán về vụ này nhiều ghê, rất nhiều người nói thời buổi bây giờ phải cho con mặc đồ mới chứ ai dùng lại đồ cũ nữa, rất mất vệ sinh. Mới nghe em cũng chột dạ nhưng nghĩ đi nghĩ lại nếu mình biết nguồn gốc món đồ, tình trạng đồ còn mới, có giặt giũ cẩn thận lại các kiểu thì chắc dùng lại cũng bình thường thôi mà đúng không các mẹ?

Theo quan điểm cá nhân em thì đương nhiên đồ mới vẫn là phương án tốt nhất, nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể nhận đồ cũ cho con dùng, quan trọng là phải chọn lựa cẩn thận và lưu ý một số vấn đề nhất định. Thực ra nhiều mẹ khuyên không nên dùng đồ cũ cũng là có lý do, vì nếu không kỹ càng trong vấn đề này thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng lắm, câu chuyện của người mẹ sau đây là một ví dụ nè các chị.

Một người mẹ họ Lý sống tại nông thôn, gia đình không có nhiều điều kiện nên khi chuẩn bị sinh con đầu lòng, cô cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Những người quen thấy hoàn cảnh của người mẹ trẻ đáng thương nên đều muốn giúp đỡ bằng cách gom những món đồ cũ của con họ để mang cho. Một số người còn chỉ cô Lý đến những điểm quyên góp quần áo cũ cho trẻ sơ sinh. Không tốn một đồng nào lại có thể mang về rất nhiều đồ cho con, người mẹ trẻ hết sức vui mừng.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Cô không suy nghĩ gì, chỉ đem toàn bộ đồ đạc đi giặt giũ, tiệt trùng rồi đem cho con sử dụng. Ban đầu người mẹ rất vui vì tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Tuy nhiên, không lâu sau lại có chuyện xảy ra. Trên cơ thể đứa con mới sinh của cô Lý bắt đầu xuất hiện những đốm đỏ, ban đầu chỉ có vài đốm, người mẹ tưởng con bị rôm sẩy nên chủ quan chỉ tắm nước mát, thay quần áo thoáng mát cho con, thế nhưng càng về sau tình trạng lại càng nặng. Cái nốt mẩn nhanh chóng bị loét ra, miệng của em bé cũng có dấu hiệu bị lở. Đến lúc này, người mẹ mới tá hỏa đưa con đến bệnh viện.

Tại đây, sau khi thăm khám và hỏi thăm về thói quen sinh hoạt của gia đình. Bác sĩ cho biết có lẽ em bé đã bị nhiễm khuẩn, tình trạng khá nặng nên phải điều trị nhanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể đến từ việc cô Lý đã cho con dùng đồ cũ. Bác sĩ giải thích rằng da của trẻ nhỏ rất mỏng manh, trong khi đó, những món dù nhìn bên ngoài còn rất mới, nhưng nếu không biết nguồn gốc của chúng thì sẽ rất khó đoán được những đứa trẻ đã từng sử dụng trước đó có chắc chắn không mắc bệnh ngoài da gì hay không. Quần áo dù được giặt sạch sẽ thì vi khuẩn vẫn có nguy cơ còn sót lại gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, chúng sẽ nhanh chóng tấn công làn da và sức khỏe của trẻ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: haoyunbb

Vì thế, khi nhận đồ cũ cho con dùng, các chị em phải đặc biệt cẩn thận. Nếu không biết nguồn gốc và tình trạng đồ đã qua sử dụng hay chưa, tốt nhất các mẹ không nên cho con dùng lại những thứ đồ cũ sau:

Đồ dùng vệ sinh

Các loại đồ dùng vệ sinh như khăn lau, khăn mặt, tã vải,… là những thứ tiếp xúc rất nhiều với trẻ. Vì thế, các mẹ không nên dùng lại đồ cũ mà hãy đầu tư sắm mới cho con. Còn quần áo bình thường nếu biết được tình trạng, nguồn gốc chưa qua sử dụng thì các mẹ có thể nhận, giặt giũ lại sạch sẽ và cho con mặc được nhé.

Đồ chơi

Các loại đồ chơi cũ tích tụ rất nhiều vi khuẩn, dù có tiệt trùng sạch sẽ thì vẫn không thể đảm bảo được chắc chắn chúng sẽ an toàn cho con, vì trẻ nhỏ thường có thói quen cầm nắm, gặm, bỏ đồ chơi vào miệng. Nếu không muốn tốn kém, các mẹ có thể đầu tư mua mới đồ chơi ít nhưng chất lượng, nhớ phải chọn lựa các loại đồ chơi có chất liệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con nha mẹ.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Dụng cụ ăn uống

Các loại dụng cụ ăn uống như bình sữa, ti giả, đồ ăn dặm, gặm nướu,… các mẹ đều nên mua mới vì chúng hoàn toàn không thích hợp để tái sử dụng. Khả năng trẻ phải tiếp xúc trực tiếp với các loại vi khuẩn khi dùng lại đồ cũ là khá cao. Sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ vốn rất non nớt, do đó những vấn đề này cứ cẩn thận là trên hết các mẹ ạ.

Theo giadinhmoi