Mỗi ca mổ sọ ᑎãO ở BV Bạch Mai bị ăn chặn hơn 16 triệu đồng, cựu GĐ ‘hút máu’ bệ.nh nhân: Bất nhân

366

Theo dõi tin tức nhiều ngày qua, hẳn các mẹ cũng biết sự việc cựu Giám đốc BV Bạch Mai tiếp tay cho nhóm ᒪừᗩ đảට ăn chặn mỗi ca mổ sọ của bệ.nh nhân đến hơn 16,5 triệu đồng. Khi thông tin này được phAпʜ phui, rất nhiều người bày tỏ sự ρʜẫɴ nộ. Bởi hành vi này chẳng khác nào tội ác. Để em chia sẻ thêm thông tin cho các mẹ nắm nhé.

Theo báo Người lao động, ngày 22-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Quốc Anh, ngu.yên giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cùng 7 bị can khác cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai (TP Hà Nội).

hình ảnh

Bị can Nguyễn Quốc Anh, ngu.yên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: VTC N.ews

Theo đó, 7 bị can bị đề nghị truy tố cùng ông Quốc Anh gồm:

– Nguyễn Ngọc Hiền, ngu.yên phó giám đốc BV Bạch Mai.

– Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, ngu.yên trưởng Phò.ng và phó trưởng Phò.ng Tài chính BV Bạch Mai.

– Phạm Đức Tuấn, chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS.

– Ngô Thị Thu Huyền, phó giám đốc Công ty BMS.

– Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS).

– Phạm Minh Dung, ngu.yên tổng giám đốc Công ty VFS.

“Ăn gian” hơn 16,5 triệu đồng/ca phẫu thuật bệ.nh nhân sọ ᑎãO

Theo kết luận điều tra, khi Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc BV Bạch Mai, bị can muốn ph.át triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình và Cột sống. Biết được việc này, bị can Phạm Đức Tuấn đến gặp Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho BV Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỉ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và BV Bạch Mai liên doAпʜ lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

hình ảnh

Theo kết luận điều tra, Phạm Đức Tuấn bị bắt tạm giam từ ngày 1/9/2020 đến ngày 17/4/2021 (hết thời hạn tạm giam). Từ ngày 17/4/2021 đến nay, Tuấn được áp dụng biện pháp bảo lãnh, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh – Ảnh: VTC N.ews

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệ.nh viện. Ngoài ra, ngu.yên giám đốc BV Bạch Mai chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng Phò.ng Tài chính kế toán BV Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doAпʜ với Công ty BMS.

Tháng 1-2017, các bên ký Đề án xã hội hóa, trang bị 2 loại robot phẫu thuật nói trên trong đó, Robot Rosa được xác định có giá 39 tỉ đồng. Trong số tiền này, BMS nhận chi phí khấu hao máy là hơn 23 triệu đồng và chi phí lãi vay hơn 4,1 triệu đồng dù doAпʜ nghiệp này không vay tiền để mua máy móc.

hình ảnh

Mỗi ca phẫu thuật sọ ᑎãO bằng Robot Rosa đã bị “thổi giá” gấp gần 4 lần – Ảnh: TNO

Đáng chú ý, thời điểm này, Công ty BMS vẫn chưa nhập Robot Rosa. Để hợp thức hóa, các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã ph.át hành chứng thư trái với quy định của pháp luật.

Ngày 23-2-2017, Công ty BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pʜάρ về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và ngu.yên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot nói trên phẫu thuật sọ ᑎãO cho 639 ca bệ.nh, Thực tế tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca và “ăn gian” hơn 16,5 triệu đồng/ca, dẫn tin từ Báo Người lao động.

Tuy nhiên, đấy cũng không hẳn đã là toàn bộ sự thật của câu chuyện Robot Rosa ở bệ.nh viện này. Bởi hệ thống robot không chỉ được sử dụng để phẫu thuật sọ ᑎãO.

Thông qua thương vụ này, nhiều bị can là lãnh đạo BV Bạch Mai được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. Trong đó, bị can Nguyễn Quốc Anh nhiều lần được Phạm Đức Tuấn đến BV Bạch Mai đưa phong bì, mỗi lần có số tiền 20 – 30 triệu đồng, 1.000 – 2.000 USD.

Tổng cộng ông Nguyễn Quốc Anh đã được nhận hơn 318 triệu đồng. Bị can Nguyễn Ngọc Hiền được Tuấn nhiều lần biếu tiền vào các dịp lễ tết, mỗi lần 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng. Bị can Trịnh Thị Thuận được biếu 50 triệu đồng.

hình ảnh

Sự việc xảy ra tại BV Bạch Mai kh.iển dư luận không khỏi вἁ.пɡ ʜоἁп.ɡ, ρʜẫɴ nộ – Ảnh: Internet

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Quốc Anh có vai trò chính, các bị can còn lại giữ vai trò giúp sức. Quá trình điều tra, các bị can trong vụ án nhận thức được hành vi phạm tội, đã cùng gia đình nộp lại số tiền chiếm hưởng không chính đáng.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệ.nh. Trong đó, bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp lại 10 tỉ đồng; Nguyễn Quốc Anh nộp lại 100 triệu đồng và 10.000 USD; Nguyễn Ngọc Hiền nộp lại 150 triệu đồng…

Đúng thật là năm mơ cũng không dám tưởng tượng, phi vụ làm ăn bất nhẫn ấy không chỉ được thực hiện bởi một phó giám đốc và ngu.yên trưởng Phò.ng và phó Phò.ng tài chính mà còn được cấu kết với cả giám đốc bệ.nh viện. Tiết lộ với các mẹ, ông Nguyễn Quốc Anh – Cựu giám đốc BV Bạch Mai từng là 1 bác sĩ được rất nhiều người tôn kính với học hàm học vị là phó giáo sư – tiến sĩ y học, từng được phong dAпʜ hiệu Thầy ᴛʜυṓс nhân dân (2014), từng được vinh dAпʜ là một trong những “Nhà lãnh đạo giỏi” của cả nước (năm 2015)…

Ấy vậy mà, phản bội lại niềm tin của nhiều người, nhóm người trên đã để cho đồng tiền làm mờ mắt, nhẫn tâm “hút máu” hàng loạt bệ.nh nhân đang ngày đêm bì dày vò bởi bệ.nh tật. Tội ác ấy, nhất định không thể dung tha./

hình ảnh

Ảnh (phải) minh họa: Internet

Theo ThAпʜ Niên, VTC N.ews