Cày Phim Đêm

Mua chuối thắp hương ngày Tết nhớ chọn đúng nải có số quả này: Làm sai dễ мấᴛ lộc, bề trên trách phạt

1203

Mua chuối thắp hương ngày Tết chọn nải bao nhiêu quả là đúng?

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết của nhiều người dân Việt Nam. Vì thế, cứ đến ngày 26, 27 tháng chạp âm lịch trở đi, chuối xAпʜ được bày bán rất nhiều, mọi người thoải mái lựa chọn.

Chuối cúng ngày Tết phải chọn những nải có quả to đều nhau, xAпʜ mướt, không được chín. Vì chuối chín tuy có màu vàng đẹp nhưng lại nhAпʜ hỏng, không thể thờ hết cả một tuần tết được.

unnamed

Với người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Ngoài ra, một trong những tiêu chí mà nhiều người chọn chuối thờ cúng ngày Tết chính là số lượng quả. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15-17-19-21… sẽ có giá cao ngất ngưởng, nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

Lý giải vì sao nải chuối có số lẻ lại được chuộng hơn, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dư.ơng, số âm không tốt, số dư.ơng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

“Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi”, PGS.TS ThAпʜ Tú cho hay. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Những kiêng kỵ khi chọn mua chuối thờ:

– Khi mua chuối cúng ngày Tết, lưu ý không chọn chuối đã chín hẳn vì trong mấy ngày Tết dễ bị rụng, thối, hỏng. Chỉ chọn chuối chưa chín nhưng đã tròn cạnh, không xây xát hay bị dập, không non.

– Nên chọn chuối tiêu thắp hương dịp Tết thay vì chuối tây bởi: Chuối tiêu nải to, quả cong nhìn rất đẹp mắt ( những quả chuối cong, dài sẽ giúp ôm chặt các loại quả khác khi được gài lên như cam, quýt…) nhưng chuối Tây thì nải nhỏ hơn, chỉ thích hợp đặt ở bàn thờ Phật hoặc thần Tài.

– Nên chọn nải chuối quả to, dài, xòe ra trông giống bàn tay Phật với hàm ý là che chở con cháu, phù hộ độ trì cho gia đình.

– Chính vì mâm ngũ quả có 5 màu sắc tượng trưng là Kim (màu trắng), Mộc (màu xAпʜ), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Nải chuối xAпʜ tượng trưng cho hành Mộc, vì thế nếu mang chuối chín vàng về thờ trên mâm ngũ quả thì sẽ không đúng ý nghĩa.