Cày Phim Đêm

Mua giò lụa về ăn Tết, thấy dấu hiệu này tuyệt đối không được lấy: Không ngon lại chứa chất độc hại gan thận

305

Giò lụa là một món ăn thường xuất hiện trên mâm cỗ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, không phải loại giò nào bày bán ở chợ cũng đảm báo chất lượng. Gian thương có thể trộn thêm các chất độc hại vào giò để giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Người tiêu dùng khi đi mua giò lụa cần phải chú ý.

Thông thường, người bán có thể trộn bột, hàn the để ĸіếм lời. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, giò lụa chứa nhiều bột, hàn the thường có một đặc điểm mà bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.

Giò lụa chuẩn được làm từ Th.ị t lợn ngon sạch. Thịt được say nhuyễn sẽ có độ dẻo quánh. Lúc luộc hoặc hấp giò, các bóng khí bên trong vỡ ra vào tạo thành mặt xốp. Do đó, với giò lụa ngon, khi cắt sẽ thấy mịn, ướt, có kèm theo vào lỗ rỗ trên bề mặt.

cach-chon-gio-lua-01

Trong khi đó, cá loại giò trộn bột thường sẽ bị bở, bề mặt khoAпʜ giò không bị rỗ.

Ngoài ra, việc miếng giò cắt ra thấy láng mịn, bề mặt không có rỗ thì có thể là giò được trộn hàn the. Đây là loại giò mà người tiêu dùng nên tránh.

Ngoài ra, khi mua giò, bạn cũng cần kiểm tra theo một số c.ách sau:

Ngửi mùi của giò lụa

Giò lụa sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Nếu thấy giò có mùi nồng, thơm sực nức lên mũi thì cần phải cẩn trọng vì đó có thể là loại giò đã được tẩm ướp hóa chất phụ gia.

Đặc biệt, giò có thể được thêm hàn the hoặc các loại hóa chất không rõ nguồn gốc để che đậy việc giò được làm từ loại Th.ị t kém chất lượng, Th.ị t lợn bệ.nh…

cach-chon-gio-lua-02

Nếm vị của giò lụa

Giò lụa ngon khi nhai sẽ có vị thơm ngọt, mềm, không bị khô rắn, không bị bã. Trong khi đó, giò kém chất lượng thường bị bở, không có mùi thơm đặc Tru.ng do bị trộn với nhiều bột.

Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì có thể giò đó chứa hàn the.

Sử dụng giấy tẩm nghệ để kiểm tra giò

Bạn có thể chuẩn bị những mẩu giấy nhỏ ngâm vào nước nghệ tươi rồi phơi khô. Dùng giấy này ấn lên bề mặt giò lụa để kiểm tra chất lượng. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò lụa đó có chứa hàn the. Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trương kiềm (pH>7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên có thể làm giấy nghệ chuyển màu.

Hàn the là một hóa chất độc hại đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, trước đây thường được cho vào các sản phẩm như chả cá, giò lụa… để tạo độ dai, mướt mịn cho sản phẩm.Tuy nhiên, do đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn the làm thực phẩm trở nên khó tiêu hơn bình thường. Nếu thường xuyên ăn phải thực phẩm có chứa hàn the, người tiêu dùng rất dễ bị ngộ độc mạn tính, gây suy gan, suy thận với các biểu hiện ban đầu như biếng ăn, da xAпʜ xao, suy nhược cơ thể…