Cày Phim Đêm

Mùa lạnh nếu thấy ‘2 tê, 3 đau, 4 không rõ’ thì đi viện ngay: Đừng đùa với tính mạng của mình

706

Đột quỵ là căn bệ.nh đột ngột và ɴguy ʜiểm, có thể lấy đi mạng sống con người ngay lập tức. Đặc biệt vào mùa đông, tỷ lệ người đột quỵ tăng cao. Dưới đây là 1 số triệu chứng cảnh báo đột quỵ nên lưu ý.

Hai chỗ tê

– Tê các ngón tay: Tê tay, tê chân bình thường do để lâu 1 vị trí thì không có gì đáng nói cả. Nhưng nếu đột nhiên các ngón tay bị tê, đồng thời kết hợp thêm các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt…chưa kể nếu chúng ta trên 40 tuổi hay lại có sẵn bệ.nh nền cao huyết áp, tăng mỡ máu…thì phải hết sức cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Tình trạng này là do lượng máu lên ᑎãO không đủ kh.iển khả năng vận động bị thuyên giảm, đặc biệt là khu vực cánh tay. Nếu ai mà thường xuyên bị tê vị trí này thì phải cẩn thận s.ức khỏ.e. Chuyên gia cảnh báo những người hay bị tê 2 ngón này có ngu.y cơ xuất hiện cơn đột quỵ trong vòng 3 năm tới.

– Tê cứng mặt: Yếu hay có hiện tượng tê một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu của đột quỵ nha mọi người. Bên cạnh đó, mặt cũng có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân Tru.ng hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống, cười méo miệng hoặc thiếu cân xứng cũng nên cẩn thận vì rất có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Ba đau

– Đau lưỡi: Bình thường, người già bị đau lưỡi không rõ ngu.yên nhân thì rất có thể do viêm mao mạch. Tuy nhiên không nên chủ quan và nên đi khám để tìm hiểu ngu.yên nhân chính xác vì rất có thể đau lưỡi chính là biểu hiện của đột quỵ.

– Đau đầu dữ dội: Đau đầu là biểu hiện của nhiều bệ.nh chứ không riêng gì tai biến, tuy nhiên nếu cơn đau đầu đến nhAпʜ, đột ngột, choáng váng có thể gây buồn nôn hoặc nôn thì nên cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Chúng ta bị đau đầu đến mức мấᴛ kiểm soát và khó tіếᴛ chế thì cần đặc biệt chú ý. Một số người đã mô tả rằng cơn đau từ một cơn đột quỵ ᑎãO chính là loại đau đầu kinh khủng nhất trong cuộc đời.

Mùa- Ngã đau: Người thiếu máu ᑎãO do xơ cứng mạch máu ᑎãO dễ dẫn đến suy thần kinh vận động. Do đó, họ dễ bị té ngã gây đau đớn hơn người bình thường.

Bốn không rõ

– Nói không rõ: Trước khi xảy ra tai biến, cơ thể sẽ xuất hiện những cục máu đông. Chúng cản trở quá trình lưu thông máu cho vùng ᑎãO bộ điều khiển việc giao tiếp và khả năng nói. Vì thế, người bị đột quỵ sẽ có dấu hiệu nói lắp, không nói được câu dài, nói không rõ lời, nói khó hiểu.

Buồn ngủ: Tình trạng buồn ngủ thường xuất hiện 6 tháng hoặc 1 năm trước khi bắt đầu đột quỵ, trường hợp nhẹ thì buồn ngủ sau bữa ăn và khó tỉnh dậy, trường hợp nặng thì buồn ngủ cả ngày lẫn đêm, ngủ 24/24 giờ.

– Nhìn không rõ: Thị lực giảm dần là dấu hiệu tai biến mà người ngoài khó có thể ph.át hiện được. Nguyên nhân là do thùy ᑎãO bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn đã không được cung cấp đủ oxy, hoạt động của thùy ᑎãO bộ giảm dần kh.iển thị lực cũng bị ảnh hưởng. Người bệ.nh sẽ thấy mọi thứ nhòe đi và mờ dần.

– Tai nghe không rõ: Bên cạnh việc mắt mờ, rối loạn trí nhớ ra thì người bị bệ.nh tiểu đường còn có biểu hiện tai bị ù không nghe rõ.

4

Để tránh ngu.y cơ đột quỵ, tất cả mọi người nên chú ý giữ s.ức khỏ.e, nhất là những người có ngu.y cơ cao như mắc bệ.nh mãn tính, từng có người trong gia đình bị đột quỵ, thường xuyên đau đầu chóng mặt, s.ức khỏ.e yếu

Thứ nhất cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý: Đây là c.ách Phò.ng tránh đột quỵ rất hiệu quả. Chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc. Ăn nhiều Th.ị t trắng, hải sản, trứng để bổ sung protein cho cơ thể, hạn chế ăn các loại Th.ị t đỏ, thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên xào, thức ăn nhAпʜ, các loại đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường. Đồng thời uống nhiều nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành…

Thứ hai tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao s.ức khỏ.e, giúp ᴛім khỏe mạnh. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm ngu.y cơ mắc bệ.nh ᴛім mạch, dẫn đến đột quỵ.

Thứ ba giữ ấm cơ thể: Cơ thể bị nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực kh.iển mạch máu bị vỡ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn s.ức khỏ.e, đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa.

Thứ 4 là kiểm tra s.ức khỏ.e định kỳ: Kiểm tra s.ức khỏ.e định kỳ sớm ph.át hiện các yếu tố gây đột quỵ và chủ động can thiệp sẽ giúp Phò.ng tránh đột quỵ hiệu quả.

Xem thêm: Serum Kích Thích Mọc Lông Mày LANBENA 4ml

Tinh Dầu Dài mi Marroc, rậm lông mày, Serum Dài mi Marroc, Kích thích mọc lông mi, lông mày