Mùa lạnh, tuyến giáp thường ‘yếu ớt hơn’: 8 dấu hiệu cho thấy bạn bị suy giáp, cường giáp hoặc đã ung thư

22

Bệnh về tuyến giáp mặc dù không quá nguy hiểm như ung thư, nhưng cũng cần cảnh giác các mẹ ạ. Nhất là vào mùa đông lạnh, tỷ lệ mắc bệnh này lại ngày càng tăng cao.

Vì sao vào mùa đông lạnh lại dễ  mắc bệnh tuyến giáp?

Khi đọc được thông tin cảnh  báo này trên mạng mình cũng thấy bất ngờ các mẹ ạ.  Tuy nhiên, theo thông tin này thì chính từ sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm quá lớn cộng với sự ngưng trệ của khí lạnh dễ dẫn đến sinh khí, bổ máu kém, sức đề kháng của cơ thể suy yếu. Và lúc này các bệnh về tuyến giáp dễ xâm nhập vào cơ thể và gây khó khăn cho người bệnh.

Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến cho nhiều bệnh nhân tuyến giáp đã được kiểm soát tốt, lúc này tình trạng bệnh sẽ tái phát hoặc nặng hơn.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì vậy, theo Giám đốc Huang Guochang – chuyên gia về tuyến giáp chỉ ra 8 TÍN HIỆU CẦN CẢNH GIÁC VỚI BỆNH TUYẾN GIÁP như sau:

Mất cân bằng nhiệt độ cơ thể

– Ở giai đoạn đầu của bệnh suy giáp: Người bệnh thường cảm thấy lạnh và mặc nhiều quần áo hơn người bình thường.

– Ở giai đoạn đầu của bệnh cường giáp: Người bệnh thường cảm thấy sợ nóng và đổ mồ hôi, ít mặc quần áo hơn người bình thường.

Sưng cổ

Đây chính là biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh tuyến giáp giai đoạn đầu. Lâu nay mọi người thường gọi là bệnh bướu cổ sưng cổ, điều này thực ra không chính xác. Cổ dày chỉ là một biểu hiện của các bệnh lý về tuyến giáp như cường giáp, nhân giáp, u nang… có khả năng bị phù cổ.

Khô họng

Khi xuất hiện khối u ở cổ họng sẽ khiến thực quản bị chèn ép, từ đó gây cản trở nuốt. Đồng thời áp lực lên khí quản sẽ gây ra các triệu chứng như thở kém và khô họng.

Khó chịu về tim

Về mặt lâm sàng, gần 30% trường hợp rung nhĩ là do cường giáp. Với những người bị suy giáp nhìn chung nhịp tim chậm nên cần được tới bệnh viện khám kịp thời. Nếu trở thành bệnh tim cường giáp, bệnh nhân nặng có thể đe dọa tính mạng.

Mắt lồi

Đây là 1 biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh cường giáp. Một số người bệnh cảm thấy tự ti do mắt bị lồi, điều này cũng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Tuy nhiên, người bệnh cũng không phải lo lắng, vì bệnh cường giáp ngoại tiết sớm có thể phục hồi nếu điều trị tích cực.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Cảm xúc lặp đi lặp lại

– Nếu cảm xúc dễ thay đổi và đôi khi buồn bã tột độ: Có thể liên quan đến cường giáp.

– Nếu người bệnh thường xuyên vô cảm, thờ ơ: Có thể liên quan đến suy giáp.

Điểm yếu thể chất

Ở một số người bị cường giáp giai đoạn đầu có thể cảm thấy chân tay không thể gắng sức được, nhất là vào buổi sáng. Biểu hiện rõ ràng nhất là họ sẽ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi cả ngày, cả ngày không còn sức lực.

Da ngứa

Da ngứa là triệu chứng của giai đoạn đầu bệnh suy giáp. Điều này là vì suy giáp tự gây ra những bất thường về chuyển hóa, nếu những thứ chuyển hóa không được chuyển hóa thì mô da sẽ bị khô, móng tay trở nên giòn và dễ gãy.

Nguồn: Tổng hợp (theo Sohu)