Mua thịt lợn nhớ tránh xa 4 phần thịt ‘vừa bẩn vừa độc’, giá rẻ như cho cũng đừng dại rước về

7554

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên có 4 bộ phận của Th.ị t lợn rất độc hại, nên tránh xa.

Thịt lợn là loại Th.ị t giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. So với các loại Th.ị t khác thì giá thành rẻ hơn nhiều, vì thế được người Việt rất yêu thích.

Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của lợn cũng tốt. Có một số vị trí càng ăn càng gây hại.

2

Thịt cổ lợn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (ngu.yên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tіếᴛ vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm ᴛʜυṓс.

Bên cạnh đó, cổ lợn thường có chứa một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, đây là nơi trú ngụ của nhiều vir.us, vi khuẩn, tiềm ẩn ngu.y cơ nhiễm bệ.nh vì vậy chuyên gia khuyên khi đi mua Th.ị t lợn, cần phải tránh mua phần Th.ị t ở bộ phận này.

Thịt xay sẵn

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình (giảng viên y học trường Đại học Đông Đô) Ɖάпʜ giá Th.ị t xay sẵn là ngu.yên liệu để làm ra hàng loạt món ngon như Th.ị t chiên, cAпʜ mọc… Vì vậy chúng rất được ưa chuộng ở cửa hàng Th.ị t. Tuy nhiên Th.ị t xay sẵn ở chợ là một trong những phần Th.ị t không bao giờ nên mua. Bởi ngu.yên liệu để làm ra Th.ị t xay sẵn khó đảm bảo, có thể đến từ rất nhiều loại Th.ị t thừa, mẩu vụn trộn lẫn. Chưa kể, các thành phần còn chủ yếu đều là chất béo, mỡ, mà điều kiện sản xuất lại rất kém vệ sinh.

Liệu họ có rửa sạch Th.ị t trước khi cho vào máy xay? Máy xay Th.ị t bao lâu mới vệ sinh 1 lần? Còn chưa biết các phần Th.ị t thừa đem xay liệu có phải đều là Th.ị t mới trong ngày hôm nay không? Đó là những câu hỏi mà bạn nên suy nghĩ trước khi mua Th.ị t xay. Nếu được sản xuất kém vệ sinh, chúng chính là một thực phẩm đe dọa đến an toàn thực phẩm và trực tiếp ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e của gia đình bạn.

Bác sĩ khuyên các gia đình nên mua ngu.yên một miếng Th.ị t và tự xay ở Nh.à.

Thịt lợn nướng bằng than hoa

Ở chợ có bán nhiều loại Th.ị t lợn được tẩm ướp, nướng trên than hoa, có mùi thơm phức. Loại Th.ị t này dù rất ngon nhưng tiềm ẩn nhiều mối ɴguy ʜiểm cho s.ức khỏ.e.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), Th.ị t nướng than hoa nằm trong số những thực phẩm có ngu.y cơ gây üɳġ ʈɧư hàng đầu. Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi Th.ị t được nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng ngu.y cơ üɳġ ʈɧư.

Ngoài üɳġ ʈɧư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

Phổi lợn

Bác sĩ Bình cũng cho rằng phổi lợn là một trong những cơ quan bẩn nhất của con lợn. Chúng chính là cơ quan hô hấp của lợn. Do môi trường sống của lợn cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng vì vậy phổi lợn rất dễ chứa lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.

7

3 c.ách chọn miếng Th.ị t lợn ngon

Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng Th.ị t lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu Th.ị t ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Dùng dao cắt thử miếng Th.ị t theo chiều dọc sẽ thấy thớ Th.ị t hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là Th.ị t tươi ngon.

Tránh chọn những phần Th.ị t có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt Th.ị t bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của Th.ị t, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tAпʜ hôi hăng mũi.

Những miếng Th.ị t đã có mùi lạ, có mùi tAпʜ hôi, hay mùi ôi thiu là Th.ị t đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng Th.ị t thấy Th.ị t đàn hồi tốt, sau khi rút tay về Th.ị t trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt Th.ị t không tồn tại vết lõm là Th.ị t tươi ngon.

Lúc chạm vào thấy thớ Th.ị t săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua.