Cày Phim Đêm

Mũi 3 tiêm Pfizer, Moderna giúp tăng miễn dịch hàng chục lần, đặc biệt nếu trước đó tiêm Astra

4273

Việc tiêm mũi vắc xin thứ 3 đang được triển khai thực hiện trên cả nước. Nhiều người băn khoăn, thắc mắc về hiệu quả của mũi này, nhất là trong trường hợp tiêm trộn vắc xin.

Nghiên cứu mới của Anh, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao, đặc biệt ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, theo Sky N.ews.

Nghiên cứu, bao gồm gần 3.000 người từ 30 tuổi trở lên, được tiêm mũi 3 vào khoảng 10 – 12 tuần sau mũi 2.

Khả năng miễn dịch của những người tham gia được Ɖάпʜ giá vào 28 ngày sau mũi 3, và sẽ được kiểm tra lại sau 3 tháng và 1 năm sau khi tiêm.

Kết quả như sau:

Hiệu quả của mũi 3 vắc xin Moderna

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 32 lần, theo The Week.

Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 11,5 lần.

Hiệu quả của liều 3 vắc xin Pfizer

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 25 lần, theo The Week.

Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 8 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Saul Faust, giám đốc Cơ sở Nghiên cứu lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh), cho biết nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ở vắc xin Pfizer và Moderna là mạnh nhất.

Các vắc xin này đã tạo ra sự tăng cường tốt nhất cho các kháng thể và tế bào T, cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong hiệu quả của vắc xin, đặc biệt là sau 2 liều AstraZeneca.

Nghiên cứu cho thấy rằng mũi thứ 3 cũng giúp tạo ra phản ứng rộng rãi của tế bào T chống lại các biến thể Beta và Delta, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lâu dài hơn.

Về biến thể Omicron, ông Saul Faust nói thêm: “Với tư c.ách là các Nh.à khoa học, chúng tôi tin chắc là khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại việc nhập viện và τử νσηɠ sẽ vẫn còn ngu.yên vẹn”.

6

Làm tăng đáng kể kháng thể và tế bào T

Jonathan Ball, Giáo sư vir.us học phân tử tại Đại học Nottingham (Anh), cho biết dữ liệu cho thấy mũi 3 vắc xin Moderna hoặc Pfizer cung cấp mức tăng khả năng miễn dịch tốt nhất, bất kể liều đầu tiên là loại vắc xin nào.

Điều tuyệt vời là mũi 3 của 2 loại vắc xin này đã làm tăng đáng kể cả kháng thể và tế bào T. “Chúng tôi vẫn tin rằng vắc xin sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại bệ.nh nghiêm trọng và τử νσηɠ”, Giáo sư Ball tin tưởng.

Các Nh.à nghiên cứu cho biết thậm chí tiêm mũi 3 với một nửa liều vắc xin Pfizer cũng có thể được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch.

Nghiên cứu gần đây cũng đã ph.át hiện mũi 3 vắc xin Pfizer hiệu quả hơn 95,6% so với hai mũi đầu trong việc ngăn n.gừa nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy những người tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer gần một năm sau 2 mũi đầu tiên, cũng thấy khả năng chống lại bệ.nh nghiêm trọng tăng vọt, so với người chỉ tiêm 2 liều, theo The Times.

Xem thêm: Sữa bột dành cho người bị ung thư Prosure Abbott 380g

Xịt khóa trang điểm cố định lớp make up Star Flash Spray 8 Hours Wear 100ML Sena Beauty

Nồi chiên không dầu giá rẻ ưu đãi