Cày Phim Đêm

Muỗi đốt F0 có lây virus cho người khác không: Chuyên gia nói rõ cho bà con hiểu

554

Nguồn lây nhiễm nCoV luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số người có chung thắc mắc, nCov có lây truyền qua muỗi đốէ hay không.

Uống nước dừa sau khi tiêm Phò.ng rất tốt nhưng uống theo c.ách này lại có hại3 thực phẩm giúp giảm cân nhAпʜ nhưng nhiều người bỏ quaDấu hiệu nào đáng lo ngại nhất sau khi tiêm vắc xin nCoV: Bác sĩ nhắc mọi người nên nắm rõ

Nhiều người lo ngại rằng muỗi có thể là vật Tru.ng gian lây nhiễm nCoV. Bởi loại côn trùng này sống gần người và lây truyền một số bệ.nh dịch ở người như: sốt xuất huyết, sốt rét.

Theo đó, PSG-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đã chia sẻ rằng: Ngay từ đầu dịch nCov, đã có nhiều ý kiến của người dân lo lắng về vấn đề trên. Vì thực tế, côn trùng sống gần người như muỗi (Aedes aegypti) được người dân gọi là muỗi vằn làm lây truyền vir.us gây bệ.nh sốt xuất huyết tại nhiều tỉnh, thành trong nước.

Tuy nhiên, PGS-TS Trần Đắc Phu lưu ý, cùng là bệ.nh do vir.us gây nên, nhưng sốt xuất huyết là bệ.nh lây qua đường máu và Tru.ng gian truyền bệ.nh là muỗi mang vir.us (Dengue) gây bệ.nh.

2

Còn nCov gây bệ.nh cũng có ngu.yên nhân do vir.us (SARS-CoV-2) nhưng lại lây qua đường hô hấp.

Ông Phu nói: “Do đó, muỗi đốէ không làm lây nCov, vì nCov chỉ lây qua đường hô hấp, không lây qua đường máu”.

Theo chuyên gia, cho đến thời điểm này, chưa có bằng chứng cho thấy rằng SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua muỗi đốէ. Tuy nhiên, mỗi người dân vẫn cần phải Phò.ng muỗi đốէ như: Mắc màn khi ngủ, dùng kem xua muỗi, diệt bọ gậy… để ngăn n.gừa ngu.y cơ lây nhiễm các bệ.nh khác do muỗi truyền.

Cũng theo Bộ Y tế thì nCov có thể lây từ người sang người hoặc từ động vật sang người qua các đường lây:

– Lây qua tiếp xúc, như: Tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm như: bắt tay, ôm hôn. Tiếp xúc gián tiếp (chạm tay vào các bề mặt nhiễm vir.us) rồi đưa lên miệng, mắt, mũi của mình.

– Lây qua giọt bắn: Khi tiếp xúc gần (dưới 2 m) với người bệ.nh (nói, ho, hắt hơi tạo ra các giọt có chứa vir.us bắn vào mắt, mũi, miệng hoặc hít phải các giọt này).

– Lây qua không khí: Trong môi trường kín, thông khí kém, khi thực hiện chăm sóc y tế có tạo những hạt nhỏ (aerosol) chứa vi rút lan theo không khí và có thể lây nhiễm nếu hít phải.

Mỗi người cần phải tránh tiếp xúc gần với những người đang bị ho hoặc hắt hơi…để bảo vệ chính mình.

Mọi người cũng nên thường xuyên rửa tay bằng xà Phò.ng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn để Phò.ng tay chạm vào bề mặt chứa vir.us rồi lại cho lên mắt, mũi, miệng.