Muốn nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN, bà con cần làm gì: Biết để chuẩn bị trước

5413

Mấy hôm trước em có chia sẻ với bà con về gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ bà con từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và ai sẽ được nhận khoản này, rồi được nhận chính xác bao nhiêu tiền. Mà nhiêu đó chưa đủ đâu bà con, quan trọng nhất vẫn là làm sao để nhận được tiền hỗ trợ.

Nay em đọc báo Dân Sinh, VnExpress có thêm một số thông tin cần thiết muốn chia sẻ đến bà con đây. Để nhận được tiền, trước nhất, bà con cần chuẩn bị tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền.

Thông tin bà con cần cung cấp là tên ngân hàng mở tài khoản, bao gồm tên chi nhánh; số tài khoản ngân hàng; CMND hoặc CCCD mở tài khoản ngân hàng.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: VnExpress.

Lưu ý là tên tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ, số CMND hoặc CCCD phải trùng với số CMND hoặc CCCD mở tài khoản ngân hàng của người lao động.

Đối với trường hợp chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện tại, việc mở tài khoản ngân hàng đã rất thuận tiện, nhiều ngân hàng đã triển khai mở tài khoản online, nên bà con chỉ cần có điện thoại thông minh, hoặc máy tính có kết nối mạng là có thể làm được.

Thêm nữa, bà con cần chuẩn bị số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và người lao động trong trường hợp cần thiết.

Sau khi chuẩn bị xong tài khoản ngân hàng cá nhân và số điện thoại, thì bà con cần biết thủ tục nhận tiền như sau:

* Đối với người lao động tham gia BHTN đang làm việc tại doanh nghiệp:

Cơ quan BHXH sẽ lập danh sách người được hỗ trợ, chuyển cho chủ doanh nghiệp để xác nhận thông tin.

– Chậm nhất ngày 20/10/2021, bảo hiểm gửi xong danh sách đến tất cả doanh nghiệp, đơn vị. BHXH cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, công khai danh sách lao động được hỗ trợ trên website.

– Trong vòng 05 ngày, chủ doanh nghiệp công khai danh sách người được hỗ trợ để người lao động biết, đối chiếu và bổ sung thông tin, thống kê người không nhận rồi chuyển lại cho BHXH. Danh sách này bao gồm họ tên, mã số BHXH, CMND hoặc CCCD, số tài khoản ngân hàng cá nhân của người lao động.

– Nếu thiếu thông tin hoặc chưa đúng, doanh nghiệp lập danh sách riêng, gửi kèm thông tin điều chỉnh cho cơ quan BHXH chậm nhất ngày 10/11/2021.

* Đối với người lao động chấm dứt hợp đồng sau ngày 30/9/2021 mà chưa được nhận hỗ trợ hoặc đang đóng BHTN tại nơi không có người đại diện theo pháp luật, hoặc người lao động đã chấm dứt hợp đồng và đang bảo lưu thời gian đóng BHTN:

Có thể làm thủ tục đăng ký nhận tiền online theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Đăng ký qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam theo link sau https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Bước 2: Sau khi truy cập vào Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, bà con đăng nhập bằng mã số BHXH và mật khẩu.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 3: Khi đã đăng nhập thành công thì bà con vào phần Kê khai hồ sơ như hình bên dưới và chọn sang trang 2.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 4: Khi thấy phần kê khai “Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” thì bà con nhấp vào, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin, việc còn lại là bà con chọn hình thức nhận tiền hỗ trợ. Như thông tin đã nói trên, trước mắt, cơ quan BHXH ưu tiên hỗ trợ thông qua hình thức chuyển khoản nên bà con cần nhập tài khoản ngân hàng cá nhân của mình vào.

hình ảnh

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và xác nhận. Khi đó, hệ thống gửi mã OTP về điện thoại, bà con nhập vào máy và hoàn tất thủ tục.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Việc còn lại là bà con chờ tiền chuyển về tài khoản ngân hàng cá nhân của mình là được.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Bình Dương và báo Thanh Niên.

Cách 2: Đăng ký qua tài khoản VssID

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 2: Tại Trang Quản lý cá nhân, bà con chọn Dịch vụ công.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 3: Bà con chọn phần “Hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP” như hình bên dưới.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 4: Khi truy cập vào phần đã hướng dẫn, hệ thống sẽ tự động cập nhật thông tin, bà con chỉ cần chọn hình thức nhận tiền hỗ trợ. Tương tự với cách làm trên, BHXH khuyến khích bà con nhận tiền qua tài khoản ngân hàng nên chọn phương thức này, bà con điền thông tin ngân hàng và số tài khoản.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Bước 5: Bà con nhấn nút gửi và nhập mã OTP để hoàn tất thủ tục. Thực hiện thành công, hệ thống sẽ hiển thị như sau:

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: LVN.

Việc còn lại là bà con chờ tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình thôi nè.

Nhiều bà con thắc mắc bao lâu sau khi làm thủ tục là nhận được tiền?

Từ nay đến ngày 20/12/2021, bà con phải làm thủ tục để được chi trả hỗ trợ. Sau khi hoàn tất thủ tục, BHXH sẽ xem xét và chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng cá nhân trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị, trong trường hợp đầy đủ thông tin. Nếu hồ sơ chưa đủ và cần bổ sung, điều chỉnh thì thời hạn là 20 ngày.

Vậy nên, bà con tranh thủ làm ngay thủ tục bây giờ để còn sớm nhận tiền hỗ trợ nhé.