Cày Phim Đêm

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ tốt nhưng có thể là mối họa với những mẹ bầu này!

190

Đa số, các bà bầu đều biết một kinh nghiệm rằng ở những tháng cuối của thai kỳ, khi bụng bầu đã to, việc nằm nghiêng bên trái sẽ khiến mẹ bầu dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng, tư thế ngủ này không phải tất cả mọi phụ nữ mang thai đều phù hợp.

­­

Bắt đầu vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, bụng của người mẹ sẽ ngày một lớn hơn, nó sẽ gây ra những khó khăn khi ngồi và khi nằm nghỉ ngơi. Đây là thời điểm ngay cả khi nằm ngủ, người mẹ cũng phải lựa tư thế không chỉ để mình thoải mái mà còn phải xem xét có ảnh hưởng cho thai nhi hay không. Hầu hết các bà mẹ mang thai đều đã học được kiến thức sẽ áp dụng cách nằm nghiêng bên trái khi ngủ. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không phải là phù hợp với mọi bà bầu. Trường hợp của một mẹ bầu dưới đây là một ví dụ.

Xiao Li đã mang thai được hơn 8 tháng. Cô rất háo hức chờ đón đứa con đầu lòng. Vì chưa có kinh nghiệm nên cô thường xuyên tham gia các hội nhóm với những bà mẹ mang thai khác để trò chuyện, hỏi han. Cô cũng đọc rất nhiều kiến thức trên mạng. Cô thấy mọi người đều nói rằng ở tam nguyệt cá thứ ba, người mẹ nên ngủ nghiêng về bên trái, như vậy sẽ tốt hơn cho thai nhi. Chính vì vậy, cô cũng đã áp dụng tư thế ngủ này mỗi đêm.

Tuy nhiên, Xiao Li đã gặp một vấn đề bất thường. Cô cảm thấy rất khó chịu khi ngủ nghiêng và thai nhi cũng đạp rất mạnh khi cô nằm tư thế đó. Xiao Li  bắt buộc phải đổi tư thế ngủ. Cô ấy rất lạ và đã quyết định hỏi bác sĩ trong kỳ khám thai. Bác sĩ nói: “Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều thích hợp nằm nghiêng bên trái. Tử cung của bạn lệch trái, nằm nghiêng bên trái sẽ khiến máu lưu thông kém và có thể làm thai bị đè, nghẹt”.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ tốt nhưng có thể là mối họa với những mẹ bầu này! - 1

“Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều thích hợp nằm nghiêng bên trái.” (Ảnh minh họa)

Nghe bác sĩ phân tích, lúc này Xiao Li mới biết tư thế ngủ bên trái không tốt cho tất cả mọi người. Sau đó, cô cũng đã chia sẻ tình huống của mình trong nhóm các bà mẹ để cảnh báo.

Từ ví dụ này có thể thấy mặc dù nằm nghiêng bên trái có lợi cho hầu hết các bà mẹ mang thai, nhưng vẫn có một số ít phụ nữ mang thai không phù hợp. Do đó, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ về tình hình của chính mình trước.

Về cơ bản, tư thế ngủ nghiêng bên trái là tốt với hầu hết các mẹ bầu. Những ưu điểm của nó là:

Giảm huyết áp khi mang thai

Do bụng của bà bầu trong tam cá nguyệt thứ ba tương đối nặng, nếu tư thế ngủ không đúng, nó sẽ làm tăng co bóp tử cung trên tĩnh mạch chủ dưới, và lưu lượng máu đến tim và thận sẽ bị giảm, dễ dẫn đến tăng huyết áp.

Nếu bạn ngủ nghiêng về bên trái, có thể giảm áp lực chèn ép, tăng lưu lượng máu và giảm tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp. Đồng thời, lưu lượng máu trong tử cung là ổn định, có thể đảm bảo cung cấp và phát triển bình thường của thai nhi.

Giảm nguy cơ tử cung nghiêng về bên phải

Nếu ngủ nghiêng về bên phải, tử cung của mẹ cũng sẽ nghiêng phải nhiều hơn và gây ra vặn xoắn mạch máu trong tử cung khi mẹ nằm nghiêng bên phải. Do đó, nghiêng về bên trái sẽ hạn chế tử cung lệch phải, làm mịn máu trong nhau thai và ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy ở thai nhi.

Tuy nhiên, mặc dù nằm nghiêng bên trái có nhiều lợi ích nhưng đây không phải là mẫu số chung cho mọi bà bầu. Có 2 kiểu phụ nữ mang bầu không nên áp dụng tư thế ngủ này:

Phụ nữ có thai với tử cung lệch trái

Trong tam nguyệt cá thứ ba của thai kỳ, tử cung sẽ dần dần được mở rộng bởi thai nhi, và không thể tránh khỏi việc có một số sai lệch. Tuy nhiên, do trực tràng và các cơ quan khác ở bên trái tử cung, việc lệch sang phải sẽ nghiêm trọng hơn. Ngủ nghiêng bên trái cũng là để ngăn tử cung của mẹ nghiêng sang bên phải.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ tốt nhưng có thể là mối họa với những mẹ bầu này! - 3

Phụ nữ có tử cung lệch trái không nên ngủ nghiêng về bên trái (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đối với những bà mẹ mang thai có tử cung lệch trái, tư thế ngủ sẽ phải ngược lại. Nếu bạn tiếp tục nằm nghiêng về bên trái thì tình trạng ngả của tử cung về bên này sẽ tăng lên, điều này gây ra những tình huống xấu, dễ dẫn đến thiếu oxy và ngạt cho thai nhi.

Làm thế nào để phán đoán hướng nghiêng tử cung?

Cách tốt nhất để biết hướng nghiêng của tử cung là làm siêu âm.

Trong trường hợp bình thường, tử cung lệch trái hay phải sẽ vẫn là bình thường nếu không vượt quá 30 độ. Ở vị trí như thế sẽ không gây hại cho tử cung hoặc thai nhi và cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu góc nghiêng quá lớn sẽ gây nguy hiểm. Người mẹ mang thai sẽ có triệu chứng đau bụng. Khi đó, mẹ bầu cần phải đi điều trị y tế kịp thời và tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ.

Phụ nữ có thai bị bệnh tim và suy tim

Đối với những bà mẹ mang thai bị bệnh tim hoặc suy tim, ngủ bên trái sẽ ép tim, dẫn đến lưu thông máu kém, có khả năng gây ra các bệnh như huyết áp cao và rối loạn nhịp tim. Sau một thời gian dài, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng và tình trạng thiếu oxy xảy ra. Những người mẹ thuộc diện này nên ngủ nghiêng về bên phải, điều này sẽ giúp mẹ bầu thoải mái và an toàn hơn.

Một số mẹ bầu đặt ra câu hỏi rằng, vậy họ sẽ không thể nằm ngửa trong suốt thời gian mang thai? Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa một chút để giãn cơ lưng, chỉ là không nên nằm quá lâu vì gây khó chịu, ngoài ra còn có thể bị chóng mặt, buồn nôn hoặc sưng chân tay.

Những lưu ý khi ngủ trong tam nguyệt cá thứ ba:

Theo dõi chuyển động của thai nhi

Các cơ quan của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba đã gần như phát triển và bé có thể cảm nhận rất rõ ràng, biểu hiện ra ngoài khi không thoải mái.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ tốt nhưng có thể là mối họa với những mẹ bầu này! - 4

Thực tế, mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa một chút để giãn cơ lưng, chỉ là không nên nằm quá lâu vì gây khó chịu, ngoài ra còn có thể bị chóng mặt, buồn nôn hoặc sưng chân tay. (Ảnh minh họa)

Nếu bà bầu đang nằm ở một tư thế và bất ngờ thai nhi chuyển động đột ngột, bất thường, có thể đó là dấu hiệu con đang nhắc với mẹ rằng ở tư thế này bé không thoải mái. Việc của mẹ bầu nên làm là thử đổi tư thế để xem chuyển động của thai nhi có trở lại bình thường hay không.

Cảm nhận xem bản thân mẹ bầu có thoải mái hay không

Mặc dù có nhiều lợi ích khi nằm nghiêng bên trái nhưng nó cũng có thể gây ra một vài rắc rối như đè nén lên tim, không thoải mái. Mẹ bầu sẽ phải làm quen dần với điều này. Nếu bạn cảm thấy thực sự khó chịu, không thể thở được, đừng ép buộc bản thân, hãy thử một tư thế nằm khác, miễn là bạn cảm thấy dễ chịu.

Tư thế ngủ mà bà bầu không được áp dụng: Nằm sấp và trùm kín chăn che đầu

Nằm sấp sẽ đè nén, gây áp lực lên bụng bầu, nó sẽ khiến máu cung cấp không đủ và dẫn đến thai nhi bị nghẹt thở. Ngoài ra, việc ngủ trùm chăn qua đầu dễ khiến mẹ bầu bị thiếu oxy, thai nhi chắc chắn cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Nhìn chung, ngủ bên trái không phải là phương pháp phù hợp với tất cả phụ nữ mang thai. Hãy chú ý đến chuyển động của thai nhi và cơ thể của người mẹ. Đừng nên áp dụng máy móc 1 tư thế ngủ. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.