Cày Phim Đêm

Nam sinh lớp 4 nhặt rác khơi cống giữa trời mưa to được khen thưởng: Lan tỏa hành động đẹp

39

Thật cảm ơn hành động đẹp của em học sinh. Chúc con luôn dồi dào sức khoẻ, học tập tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội và đất nước nhé!

Ảnh: VNE

Vào những ngày vừa qua, câu chuyện cậu bé khơi rác thông miệng cống thoát nước trên đường về khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Mặc cho trời đang mưa, khi đến cống thoát nước ven đường thấy nước đọng, học sinh này dừng lại quan sát rồi dọn dẹp rác quanh miệng cống để nước trên đường thoát đi.

Hành động của bé Đạt nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạnh – Ảnh: Internet

Clip ghi lại hình ảnh xúc động này là từ một camera an ninh tại khu tái định cư xã Long An, huyện Long Thành, gần Trường THCS Long An (xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nơi học sinh này theo học.

Nhân vật được nhắc đến trong clip là em Phạm Trọng Đạt, học sinh lớp 6/1, Trường THCS Long An, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Cô Nguyễn Thị Hải, giáo viên tổng phụ trách Trường THCS Long An, kể dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện sống cùng với ông bà ngoại tại xã Long An nhưng Đạt là học sinh ngoan, chăm chỉ, hòa đồng với bạn bè. Đạt rất chu đáo, tỉ mỉ, ở nhà còn hay thích sửa chữa các đồ dùng trong gia đình, thấy gì không vừa mắt là làm. Sau khi câu chuyện lan tỏa trên mạng xã hội, nhà trường cũng như các bạn học sinh rất tự hào về Đạt.

Em Phạm Trọng Đạt – Ảnh: NLĐ

“Hành động nhỏ nhưng thể hiện ý thức cộng đồng, ý thức bảo vệ môi trường rất tốt của Đạt, là cảm hứng cũng là tấm gương cho nhiều người noi theo” – cô Phan Thị Ngọc Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Long An, tự hào nói.

Sáng 22/6, trong buổi chào cờ tại trường THCS Long An, UBND huyện Long Thành trao giấy khen cùng tiền thưởng 4 triệu đồng cho Đạt. Ngoài ra, Phòng Giáo dục cùng nhiều đơn vị trong huyện cũng khen thưởng, động viên hành động đẹp của em.

“Đây là hành động có ý nghĩa bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức người dân trong xử lý rác. Còn nhỏ nhưng suy nghĩ của em đáng trân trọng, cần nhân rộng cho học sinh toàn huyện làm theo”, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành nói.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Long Thành khen thưởng Đạt sáng 22/6. Ảnh: Phước Tuấn(VNE)

Tại buổi trao thưởng, Đạt rụt rè, ít nói. Em bày tỏ đó chỉ là hành động nhỏ, để cho cống không tắc nghẽn và nước chảy chứ không phải việc làm lớn lao. Nam sinh cảm ơn mọi người quan tâm và hứa sẽ làm những việc có ích cho xã hội.

Chiều 16/6, trên đường đi học về, trời mưa to, Đạt thấy đường ngập do các miệng cống bị rác ứ đọng, gây tắc dòng chảy. Nam sinh dừng xe, dùng tay không móc rác, khơi thông hơn 10 miệng cống trên tuyến đường khu dân cư xã Long An.

Ảnh chụp màn hình VNE

Hành động đẹp của Đạt vô tình được camera của gia đình chị Tạ Hương ghi lại. “Vợ chồng tôi xem camera rất xúc động. Một việc làm đẹp mà tôi chưa thấy bao giờ. Ngay lúc đó, tôi chỉ ước tìm được cậu bé này”, chị Hương nói.

Cô Phan Thị Ngọc Mai, Hiệu trưởng trường THCS Long An cho biết Đạt trầm tính, rụt rè, ít nói, học lực ở mức trung bình. Em được mọi người yêu quý vì hay giúp đỡ bạn bè, sẵn sàng tham gia công việc chung của lớp và trường.

“Em làm công việc tốt một cách lặng lẽ. Đây là hình ảnh cho thấy ngoài kiến thức thì kỹ năng sống rất quan trọng đối với các em”, cô Mai nói.

——