Nam sinh mắc n.Cov nghẹn kể bị mắng ‘gây họa cho cả làng’, bạn bè cạch mặt: ‘Tham tiền đi bê cỗ’

404

Nhiều ngày nay, hẳn các mẹ cũng đã biết thông tin nhiều trường hợp học sinh nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần này. Tỉnh Bắc Ninh cũng là một trong số đó.

Thông tin em đọc từ Báo ThAпʜ Niên thì vào ngày 10/5, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết 2 giáo viên và 12 học sinh được ghi nhận dư.ơng tính với Covid-19.

Cụ thể, 2 giáo viên dư.ơng tính với Covid-19 gồm: 1 giáo viên Trường Tiểu học Mão Điền, 1 giáo viên Trường THPT Thuận Thành số 1.

12 học sinh dư.ơng tính với Covid-19 gồm: 1 học sinh Trường Tiểu học Mão Điền 1; 1 học sinh Trường Tiểu học Mão Điền 2; 2 học sinh Trường THCS Mão Điền; 1 học sinh Trường THPT Thuận Thành 1; riêng Trường THPT Kinh Bắc có tới 7 học sinh mắc Covid-19 (đều là học sinh lớp 12A1, trong đó có 4 học sinh địa chỉ thường trú tại Gia Lâm, Hà Nội).

Tại trường THPT Kinh Bắc (huyện Thuận Thành), có ít nhất 6 học sinh mắc Covid-19. Đáng nói, trong đó có 2 em học sinh lớp 12 ở xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành đi bê cỗ đám cưới ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) hôm 30/4 và bị lây nhiễm. Sau đó, 4 học sinh cùng lớp là F1 cũng được xác định mắc Covid-19.

hình ảnh

Bắc Ninh có 2 giáo viên và 12 học sinh nhiễm Covid-19 – Ảnh: VNE

Chia sẻ trên Vnexpress, một nam sinh mắc Covid-19 cho biết, sáng hôm 6/5, em nhận được tin đám cưới ở Mão Điền có 6 ca dư.ơng tính SARS-CoV-2 do có lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chăm người ốm.

Chiều hôm ấy, em và 3 bạn từng đi bê cỗ ở đám cưới chủ động hẹn nhau 7h tối lên trạm y tế xã khai báo luôn để không để lây nhiễm ra nhiều.

Ngay trong đêm, khoảng 10h30 thì có xe đến đón em đi c.ách ly, lấy mẫu xét ng.hiệm. Đến ngày 08/5, em có kết quả dư.ơng tính và được thông báo trên loa ở địa phương.

Theo nam sinh, trong số 4 người từng đi bê cỗ tại đám cưới thì chỉ có em và 1 bạn có kết quả dư.ơng tính SARS-CoV-2.

“Bạn bè em một phần cũng nhắn tin hỏi thăm, một phần cũng nói này nọ, bảo mày làm ảnh hưởng đến bọn tao. Chúng mày ham tiền cho lắm vào bây giờ rước hoạ vào tʜâɴ chưa? Mối quan hệ bạn bè của em bắt đầu rạn nứt, có bạn trước kia chơi tʜâɴ nhưng bây giờ đã không còn như trước nữa. Bây giờ bạn bè cũng không còn, không có ai chơi với mình nữa”, nam bệ.nh nhân Covid-19 buồn rầu nói.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Theo nam sinh chia sẻ, từ lúc biết em bị dư.ơng tính SARS-CoV-2, hết người này đến người kia gọi đіệɴ trách móc vì tiếp xúc với em mà phải đi c.ách ly. Thậm chí có người chửi thậm tệ, nói bệ.nh nhân là trốn c.ách ly.

Chưa dừng lại ở đó, có khi cả người Nh.à cũng gọi đіệɴ thoại trách móc vì dịch bệ.nh mà các em còn tham tiền đi bê cỗ. Nam sinh chia sẻ vì đã hứa trước đó nên không hủy được và thời gian đi bê cỗ ở đám cưới thì Mão Điền chưa có dịch.

Một nam sinh mắc Covid-19 cũng trong đoàn bê cỗ cho biết, em đi bê từ 13h-19h. Trong suốt quá trình làm việc các nam sinh đều đeo kh.ẩu tr.ang, chỉ có đến lúc ăn cơm thì mới tháo kh.ẩu tr.ang một lúc.

“Lúc nghe tin bị dư.ơng tính, em cũng sốc, lo lắng cho các bạn có tiếp xúc với mình”, nam bệ.nh nhân chia sẻ trên Vnexpress.

Chia sẻ từ nơi điều trị Covid-19, nam sinh cho biết, em bị ảnh hưởng tâm lý khá lớn bởi những lời ra tiếng vào của dân làng, họ cho rằng em đã mang dịch bệ.nh cho cả xã kh.iển công việc của mọi người bị ảnh hưởng.

Chính bởi lý do đó mà em cũng chẳng còn tâm trạng để học hành, dù kỳ thi tốt nghiệp đang đến gần. Chưa kể, gia đình em, bố mẹ ở Nh.à cũng bị dân làng đồn thổi, trách móc.

Một nam bệ.nh nhân chia sẻ, em có hoàn cảnh đặc biệt khi bố bị tâm thần, mẹ bị ta.i n.ạn từ hơn 1 năm trước, chống nạng không làm được việc gì mấy. Hồi học hết lớp 9, mẹ cũng bảo em nghỉ học để đi làm nhưng có nhiều người khuyên cho em học hết lớp 12 thì mới dễ xin việc, lúc đó em mới được tiếp tục học.

hình ảnh

Những bệ.nh nhân vô tình bị lây nhiễm bệ.nh cần được chia sẻ và cảm thông – Ảnh minh họa: Internet

Nói về tâm trạng hiện tại, nam sinh này cho biết cảm thấy rất lo lắng vì sợ về dân làng đuổi em đi, “em đau lòng hoặc nếu không thì người ta cũng bu vào nói này nói nọ”. Nam bệ.nh nhân chỉ mong thời gian trôi thật nhAпʜ để em có thể đi làm thật xa đỡ bị dân làng nói.

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất ở hiện tại, các bệ.nh nhân nói mong muốn mọi người có thể thấu hiểu cho các bệ.nh nhân, bởi dịch bệ.nh là yếu tố ngoài ý muốn chứ không ai muốn mang dịch bệ.nh đến dân làng.

Chẳng biết suy nghĩ của các mẹ thế nào chứ với em, những bệ.nh nhân vô tình bị lây nhiễm từ người khác như những nam sinh nói trên thật sự rất đáng được cảm thông và chia sẻ. Bởi các em không hề hay biết dịch bệ.nh lại bất ngờ bùng ph.át và càng không ngờ hơn là, bằng một c.ách nào đó, vir.us đã xâm nhập vào người mình. Vì vậy, mong rằng xã hội và gần hơn là hàng xóm, bạn bè hãy luôn hiểu, khi bệ.nh nhân Covid-19 nhiễm dịch thì cũng như bao người bệ.nh khác phải chịu tổn hại về s.ức khỏ.e, tâm lý. Trong khi cả hệ thống y tế đang ra sức chữa trị thì cộng đồng đừng vì thế mà “đeo vào cổ họ” thêm áp lực tinh thần không đáng có./.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet