Nam sinh mới 22t nhiễm nCov ngu.y kịc.h ở BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM: ‘Phổi đông đặc’ như BN91

574

Chia sẻ cho các mẹ thông tin em đọc từ Báo Sức khỏe và Đời sống. Bệnh nhân 7445 (sinh năm 1999), ngụ tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, hiện là sinh viên năm cuối một trường đại học tại TP.HCM.

Ngày 23/5, sau khi đi từ TP.HCM về Nh.à, bệ.nh nhân mắc mưa nên cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh. Sau đó, người bệ.nh đau nhức cơ, đau họng, ho khan. Bệnh nhân mua ᴛʜυṓс uống thì thấy tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm.

Đến ngày 31/5, sau 8 ngày có triệu chứng bệ.nh, bệ.nh nhân khó thở tăng dần và được người Nh.à đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Tại đây, bệ.nh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Do tính trạng bệ.nh nặng, nam sinh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Long An. Tại đây, bệ.nh nhân được làm xét ng.hiệm cho kết quả dư.ơng tính.

hình ảnh

Nam sinh 22 tuổi nhiễm vir.us SARS-CoV-2 ngu.y kịc.h – Ảnh: VNE

4h sáng 1/6, bệ.nh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng sốc, suy hô hấp. Các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực cho bệ.nh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết khi mới nhập viện, tiên lượng bệ.nh nhân ngu.y kịc.h, phải nhờ đến sự hỗ trợ của ECMO.

“Rất may, bệ.nh nhân chuyển đến bệ.nh viện kịp, nếu muộn một chút sẽ rơi vào ch.ết ᑎãO”, bác sĩ Châu nói.

Đến sáng 3/6, bệ.nh nhân tiếp tục thở máy, lọc máu màng hấp phụ cytokine Oxiris và ECMO. Kháng sinh phổ rộng có tình trạng rối loạn tăng đông máu (tăng đông, tiểu cầu giảm), ngu.y cơ chảy máu cao.

“Trường hợp này giống hệt bệ.nh nhân phi công 91. Hiện tại, bệ.nh viện đang lưu ý đến tình trạng phổi đông đặc của bệ.nh nhân”, bác sĩ Châu thông tin trên Báo Vietnamnet.

“Hiện bệ.nh nhân đang trong tình trạng nặng. Đến tối nay bệ.nh viện sẽ chụp CT phổi lần nữa để tính đến phương án thay huyết tương cho bệ.nh nhân hay không”, bác sĩ Châu thông tin thêm.

Nói về ngu.yên nhân bệ.nh nhân tuổi còn trẻ, không có bệ.nh nền nhưng rơi vào tình trạng ngu.y kịc.h khi mắc Covid-19, bác sĩ Châu thông tin, do cơ thể bệ.nh nhân xuất hiện cơn bão cytokine, gây phản ứng viêm quá mức.

Chất cytokine xuất hiện khi hệ miễn dịch ph.át hiện vir.us và tạo phản ứng chống lại vir.us. Tuy nhiên, khi phản ứng miễn dịch quá mức, tạo nên cơn bão cytokine tấn công ngược trở lại cơ thể, làm tổn thương nội tạng như phổi, gan, thận… Ngoài ra, có thể do độc tính của vir.us SARS-CoV-2 kh.iển s.ức khỏ.e xấu đi.

Một ngu.yên nhân khác, do bệ.nh nhân nặng 110 kg, béo phì. Đây là lý do kh.iển bệ.nh nhân bị vir.us tấn công nhAпʜ.

hình ảnh

Phòng hồi sức tích cực, nơi điều trị cho nam sinh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM – Ảnh: Zing

Trong gia đình, ngoài bệ.nh nhân 7445 còn có cha và người Aпʜ trai cũng mắc Covid-19. Hiện, chuỗi lây nhiễm này chưa rõ nguồn lây.

Bác sĩ Châu cho biết, Aпʜ trai bệ.nh nhân 7445 cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 1/6 do có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhAпʜ. Hiện, hình ảnh X-quang phổi ghi nhận tổn thương lan tỏa hai phế trường.

Nói về trường hợp người Aпʜ trai, bác sĩ Châu thông tin, hiện bệ.nh nhân này đang diễn tiến nặng dần, tình trạng suy hô hấp gia tăng và đang được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở cao tần.

Trước đó, “bệ.nh nhân 91”, phi công 43 tuổi người Anh, từng được xác định là một trong những ca nặng nhất của khu vực. Trong 68 ngày liên tiếp, người bệ.nh phải thở ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, có những lúc tưởng chừng тυуệт νọиɢ. Bộ Y tế gần như đã tính đến phương án ghép phổi khi phổi đông đặc 90%, chức năng phổi giảm xuống còn 10%.

Các chuyên gia y tế Việt Nam tập Tru.ng mọi nỗ lực cứu chữa bệ.nh nhân, giúp Aпʜ từng bước hồi phục một c.ách thần kỳ, xuất viện đáp chuyến bay về Anh hôm 11/7/2020, sau gần bốn tháng điều trị.

Trường hợp của bệ.nh nhân trên như một lời nhắc nhở những người trẻ, đừng ỷ y còn trẻ khỏe mà chủ quan trước vir.us gây bệ.nh. Bởi, chúng ta không thể nào lường trước được mức độ ɴguy ʜiểm lớn đến đâu./.

Theo Sức khỏe và Đời sống, VNExpress, Vietnamnet