Nằm Than Ở Cữ: Gia Đình 5 Người Phải Đi Cấp Cứu, Bé 23 Ngày Tuổi Tím Tái Cả Người

689

Theo quan niệm dân gian người già, phụ nữ mới sinh thường nằm phòng than để không bị lạnh, tránh bị cảm sốt. Tuy nhiên với khoa học hiện đại ngày nay điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Mới đây, theo Dân Trí đưa tin, có một gia đình 5 người ở Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu vì nằm phòng kín, đốt than sưởi ấm vì trời lạnh bị 𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than.

Gia đình 5 người đi cấp cứu vì nằm than: Bé 23 ngày tuổi tím cả người

Quan niệm của các bác sĩ ngày nay là không nên nằm than phòng kín. Ảnh: Dân Trí.

𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than: 5 người trong một gia đình nhập viện, trong đó có một trẻ sơ sinh 23 ngày tuổi

Theo thông tin từ Dân Trí, mới đây bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam có tiếp nhận cấp cứu 5 bệnh nhân cùng một gia đình bị 𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than, trong đó có một mẹ bỉm là chị T.T.T. (19 tuổi, trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) và 1 đứa trẻ sơ sinh 23 ngày tuổi có dấu hiệu tím tái cả người.

Được biết chị T. mới sinh con lại gặp trời lạnh nên đã đốt than, đóng kín cửa phòng nằm ngủ, 3 người còn lại cũng nằm chung phòng cho ấm. Khi xảy ra sự việc, các nạn nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên không gặp ngu.y hi.ểm đến sức khỏe.

Gia đình 5 người đi cấp cứu vì nằm than: Bé 23 ngày tuổi tím cả người

5 người 𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than được cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bác sĩ cho biết, dấu hiệu người bị 𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than: Nếu nhẹ thường chỉ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, còn nặng hơn là sẽ có dấu hiệu co giật, tụt huyết áo, rối loạn nhịp tim…và ngu.y hi.ểm nhất là ngất lịm, tím tái người, ngưng thở.

Có nên hơ than cho mẹ và bé sau sinh?

Theo quan niệm dân gian, sau sinh phải hơ than cẩn thận để giữ ấm cơ thể cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên y học hiện đại khuyến cáo không nên giữ ấm cơ thể mẹ sau sinh bằng cách này. TS.BS.Lê Thị Thu Hà, BV Từ Dũ có chia sẻ trên trang thông tin điện tử của Từ Dũ:

– Đốt than sẽ tạo ra khí CO và CO2 có thể gây ngạt thở, 𝚗𝚐ộ độ𝚌, gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, viêm phổi cho cả mẹ và bé.

– Da của trẻ sơ sinh còn mỏng, nếu đặt bếp than dưới giường nằm sẽ dễ gây bỏng, ho.ại t.ử da.

– Tro than bám vào người bé, kèm với mồ hôi khiến bé dễ bị ngứa, rôm sảy, người mệt mỏi.

– Dễ gây hỏa hoạn.

Gia đình 5 người đi cấp cứu vì nằm than: Bé 23 ngày tuổi tím cả người

Trời lạnh, mẹ có thể cho trẻ mặc quần áo ấm, đội nón, đeo vớ. Ảnh: Từ Dũ.

Để đảm bảo an toàn, không bị 𝚗𝚐ộ độ𝚌 khí than tuyệt đối không để người già, trẻ nhỏ, mẹ bỉm nằm phòng kín, đốt than sưởi ấm.

Đặc biệt, nếu phát hiện người bị ngạt khí than, cần đưa ra khu vực thoáng khí, hô hấp nhân tạo và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.