Cày Phim Đêm

Nếu F0 bị tái nhiễm lần 2, triệu chứng sẽ nhẹ hay nặng hơn lần đầu: Chuyên gia giải đáp

9040

Gia tăng các trường hợp tái nhiễm

Nhiều người cho rằng F0 tái nhiễm sẽ có triệu chứng nhẹ hơn nhờ khả năng miễn dịch có từ lần mắc bệ.nh trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc F0 tái nhiễm bị nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định.

Hiện nay, các trường hợp tái mắc Covid-19 đang phổ biến hơn đặc biệt là từ khi biến thể Omicron xuất hiện.

Tính đến ngày 6/2/2022, tại Anh đã có hơn 14,5 triệu ca nhiễm ngu.yên ph.át và khoảng 620.000 ca tái nhiễm. Ước tính cứ 24 ca nhiễm thì có một ca tái nhiễm. Hơn 50% tổng số ca tái nhiễm đã được báo cáo kể từ ngày 1/12/2021 cho thấy ngu.y cơ tái nhiễm với biến thể Omicron tăng lên đáng kể.

F0-tai-nhiem-lan-2-trieu-chung-nhe-hay-nang-hon-lan-dau-01

Vì sao tình trạng tái nhiễm ngày càng tăng?

Giáo sư Paul Hunter, cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết sự gia tăng của các ca tái nhiễm là do khả năng miễn dịch của chúng ta không còn đủ để ngăn n.gừa lây nhiễm. Điêu này có thể là do sự xuất hiện của một biến thể vir.us mới như Omicron với nhiều đột biến kh.iển hệ thống miễn dịch của cơ thể khó nhận biết hơn. Ngoài ra, việc tái nhiễm cũng có khả năng do miễn dịch đã suy yếu kể từ lần cuối bệ.nh nhân bị nhiễm bệ.nh hoặc được tiêm chủng. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta phải tiêm thêm mũi vắc xin tăng cường.

Bên cạnh đó, vir.us SARS-CoV-2 hầu như luôn xâm nhập vào cơ thể con người qua đường mũi và cổ họng. Trong khi đó, lớp niêm mạc ở những khu vực này lại có xu hướng tồn tại tương đối ngắn so với miễn dịch toàn tʜâɴ.

Các triệu chứng ở F0 tái nhiễm liệu có nặng hơn so với lần mắc bệ.nh đầu tiên?

Người được tiêm chủng đầy đủ ít có ngu.y cơ trở nặng khi mắc Covid-19 so với nhóm không tiêm. Các chuyên gia cho rằng, người từng mắc Covid-19 một lần có thể trải qua một đợt tái nhiễm nhẹ hơn nhờ có khả năng miễn dịch được sinh ra từ lần nhiễm bệ.nh trước. Ngoài ra, nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin thậm chí đã tiêm liều tăng cường nên cơ thể có mức độ miễn dịch cao hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi tái nhiễm, mức độ nhẹ hơn hay nghiêm trọng hơn lần đầu phụ thuộc vào thời điểm nhiễm bệ.nh.

Văn Phò.ng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh đưa ra dữ liệu cho thấy tỷ lệ người bệ.nh báo cáo các triệu chứng tái nhiễm khác nhau tùy thuộc vào biến thể mà họ nhiễm ở lần thứ 2.

ONS ước tính, tái nhiễm với biến thể Alpha chỉ gây ra các triệu chứng trong 20% thời gian. Trong khi đó, tái nhiễm với biến thể Delta là 44% và Omicron là 46%.

Dữ liệu cũng cho thấy những trường hợp tái nhiễm với biến thể Alpha ít có khả năng bị các triệu chứng ở lần tái nhiễm so với lần nhiễm đầu. Trong khi đó, biến thể Delta có nhiều khả năng gây ra triệu chứng ở lần tái nhiễm so với những lần nhiễm đầu. Riêng với biến thể Omicron, tỷ lệ có triệu chứng ở lần nhiễm đầu và tái nhiễm là như nhau.