Nghịch cảnh ở Ấn Độ: Nhiều người chữa khỏi covid19 lại bị nhiễm nấm đen rồi ᑫᑌᗩ đờɩ, các BS hoang mang

595

Ấn Độ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới (sau Mỹ) với con số lập kỷ lục gần 23 triệu ca nhiễm và trên 250 ngàn người ᑫᑌᗩ đờɩ. Mà không chỉ vậy đâu các chuyên gia còn cảnh báo số ca nhiễm và ᑫᑌᗩ đờɩ thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số thống kê thực tế đấy các mẹ ơi.

Thậm chí trong khi đất nước này đang phải oằn mình chống chọi đợt bùng ph.át Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, thì mình còn vừa thấy hàng loạt tờ báo đưa tin ngày càng nhiều bệ.nh nhân Covid-19 ở Ấn Độ mắc bệ.nh nhiễm trùng nấm đen hiếm gặp gây c.h.ế.t người mới sợ chứ.

hình ảnh

Ấn Độ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới. Ảnh: Internet

Theo thông tin này thì bệ.nh nhiễm trùng nấm đen hay Mucormycosis (trước đó còn được gọi là Zygomycosis) là căn bệ.nh nhiễm trùng nấm nặng nhưng hiếm gặp. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến những người đang gặp vấn đề sức khoẻ hoặc sử dụng các loại ᴛʜυṓс làm giảm khả năng chống lại vi khuẩn và mầm bệ.nh của cơ thể.

Thế nhưng, gần đây, các bác sĩ Ấn Độ vừa báo động về việc nhiều bệ.nh nhân đã và đang phục hồi Covid-19 lại bị nhiễm trùng nấm Mucormycosis.

Các trường hợp nhiễm mucormycosis ở bệ.nh nhân Covid-19 sau khi hồi phục gần gấp 4-5 lần so với những trường hợp được báo cáo trước đại dịch. Đây là cảnh báo của ông Atul Patel – Chuyên gia về bệ.nh truyền nhiễm tại TP Ahmedabad, bang Gujarat, đồng thời là thành viên nhóm chuyên trách Covid-19 của bang khi nói về các trường hợp nhiễm nấm đen đang hoành hành ở Ấn Độ.

Bang phía tây Maharashtra, nơi có Tru.ng tâm tài chính Mumbai có tới 300 trường hợp mắc bệ.nh. Ngoài ra, có khoảng 300 trường hợp khác cũng được báo cáo ở 4 thành phố bang Gujarat.

Hầu hết các bệ.nh nhân mắc nấm đen từ 12 -15 ngày sau khi khỏi bệ.nh Covid-19. Các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên về mức độ nghiêm trọng và tần suất nhiễm bệ.nh nấm này trong đợt dịch Covid-19 thứ hai, so với chỉ vài trường hợp trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

Mathur Savani – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kiran ở Surat cho biết, có tới 50 bệ.nh nhân bị nấm đen đang được điều trị ở bệ.nh viện của của ông và 60 người khác vẫn đang chờ được điều trị. Đây đều là những người mới được chữa khỏi Covid-19.

Còn theo Tiến sĩ Tatyarao Lahane – người đứng đầu Ban Nghiên cứu và Giáo dục Y tế của chính phủ cho biết, một bệ.nh khác ở Surat thậm chí đã phải dựng một khoa riêng chỉ để điều trị cho những người bị bệ.nh nấm đen.

Tại Maharashtra – bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng thứ 2 của Covid-19 có ít nhất 8 bệ.nh nhân đã may mắn khỏi Covid-19, nhưng rồi lại ᑫᑌᗩ đờɩ vì nấm đen tấn công hệ miễn dịch đang yếu ớt của họ. Trong khi vẫn còn 200 người khác đang được điều trị ở đây. Còn ở Ahmedabad mỗi ngày có ít nhất 5 người mắc căn bệ.nh này được phẫu thuật.

Thoe ông Lahane căn bệ.nh nấm đen đáng sợ này phổ biến hơn ở những bệ.nh nhân Covid-19 có bệ.nh nền là tiểu đường.

hình ảnh

Ấn Độ báo động về việc nhiều bệ.nh nhân đã và đang phục hồi Covid-19 lại bị nhiễm trùng nấm đen. Ảnh: Internet

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh Mỹ, bệ.nh nhân nhiễm nấm đen có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác nhau và có ngu.y cơ ᑫᑌᗩ đờɩ lên tới 50%, mặc dù tỉ lệ sống sót tăng lên đáng kể nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tùy thuộc vào vị trí nấm đen có thể lây lan trong cơ thể, căn bệ.nh có thể gây ảnh hưởng đến ᑎãO, xoang, phổi, cũng như đe dọa tính mạng ở những người mắc bệ.nh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Ngoài ra, bệ.nh thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi; sưng một bên mặt, đau đầu, sốt, sưng và đau mắt; mắt mờ; sụp mí mắt và cuối cùng là мấᴛ thị lực.

Đáng lo ngại là các bệ.nh nhân nhiễm nấm đen chỉ tới khi мấᴛ thị lực mới tới bệ.nh viện khám, nên phải phẫu thuật cắt bỏ mắt để ngăn nhiễm trùng lên ᑎãO. Thậm chí một số người còn phải cắt bỏ cả hai mắt, cả mũi và xư.ơng hàm để loại bỏ tất cả mô c.h.ế.t và bị nhiễm trùng, ngăn chặn nấm lây lan trong cơ thể.

hình ảnh

Các chuyên gia cảnh báo về ‘ᴛʜảм họa kép’ ở Ấn Độ có liên quan đến nhiễm nấm đen, ảnh minh họa

Đánh giá về mức độ ɴguy ʜiểm của nấm đen, ông David Denning – Giáo sư về các bệ.nh truyền nhiễm tại ĐH Manchester và là GĐ điều hành của Quỹ Hành động Toàn cầu về Bệnh nhiễm nấm (Gaffi) cảnh báo rằng, loại nấm này ph.át triển cực kỳ nhAпʜ. Một khi xâm nhập vào cơ thể, nó có thể đi thẳng từ mô bình thường vào xư.ơng và vào dây thần kinh.

Theo chuyên gia này thì mặc dù tỷ lệ ᑫᑌᗩ đờɩ thông thường khoảng 50% – nhưng nó có thể cao tới 80% nếu bệ.nh được chẩn đoán muộn.

Những bệ.nh nhân Covid-19 dễ bị nhiễm nấm gồm: Người mắc bệ.nh tiểu đường không kiểm soát được, người phải nằm viện điều trị lâu dài và người sử dụng steroid để điều trị Covid-19, làm tổn hại đến phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp