Nghiên cứu mới: Ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, quên đi âu lo phiền muộn

244

Ngửi mùi trẻ em, đặc biệt là con của mình sẽ giúp các mẹ giảm bớt stress, một nghiên cứu mới đã chỉ ra điều này và khiến nhiều bà mẹ đồng tình

Trên các diễn đàn làm mẹ, nhiều phụ huynh chia sẻ rằng mình nghiện mùi của con đến mức về đến nhà chỉ muốn ôm ấp, nựng nịu con.

Các em bé sơ sinh luôn đáng yêu và có mùi đặc biệt. Có người thì cho rằng đó là mùi sữa mẹ, người khác thì cho rằng đó là mùi còn vương vấn lại khi bé ở trong bụng mẹ.

Không thể phủ nhận rằng những giây phút ôm ấp bé yêu trong tay rất ngọt ngào, khiến mẹ quên đi những chuyện không vui. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng ngửi mùi của con giúp mẹ giảm stress, ắt hẳn là tin vui với các bà mẹ nghiện con.

Tiến sỹ George Preti -nhà hóa học lý thuyết của Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ cho biết: “Có học thuyết cho rằng mùi thơm trên cơ thể của trẻ em đó đến từ các chất hóa học nằm trong tuyến mồ hôi của chúng

nghien-cuu-moi-ngui-mui-cua-con-giup-me-giam-stress-quen-di-au-lo-phien-muon-anh-1

Tuy nhiên, cũng có giả thuyết cho rằng mùi thơm của trẻ sơ sinh chính là hợp chất bằng sáp màu trắng có tên vernix caseosa. Vernix caseosa bao phủ làn da của trẻ khi trẻ ở trong bụng mẹ. Sau khi sinh, trẻ được tắm rửa sạch sẽ nhưng mùi hương vẫn còn vương lại trên cơ thể em bé.”

Mùi thơm trên cơ thể em bé có thể bị ảnh hưởng bởi sự trao đổi chất của bé, nó thay đổi khi trẻ sơ sinh bắt đầu tiếp nhận các thực phẩm ngoài sữa mẹ. Dù mùi thơm của bé được tạo ra từ gì đi nữa thì đây cũng là lý do khiến chúng ta ngay lập tức yêu thương vô bờ.

Mùi hương giúp các bà mẹ nhận ra và gắn kết với con cái của họ. Theo tiến sỹ George Preti, nghiên cứu mới cho thấy khi một người mẹ ngửi thấy mùi con mình, vùng trung tâm khoái cảm của não người mẹ sẽ sáng lên, giúp mẹ quên đi những lo lắng muộn phiền, giảm stress. Ngửi mùi của bé giúp mẹ giảm stress là có thật, nhiều mẹ đã chia sẻ điều này.

 

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Helen Fisher, nhà nhân chủng học và giáo sư tại Đại học Rutgers ở New Jersey, Hoa Kỳ, mùi hương của em bé mới sinh không phải là cách duy nhất thuận theo quá trình tiến hóa khiến chúng ta muốn yêu thương và nuôi dưỡng một em bé. Đôi mắt to, đôi môi đỏ, bàn tay mũm mĩm.

Não bộ của chúng ta có thể nhận ra những đặc điểm này là hấp dẫn, buộc chúng ta phải gắn bó với trẻ sơ sinh và muốn giúp chúng, yêu thương chúng., tiến sĩ, a. nhà nhân chủng học sinh học và giáo sư tại Đại học Rutgers ở New Jerse

Tiến sĩ George Preti cũng chia sẻ lý do tại sao mùi thơm của bé sơ sinh rất quan trọng cho sự sống còn của bé. Ông nói rằng: “Hương thơm giúp các bà mẹ nhận ra con mình và gắn bó hơn với đứa trẻ. Nghiên cứu cho thấy khi mẹ ngửi thấy mùi thơm của con thì trung tâm vui sướng của não bộ sẽ sáng lên”.