Ngủ dậy miệng có 6 vị này, coi chừng nội tạng đang mắc bệ.nh: Mặn là thận, chua chú ý tới gan

320

Miệng đắng coi chừng bệ.nh sỏi mật

Nếu miệng đắng kèm theo nước tiểu có màu vàng, nên xem xét đến chứng viêm n.óng mật. Bệnh này có thể cải thiện bằng c.ách ăn khổ qua để giải nhiệt. Nếu miệng đắng kèm theo trướng bụng bên phải, đặc biệt nặng hơn khi ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ thì phải đề Phò.ng bị sỏi mật.

Trong miệng có vị ngọt: Dạ dày và lá lách có vấn đề

Khi ngủ dậy mà thấy trong miệng có vị ngọt thì hãy cảnh giác với bệ.nh về dạ dày và lá lách.

Với bệ.nh dạ dày: Vị ngọt của miệng thường liên quan đến sự bài tіếᴛ bất thường của các enzyme tiêu hóa khác nhau. Lúc này dạ dày sẽ bị rối loạn chức năng tiêu hóa, dẫn đến hàm lượng amylase trong nước bọt tăng lên, kích thích vị giác trên lưỡi và tạo cảm giác ngọt.

Với bệ.nh về lá lách: Người bị n.óng lá lách thường khô miệng, nước tiểu có màu vàng, ăn ít hơn và luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra chứng bệ.nh này kh.iển đờm cũng có vị ngọt. Ở bệ.nh nhân tiểu đường, ngọt trong miệng cũng là dấu hiệu của lượng đường trong máu tăng.

photo1503542732454-1503542732750-0-0-309-600-crop-1503543332201

Trong miệng có vị mặn: Vấn đề về thận

Khi ngủ dậy nuốt nước bọt mà nhận thấy trong miệng có vị mặn thì khả năng là dấu hiệu của thận bị suy nhược. Nếu kèm theo hiện tượng đi tiểu nhiều hơn, vùng lưng và eo đau mỏi, sợ lạnh, mệt mỏi và các triệu chứng bất thường khác, thì hãy đến bệ.nh viện kiểm tra thận ngay lập tức.

Trong miệng có vị chua: Vấn đề về axit dạ dày, lá lách và gan

Nếu ngủ dậy mà cảm thấy trong miệng có vị chua, thì hãy cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu gan và dạ dày đang có những bất thường, gan đang bị tăng khí…

Lúc này, cơ thể bạn sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, tinh thần sa sút, khẩu vị ăn uống kém hoặc không muốn ăn. Khi các dấu hiệu tiêu hóa gặp vấn đề, bạn cần chú ý dưỡng lá lách và giải độc, chăm sóc gan càng sớm càng tốt.

Miệng мấᴛ cảm giác mùi vị: Vấn đề về đường tiêu hóa

Nếu bạn gặp vấn đề về đường tiêu hóa, các bệ.nh về nội tіếᴛ, suy dinh dưỡng, suy yếu dạ dày và lá lách, thiếu vitamin cùng vi lượng… sẽ cảm thấy nhạt miệng.

Lúc này bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein và vitamin như Th.ị t gà, cá, trái cây, rau quả tươi để lấy lại vị giác nhAпʜ chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn 2 quả táo gai sau mỗi bữa ăn để kích thích tіếᴛ axit dạ dày. Tuy nhiên, nếu cảm giác nhạt miệng kéo dài, thì nên đi khám để kiểm tra chức năng nội tạng liên quan.

Miệng tAпʜ là dấu hiệu nhiệt phổi

Miệng có mùi tAпʜ cần nghĩ đến chứng nhiệt phổi. Nếu miệng tAпʜ, bạn nên ăn ưu tiên ăn các thực phẩm làm mát phổi như: Lá diếp cá, hoa bách hợp, quả sơn trà, lê, hạt hạnh nhân,… với một lượng phù hợp để cải thiện tình hình, giảm bớt tình trạng n.óng phổi. Nếu bị nặng hơn thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.