Ngủ dậy thấy khô và đắng miệng, có thể bạn đang mắc phải 1 trong 5 căn bệnh này

1220

Sau khi thức dậy nếu bạn cảm thấy khô và đắng miệng thì đừng cho đó là bình thường. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết của 1 trong 5 căn bệ.nh này.

Bệnh răng miệng

Nếu miệng đắng, khô và có mùi hôi sau khi thức dậy thì đó có thể là biểu hiện của bệ.nh răng miệng. Một số bệ.nh răng miệng thường gặp có thể dẫn đến triệu chứng này là viêm nha chu, viêm nướu,…

Bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, đi khám nha sĩ để kịp thời ph.át hiện và xử lý bệ.nh về răng miệng.

Bệnh gan

Nếu như có bất thường ở gan thì khi ngủ dậy bạn có thể cảm thấy khô miệng và hôi miệng. Bên cạnh đó, đắng miệng cũng là dấu hiệu cảnh báo bệ.nh gan đang âm thầm ph.át triển trong cơ thể.

Gan đóng vai trò số một trong việc lọc các độc tố. Nếu gan bị tổn thương đồng nghĩa với việc các độc tố không được lọc sẽ tồn tại trong cơ thể và biểu hiện lên ở các bộ phận và cả ở miệng.

Vì vậy bạn nên chú ý bảo vệ gan bằng c.ách ăn uống hợp lý, tránh bị nhiễm độc, không nên uống rượu, chú ý ngủ đúng giờ,…

Bệnh dạ dày

Khô miệng, đắng miệng cũng có thể là dấu hiệu của bệ.nh dạ dày. Đây có thể là hệ quả của các tổn thương trong dạ dày hoặc do viêm dạ dày trào ngược. Triệu chứng khác đi kèm ở những người bị trào ngược dạ dày là hôi miệng, khô miệng kèm mùi hôi.

Nếu có biểu hiện bất thường này thì bạn nên đi khám sớm, chú ý ăn uống và giữ s.ức khỏ.e để tránh bị viêm loét quá nặng.

Nếu là trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể có các triệu chứng đi kèm như ho, đau rát họng, đau ngực,… rất dễ nhầm với các bệ.nh khác.

Bệnh thực quản

Một số bệ.nh ở thực quản như viêm thực quản trào ngược, üɳġ ʈɧư thực quản cũng có thể gây nên hiện tượng khô đắng miệng kèm mùi hôi khó chịu trong khoang miệng. Vấn đề thường gặp nhất là khô miệng, hôi miệng, đắng miệng.

Nếu để lâu ngày không chữa trị có thể dẫn đến loét hoặc üɳġ ʈɧư thực quản rất ɴguy ʜiểm. Vậy nên bạn cần đi khám kịp thời để điều trị bệ.nh.

Bệnh thận

Ở giai đoạn nặng, bệ.nh thận cũng có thể gây khô miệng, đắng miệng. Nguyên nhân là do chất độc không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể gây các phản ứng trong khoang miệng.

Bên cạnh việc đến bệ.nh viện để được chẩn đoán và điều trị bệ.nh thì bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm bớt các triệu chứng đau, khô và đắng miệng:

– Uống vitamin C.

– Cải thiện chế độ ăn uống.

– Uống nước quả lê.

– Uống nhiều nước hơn.

– Ăn hạt sen.