Ngủ Không Gối Đầu – Bé Yêu Sẽ Được Hưởng Rất Nhiều Lợi Ích!

256

Nhiều bố mẹ luôn cho rằng, bé sẽ ngủ ngon hơn khi có một chiếc gối kê đầu. Nhưng có lẽ bố mẹ không biết, ngủ không gối đầu còn mang lại nhiều lợi ích không tưởng đối với bé yêu.

Chúng ta đều cho rằng sử dụng gối là cần thiết mỗi khi đi ngủ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc ngủ không dùng gối đầu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Vậy ngủ không gối đầu có thể mang lại những lợi ích gì đối với bé yêu?

Trẻ sơ sinh rất dễ bị hội chứng bẹt đầu nếu bố mẹ cho trẻ nằm sai tư thế, bởi xương sọ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và cứng cáp.

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh ngủ không gối

Do đó, theo nhiều chuyên gia, cách tốt nhất để giúp trẻ ngăn ngừa nguy cơ này đó là cho trẻ ngủ không cần gối ở tư thế tự nhiên nhất.

Khi cho trẻ ngủ gối quá cao và xung quanh trẻ có nhiều gối thì rất có thể xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.Ví dụ như gối chèn lên mặt trẻ dẫn đến nguy cơ ngạt thở hoặc gối quá cao khiến trẻ bị đau cổ.

Vì vậy, không dùng gối ngủ sẽ giúp cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, tránh được những nguy cơ trên.

Theo Health Life, ngủ không sử dụng gối sẽ tốt hơn vì cột sống của trẻ ở trạng thái tự nhiên, thư giãn trong giấc ngủ. Nhờ đó, trẻ sẽ tránh được nguy cơ cong vẹo cột sống.

Ngoài ra, khi nằm chơi hoặc ngủ trên những chiếc gối quá dày, cổ của trẻ sẽ dễ bị nắn thành một đường cong và tồn tại vĩnh viễn. Điều này lâu dài có thể ảnh hưởng đến tư thế sau này của trẻ. Để hạn chế nguy cơ sai tư thế ở trẻ, hãy thử cho con ngủ không cần gối hoặc để gối càng mỏng càng tốt.

Kết quả hình ảnh cho bé sơ sinh ngủ không gối

Việc cho bé dùng gối đặc biệt những chiếc gối cứng và dày trong thời gian dài có thể gây trật cổ. Hiện tượng này sẽ không xảy ra nếu bạn chọn mua những chiếc gối phù hợp, mềm mỏng. Tuy nhiên, hầu hết gối trẻ em bày bán trôi nổi trên thị thường không được thiết kế đúng cách.

Do đó, cho trẻ ngủ với tư thế tự nhiên không cần dùng gối đầu có thể giúp bé không bị trật cổ.

Nếu vỏ gối được làm bằng chất liệu thấm hút kém, bé sẽ dễ dàng đổ mồ hôi đầu hoặc cảm thấy khó chịu. Do đó, bố mẹ có thể tập cho con ngủ không cần gối để loại bỏ nguy cơ trên.

Nhiều trẻ nhỏ thường hay bị dị ứng với bụi. Việc ngủ trên vỏ gối bẩn, không được thay và giặt sạch thường xuyên có thể làm cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

Vi khuẩn, bụi bẩn và một số tác nhân khác cũng có xu hướng ẩn nấp bên trong bề mặt gối cũng như tích tụ dần ở đây theo thời gian. Nếu hít phải, con sẽ dễ dàng gặp dị ứng hơn.

Cách tập cho bé quen với việc ngủ không dùng gối thực ra khá đơn giản. Bố mẹ có thể tham khảo và làm theo cách sau:

• Gấp 1 chiếc khăn dày và kê dưới đầu trẻ

• Đảm bảo rằng khăn không được gấp quá cao.

• Giảm độ dày của khăn xuống mỗi tuần cho đến khi con cảm thấy thoải mái với việc ngủ mà không cần đến vật dụng gối đầu nào.

Hình ảnh có liên quan

Khi nào thì có thể dùng gối ngủ cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia thì thời điểm trẻ có thể nằm gối ngủ tốt nhất là trẻ 2 tuổi trở lên. Và lúc này, khi dùng gối ngủ cho trẻ sẽ không gây ra những nguy cơ đến sự phát triển của trẻ như trong giai đoạn đầu nữa.

Ngoài ra, để việc cho trẻ nằm gối ngủ an toàn và đạt hiệu quả như mong muốn thì bố mẹ cần đảm bảo phải chọn mua gối cho trẻ chất lượng và phù hợp. Những yếu tố cần đặc biệt chú trọng đó là chất liệu ruột gối, vỏ gối, độ dày, chiều dài, chiều rộng.

• Về chiều rộng của gối: nên lưu ý chỉ cần bằng hoặc lớn hơn một chút so với độ dài vai bé là được.

• Về độ dày của gối: chỉ cần dày khoảng 1 – 2 cm cho bé dưới 4 tháng tuổi, 3 – 4 cm cho bé 6 tháng tuổi và 3 – 9 cm cho bé từ 3 tuổi trở lên.

• Về ruột và vỏ gối: cần chọn loại có độ mềm phù hợp, thoáng khí, mặt vải lì chất, không bị xổ lông.