Cày Phim Đêm

Người dân có thực sự phải tiêm hết cả 7 mũi vắc xin Phò.ng Covid-19?

226

Theo TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn Phò.ng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, không phải người dân nào cũng sẽ tiêm 7 mũi vaccine Covid-19.

Theo đó, người dân chỉ cần tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cơ bản. Những người bệ.nh nền, cao tuổi, có thể phải tiêm mũi bổ sung hoặc tùy từng trường hợp cụ thể.

Có những loại vaccine như Abdala của Cuba sẽ phải tiêm 3 mũi cơ bản, nếu thêm mũi tăng cường có thể phải lên 4, 5 mũi mới đủ liều cơ bản. Ngược lại, vaccine Johnson & Johnson chỉ tiêm 1 mũi, nếu tiêm bổ sung cũng chỉ có 2 mũi.

TS Thái cho hay, trong giấy chứng nhận tiêm chủng, ngoài mũi cơ bản và mũi nhắc lại/bổ sung, những mũi sau đều dành cho tương lai. Vì vậy, người dân không cần lo lắng sẽ phải tiêm tới 7 mũi vaccine.

Người dân có thực sự phải tiêm hết cả 7 mũi vắc xin Phò.ng Covid-19? - Ảnh 1

Mẫu Giấy chứng nhận 7 mũi vaccine Covid-19

Trước đó, ngày 7/1, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung văn bản đã ban hành trước đó về hướng dẫn, tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Phò.ng COVID-19. Trong đó đáng chú ý là thay đổi về mẫu giấy xác nhận tiêm 7 mũi vắc xin COVID-19.

Theo đó, mẫu mới được bổ sung các thông tin liên quan mũi tiêm liều cơ bản (3 mũi), liều bổ sung (1 mũi) và liều nhắc lại (3 mũi) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 được cấp cho mỗi cá nhân sau khi thực hiện tiêm chủng vắc xin theo quy định. Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi kết thúc thời gian theo dõi sau tiêm chủng tại điểm tiêm, cơ sở tiêm chủng cung cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 theo mẫu cho người dân.

Việc cấp giấy xác nhận sau thời gian theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm nhằm mục đích đảm bảo người được tiêm không xảy ra các vấn đề như sốc, phản ứng với ᴛʜυṓс tiêm.

Như vậy, giấy xác nhận tiêm vắc xin sẽ được cấp sau khi đã hoàn thành việc tiêm chủng. Do đó, Bộ Y tế lưu ý nếu người dân đã hoàn thành việc tiêm chủng nhưng chưa hoặc không được cấp giấy thì liên hệ đến nơi mà người dân đã tiêm để được hướng dẫn về vấn đề này.

Người dân có thực sự phải tiêm hết cả 7 mũi vắc xin Phò.ng Covid-19? - Ảnh 2Mẫu giấy ban đầu chỉ có 2 xác nhận

Tiêm vaccine Phò.ng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại

Ngày 17/12, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc Phò.ng về việc tiêm vaccine Phò.ng COVID-19 liều bảo vệ và nhắc lại.

Theo Bộ Y tế, để tăng cường miễn dịch Phò.ng bệ.nh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị khẩn trương đẩy nhAпʜ tiến độ tiêm vaccine Phò.ng COVID-19 đảm bảo hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Người dân lùng mua ᴛʜυṓс trị Covid-19 xách tay, tiệm rao vống “lùa” khách

Từ 1/1/2022: Cách ly 3 ngày, theo dõi s.ức khỏ.e 14 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Tiêm liều bổ sung vaccine Phò.ng COVID-19:

– Người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) bao gồm:

– Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, üɳġ ʈɧư, HIV, đang điều trị ᴛʜυṓс ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…;

– Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Loại vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Khoảng c.ách: Tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Tiêm liều nhắc lại vaccine Phò.ng COVID-19:

Tiêm liều nhắc lại vaccine Phò.ng COVID-19 cho đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệ.nh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét ng.hiệm, chăm sóc, điều trị bệ.nh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Về loại vaccine, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ vir.us (vacine Astrazeneca).

Khoảng c.ách: tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Bộ Y tế nêu rõ vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và liều nhắc lại là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại: Theo hướng dẫn sử dụng của Nh.à sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Đối với những người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc c.ách ly y tế theo qui định.

Đẹp không cần tuổi chuẩn khoa học Loreal Paris