Người dân Hà Nội giải cứu nông sản Hải Dương bị ùn ứ do dịch: Chút tấm lòng lúc khó khăn

20

Thật ấm áp khi đọc được những tin như thế này trong ngày đầu năm các mẹ nhỉ. Cả năm chăm bón chờ ngày thu hoạch nhưng không ngờ dịch bệnh đột ngột ập đến khiến bao công sức của người dân mất trắng. Hy vọng rằng với những chuyến xe giải cứu nông sản thế này sẽ góp phần khắc phục được phần nào đó cho người nông dân Hải Dương.

Vào những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp đặc biệt tại tâm dịch tỉnh Hải Dương.

Sau khi có lệnh giãn cách xã hội vào ngày 16/2 trên toàn tỉnh Hải Dương, người dân nếu như không có việc cần thiết sẽ không ra ngoài để kiểm soát dịch bệnh.

Dịp Tết vừa qua cũng là những ngày người dân bắt đầu vụ thu hoạch nông sản nhưng với người dân tỉnh Hải Dương thì khác. Nhiều mặt hàng nông sản của bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, ổi… đến thời điểm thu hoạch nhưng bị dồn ứ, không thể bán hay xuất khẩu ra nước ngoài được khiến người nông dân rơi vào cảnh khó khăn.

Người dân chung tay giải cứu nông sản ùn ứ – Ảnh Internet

Ngay sau khi đi làm trở lại sau Tết, nhằm hỗ trợ bà con, nhiều mạnh thường quân đã đứng ra thu mua nông sản và bán lại với giá rẻ. Chiến dịch giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch đã được người dân Hà Nội nhiệt tình hưởng ứng.

Sáng 21/2, rất đông người dân tìm đến số nhà 38 Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để “giải cứu” cà chua, cà rốt. Đây là những nông sản sạch từ Hải Dương đã qua kiểm dịch an toàn, được một nhóm thiện nguyện làm cầu nối vận chuyển.

Điểm giải cứu nông sản cho người dân Hải Dương ở Hà Nội – Ảnh Zing

Theo Infonet, chị Thành Thu Lương, thành viên nhóm thiện nguyện cho biết, chỉ trong hơn 1 ngày thông báo trên Facebook, nhóm của chị đã nhận hàng trăm đơn với số lượng hàng hóa nông sản lên tới hơn 20 tấn.

Những bài đăng giải cứu nông sản được CĐM nhiệt tình ủng hộ – Ảnh Internet

Nhóm phải tạm dừng nhận đơn để trả hàng cho khách, đảm bảo hàng tươi ngon, sớm đến tay người dân. Sáng nay, nhóm ưu tiên phục vụ trả hàng cho các khách đến tận nơi nhận hàng, những đơn hàng ship sẽ được trả sau.

Theo chị Lương, với tinh thần giải cứu hàng hóa, hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản nên không ai tính toán lợi nhuận. Giá bán lẻ đến tay người dùng rất rẻ. Cà chua 5.000 đồng/kg, bắp cải 3.5000 – 5.000 đồng/kg, su hào 2.000 đồng/củ, súp lơ 5.000 đồng/cây, trứng gà 2.000 đồng/quả, ổi 5.000 đồng/kg, cà rốt 5.000 – 7.000 đồng/kg…

Mỗi người một chút tấm lòng giúp bà con Hải Dương – Ảnh Infonet

Tất cả những người đến đây đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán. Sau khi nhận hàng, họ đều đứng cách xa nhau để đảm bảo việc phòng, chống dịch.

“Tôi không chỉ mua riêng cho nhà mình, mà còn mua hộ những hộ dân khác. Người ta nhờ vả mình, giờ lại thất hứa nữa thì cũng ngại. Hơn nữa, cũng do thương bà con vùng dịch quá, chỉ muốn chia sẻ với họ một phần nào đó để được an lòng”, một người dân chia sẻ.

Ảnh tổng hợp

Tính từ ngày 27/1 đến thời điểm nay, Hải Dương đang là địa bàn có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất trên toàn quốc với 557 ca. Thống kê cho thấy tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố ở Hải Dương đều có người nhiễm Covid-19.

Trước đó, do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ 0h ngày 16/2, Hải Dương đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, theo Vietnamfinace.