Người lao động cần biết: Thủ tục nhận tiền hỗ trợ với 2 nhóm đối tượng

3254

Không chỉ người lao động đang làm việc tại doAпʜ nghiệp mà cả người đã chấm dứt hợp đồng cũng có thể hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 30/9, Bộ Lao động Thương b.inh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã trình hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp lên Chính phủ. Theo hướng dẫn này, dự kiến, ngay từ thời điểm ngày 30/9, toàn bộ 12,8 triệu người tham gia Quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hi.ểm thất nghiệp và chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 Thời gian qua, nhiều người khó khăn đã được hỗ trợ để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Thời gian qua, nhiều người khó khăn đã được hỗ trợ để ổn định cuộc sống. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Được biết, tổng số tiền hỗ trợ cho gần 13 triệu lao động lên đến 30.000 tỉ đồng. Vậy thủ tục nhận tiền được tiến hành như thế nào?

Đối với hơn 10 triệu lao động đang làm việc tại doAпʜ nghiệp, có tham gia bảo hi.ểm thất nghiệp

Đầu tiên, cơ quan Bảo hi.ểm xã hội lập dAпʜ sách người được hưởng hỗ trợ (chậm nhất đến ngày 20/10 phải gửi xong dAпʜ sách đến tất cả doAпʜ nghiệp, đơn vị). Sau đó, doAпʜ nghiệp xác nhận thông tin trên dAпʜ sách; đồng thời dAпʜ sách này được công khai trên website bảo hi.ểm xã hội tỉnh, thành phố.

Tiếp đó, trong 5 ngày, chủ doAпʜ nghiệp phải công khai dAпʜ sách để lao động được nhận hỗ trợ bổ sung, đối chiếu thông tin như: họ tên, mã số bảo hi.ểm xã hội, chứng minh thư hoặc căn cước, số tài khoản ngân hàng của người lao động.

 Người lao động đến cơ quan Bảo hi.ểm để làm các thủ tục cần thiết. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Người lao động đến cơ quan Bảo hi.ểm để làm các thủ tục cần thiết. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Chậm nhất đến ngày 10/11, doAпʜ nghiệp phải hoàn thành thông tin cho những người bị sai hoặc thiếu, gửi lại cơ quan Bảo hi.ểm xã hội.

Trong khi đó, người chấm dứt hợp đồng sau ngày 30/9 chưa hưởng hỗ trợ hoặc đóng bảo hi.ểm thất nghiệp ở nơi không có đại diện pháp lý muốn nhận hỗ trợ có thể tự làm đơn có đủ các thông tin: họ tên, mã số bảo hi.ểm xã hội, chứng minh thư hoặc căn cước, số tài khoản ngân hàng của người lao động, gửi đến cơ quan Bảo hi.ểm xã hội.

Người Sài Gòn rưng rưng nước mắt khi được nhận hỗ trợ.Trong vòng 10 ngày với dAпʜ sách đúng, đủ thông tin và 20 ngày với dAпʜ sách cần điều chỉnh, cơ quan Bảo hi.ểm xã hội sẽ tiến hành xét duyệt và chi trả tiền.

Đối với 2,5 triệu lao động đã chấm dứt hợp đồng

Để nhận tiền hỗ trợ, chậm nhất đến ngày 31/12, người đã chấm dứt hợp đồng và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hi.ểm thất nghiệp cần làm đơn đề nghị theo mẫu gửi đến cơ quan Bảo hi.ểm xã hội cấp tỉnh, huyện. Trong vòng 10 ngày, tính từ thời điểm nhận được đơn, cơ quan Bảo hi.ểm sẽ xác nhận và chuyển tiền.

Trường hợp không được hưởng hỗ trợ, cơ quan Bảo hi.ểm sẽ gửi văn bản thông báo rõ ràng.

 Tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp sẽ giúp bà con ổn định cuộc sống. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hi.ểm thất nghiệp sẽ giúp bà con ổn định cuộc sống. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Một điều cần lưu ý là người lao động có thể chọn nhận tiền mặt trực tiếp hoặc qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức trực tuyến vẫn được khuyến khích hơn cả bởi nó vừa đảm bảo tính chính xác, lại góp phần hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch bệ.nh còn đang phức tạp như hiện nay.

Bên cạnh đó, hồ sơ, dAпʜ sách của người lao động, doAпʜ nghiệp có thể gửi qua bưu đіệɴ; qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của cơ quan Bảo hi.ểm xã hội, các tổ chức cung cấp dịch vụ I- VAN; ứng dụng VssID hoặc đến trực tiếp tại Bảo hi.ểm xã hội cấp tỉnh, huyện.

>>Có thể bạn chưa biết: Thủ tục để người không đủ điều kiện có trợ cấp thất nghiệp nhận hỗ trợ

Có thể thấy, cơ quan chức năng không chỉ đang dốc hết sức mình để kiểm soát dịch bệ.nh mà còn tạo mọi điều kiện để bà con ổn định cuộc sống. Mong rằng với các giải pháp này, mọi người có thể yên tâm chống dịch, bình tĩnh chờ đến khi cuộc sống qu.ay về quỹ đạo vốn có của nó.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!