Người phụ nữ 31 tuổi có lối sống lành mạnh nhưng lại ᑫᑌᗩ đờɩ vì üɳġ ʈɧư gan, ngu.yên nhân xuất ph.át từ 1 loại vật dụng hằng ngày

2709

Đó là trường hợp của cô Tiểu Vũ (31 tuổi, Trung Quốc), có thói quen chạy bộ mỗi ngày và ăn uống đều đặn để duy trì s.ức khỏ.e mỗi ngày. Thế nhưng cô lại mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư gan quái ác và ᑫᑌᗩ đờɩ không lâu sau đó.

Người phụ nữ 31 tuổi có lối sống lành mạnh nhưng lại ᑫᑌᗩ đờɩ vì üɳġ ʈɧư gan, ngu.yên nhân xuất ph.át từ 1 loại vật dụng hằng ngày - Ảnh 1

Cô Tiểu Vũ (31 tuổi, Trung Quốc) mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư gan và đã ᑫᑌᗩ đờɩ ngày sau đố một thời gian ngắn. Ảnh minh họa: Internet

Do được chẩn đoán bị gan nhiễm mỡ nên Tiểu Vũ bắt đầu duy trì chạy bộ vào mỗi buổi sáng trong suốt 3 năm qua. Trong một lần chạy bộ vào buổi sáng như thường lệ, cô uống một ly nước tăng lực nhưng không ngờ khi đến công ty cô lại cảm thấy bụng đau nhói. Đây là một triệu chứng cô hay gặp trước đây nên chỉ nghĩ cơn đau rồi cũng hết nên không mấy quan tâm.

Tuy nhiên, Tiểu Vũ không ngờ lần này các triệu chứng lại trở nên tồi tệ hơn. Khi làm việc, người cô đổ mồ hôi nhễ nhại vì đau nên phải đi cấp cứu. Kết quả cho thấy Tiểu Vũ có bóng mờ trên gan trên CT, và được chẩn đoán mắc bệ.nh üɳġ ʈɧư gan giai đoạn cuối.

Sau khi trao đổi với bác sĩ, cuối cùng mọi người cũng hiểu được ngu.yên nhân gây ra căn bệ.nh üɳġ ʈɧư của Tiểu Vũ. Chẳng mấy lâu sau, Tiểu Vũ đã không qua khỏi. Tiểu Vũ ςɧếτ vì üɳġ ʈɧư gan do chiếc cốc mà cô dùng để uống nước khi chạy bộ.

Chiếc cốc cô dùng là cốc bằng nhựa bán trên trang thương mại đіệɴ tử và pha nước n.óng để uống mỗi buổi sáng. Sau khi chạy, nhiệt độ nước nguội đi vừa phải để bổ sung nước và chất đіệɴ giải… sẽ không làm tổn thương ruột và dạ dày như khi uống nước lạnh hoặc uống nước n.óng.

Người phụ nữ 31 tuổi có lối sống lành mạnh nhưng lại ᑫᑌᗩ đờɩ vì üɳġ ʈɧư gan, ngu.yên nhân xuất ph.át từ 1 loại vật dụng hằng ngày - Ảnh 2Cốc đựng nước bằng chất liệu nhựa PC kém chất lượng trong quá trình sản xuất sẽ cho thêm chất bisphenol A. Ảnh minh họa: Internet

Cốc đựng nước bằng chất liệu nhựa PC kém chất lượng trong quá trình sản xuất sẽ cho thêm chất bisphenol A và đây là một loại độc tố có hại cho s.ức khỏ.e, đặc biệt khi gặp nước n.óng sẽ hòa vào nước. Sử dụng cốc nước này lâu ngày kh.iển chất độc ngấm vào gan, gây tổn thương cho gan, cuối cùng dẫn đến üɳġ ʈɧư gan.

3 dấu hiệu cảnh báo üɳġ ʈɧư gan mà chúng ta nên biết:

Nước tiểu trở nên sẫm màu hơn: Màu sắc của nước tiểu trở nên sẫm hơn và có màu vàng, thường được coi là do n.óng trong. Nếu do n.óng trong thì sẽ nhAпʜ chóng thuyên giảm sau khi uống nhiều nước, nhưng nếu do gan bị tổn thương thì màu nước tiểu sẽ tiếp tục sậm màu. Đó là do gan bị tổn thương kh.iển bilirubin trong cơ thể không thể chuyển hóa được, nước tiểu của chúng ta sẽ chuyển sang màu vàng đậm như nước chè.

Xuất hiện nốt ruồi nhện trên da: Nốt ruồi nhện do rối loạn quá trình bất hoạt estrogen dẫn đến sự gia tăng estrogen trong cơ thể con người, kích thích sản sinh ra các đốm màu đỏ và các đường vân xuyên tâm trong mạch máu. Nốt ruồi nhện thường xuất hiện trên ngực, vai và lưng của mọi người và là một trong những triệu chứng nhận biết của bệ.nh gan.

Người phụ nữ 31 tuổi có lối sống lành mạnh nhưng lại ᑫᑌᗩ đờɩ vì üɳġ ʈɧư gan, ngu.yên nhân xuất ph.át từ 1 loại vật dụng hằng ngày - Ảnh 3Nột ruồi nhện là 1 trong 3 dấu hiệu cảnh báo üɳġ ʈɧư gan chúng ta nên biết. Ảnh minh họa: Internet

Hay đau ở vùng thượng vị: Vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và dưới mũi xư.ơng ức. Cơn đau ở vùng này có thể âm ỉ hoặc quằn quại, nhói ra phía sau lưng. Đau vùng thượng vị thường là dấu hiệu của một số bệ.nh thường gặp như rối loạn tiêu hoá ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, đây có khi còn là biểu hiện của üɳġ ʈɧư gan. Sức ép của các tế bào üɳġ ʈɧư lớn lên trong gan có khả năng trở thành tác nhân kh.iển người bệ.nh gan thường xuyên cảm thấy đau ở vùng này.