Người trẻ ngại sinh con, TP.HCM đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng

15

TPHCM hiện được xếp vào nhóm địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng trong tương lai gần.

Sẽ là “thảm họa” nếu tỷ lệ sinh ngày càng giảm trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng. TP.HCM đang lo ngại sẽ đứng trước nguy cơ này do tổng tỷ suất sinh hiện nay của thành phố là 1.39 con, được xếp vào nhóm những địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước.

Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy từ mức sinh cao kéo giảm mức sinh xuống thấp thì dễ, nhưng hiện chưa có nước nào thành công trong việc kéo mức sinh từ thấp lên cao. Trong khi đó, tình trạng dân số già sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của nền kinh tế do thiếu nguồn nhân lực.

Áp lực kinh tế, chăm sóc con cái khiến nhiều phụ nữ ngại sinh con. Ảnh minh họa: news.qq

Đặc biệt, theo chuyên gia, hiện nay mỗi gia đình có xu hướng sinh một con, tạo nên mô hình 4-2-1 (một đứa trẻ được chăm sóc bởi 4 ông bà nội ngoại và bố mẹ). Nhưng trong tương lai, tình trạng này sẽ đảo chiều 1-2-4 (tức một trẻ phải cùng lúc chăm sóc bố mẹ và 4 ông bà nội ngoại).

Do trẻ em ngày được chăm sóc, bảo bọc rất kỹ nên nhiều trẻ khi trưởng thành sống ích kỷ, thiếu kỹ năng xã hội. Vậy nên e rằng sẽ xảy ra xung đột gia đình sâu sắc nếu chúng phải chăm sóc đến 6 người lớn tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để người trẻ hiện nay không muốn sinh con:

Ảnh hưởng bởi tư tưởng từ bên ngoài du nhập vào, phụ nữ ngày nay yêu thích lối sống tự do, hưởng thụ. Nhiều phụ nữ trẻ không muốn kết hôn hoặc chọn lấy chồng muộn vì không muốn ràng buộc sớm. Mặt khác, họ cảm thấy ngán ngẩm khi chứng kiến cuộc sống gia đình thiếu hạnh phúc của người thân, bạn bè, hàng xóm mà ở đó, những đứa trẻ không được chăm sóc chu đáo, trách nhiệm nuôi dạy con cái và cả kiếm tiền nhiều khi trút lên vai người vợ. Chưa kể là mâu thuẫn vợ chồng xuất phát từ lối sống gia trưởng, thiếu chung thủy của đàn ông… Tất cả làm nhiều phụ nữ dù ở tuổi xấp xỉ 30 trở nên ngán kết hôn và sinh con.

Lý do tiếp theo ảnh hưởng đến mức sinh thấp là nhiều cặp đôi muốn ổn định kinh tế, có nhà cửa rồi mới sinh con. Mà đợi đến lúc đó thì hầu như họ đã qua tuổi 30. Ở tuổi này, đa phần phụ nữ chỉ chọn sinh 1 con vì tuổi đã không còn trẻ.

Một lý do nữa là nhiều cặp vợ chồng lo lắng có con sẽ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến do phải dành thời gian, sức lực để chăm sóc con cái. Và họ chọn sự nghiệp thay vì chọn sinh con.

Nguồn ảnh: thanhnien

Có thể nói ngày nay, việc sinh con không còn ‘dễ dãi” như thời ông bà ta. Hầu hết người trẻ đề ý thức việc nuôi dạy con cái đòi hỏi rất nhiều chi phí như ăn uống, học hành, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí…  Vì vậy, nếu điều kiện kinh tế chưa ổn định, chưa có nhà, thu nhập bấp bênh, họ sẽ chưa dám có con.