Nguyên tắc 3 không, 5 nên nuôi con trai có chí tiến thủ, dạy con gái mạnh mẽ tự tin

306

Người ta nói, sinh con là việc quan trọng nhất. Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn đang chực chờ khi nuôi dạy con

Cha mẹ nào cũng mong con mình có thể thành rồng, phụng. Trên thực tế, con trai và con gái có những cách giáo dục khác nhau, vì vậy cha mẹ phải dùng những cách khác nhau để nuôi dạy con, đặc biệt là nguyên tắc 3 không, 5 nên đối với con trai và con gái.

3 không cấm gồm 3 điều không nên làm khi nuôi dạy con trai

1. Không cấm con bày tỏ cảm xúc

Trong những gia đình có con trai, cha mẹ thường mong con trai mình sẽ là một người đàn ông mạnh mẽ và bản lĩnh ngay từ nhỏ. Vì vậy, khi con khóc, cha mẹ sẽ có thói quen nói: Con là đàn ông, con không được phép khóc. Thực tế người lớn không biết rằng khóc là một cách tốt để trút bỏ cảm xúc. Nếu mẹ luôn gán ghép cho con mình rằng con không nên khóc, con sẽ nghĩ rằng bày tỏ cảm xúc thật là 1 điều xấu xa. Theo thời gian, trẻ sẽ tích tụ những suy nghĩ tiêu cực, không dám bày tỏ với bố mẹ.

2. Không làm hộ con

Có một số bậc cha mẹ, cho dù việc của con là gì, thì họ cũng sẽ nhào vào giành làm, không bao giờ để trẻ tự làm một mình. Thực tế, phương pháp giáo dục kiểu này của cha mẹ không phải là giúp đỡ con cái mà là hại con. Nếu con trai không trải qua cảm giác mắc sai lầm trong quá trình lớn lên, chúng sẽ không nhận ra đâu là sai, đâu là đúng. Suy nghĩ này cũng sẽ nuôi dưỡng sức ì của trẻ. Vì vậy, hãy để con tự làm những việc trong khả năng và độ tuổi của con.

3. Không kiểm soát con

Nhiều bậc cha mẹ thích tự quyết định cho con, không hỏi ý kiến ​​con cái về bất cứ điều gì. Chẳng hạn như mẹ bắt con đi học violin dù con không thích, không có năng khiếu. Con học không tiến bộ thì bị mắng mỏ.

Nếu cha mẹ luôn kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến ý kiến ​​và cảm xúc của con cái trong thời gian dài, đứa trẻ sẽ không bao giờ bộc lộ ý kiến, vì trong thâm tâm trẻ sẽ cảm thấy mọi thứ đã an bài, phản kháng cũng vô ích.

Một đứa trẻ không có chính kiến ​​sẽ rất khó làm nên chuyện, vì vậy mẹ có thể trao đổi với trẻ và lắng nghe ý kiến ​​của trẻ về một số việc nhỏ mà trẻ quan tâm. Bằng cách này, bạn có thể hiểu trẻ hơn, và trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng.

Việc trau dồi tinh thần trách nhiệm của con trai là rất quan trọng, nếu con trai không có tinh thần trách nhiệm thì sẽ trốn tránh mọi việc, lớn lên sẽ trở thành một người đàn ông rất tồi tệ.

Nguyên tắc 5 nên làm khi nuôi dạy con gái bao gồm:

1. Làm giàu kiến thức cho con

Người ta hay nói: Lấy cái nghèo nuôi con trai, lấy cái giàu nuôi con gái. Điều này không phải không có lý, con gái vốn bản chất yếu đuối, dễ đau khổ, nếu lớn lên trong nghèo khó thiếu thốn, con gái sẽ dễ bị lừa dối trước muôn vàn cám dỗ từ thế giới bên ngoài. Vì vậy nếu bạn có con gái, ngoài việc đối xử trân trọng con như 1 nàng công chúa, hãy cố gắng mở mang suy nghĩ và tư duy của trẻ càng nhiều càng tốt, làm giàu kiến thức và trải nghiệm của con.

2. Đối xử công bằng

Khi lớn lên trong một gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ, các bé gái không những cảm thấy tự ti mà còn thiếu tự tin, hậu quả sau này không lường trước được.

3. Dạy con nhún nhường

Nhiều đứa trẻ từ nhỏ đã có tính kiêu ngạco và ỷ lại do được cha mẹ chiều chuộng. Loại tính cách này rất khó chịu, sau này dù có bước vào xã hội nhưng nếu không thay đổi thì tính cách này sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Hãy dạy con nhún nhường, biết trên biết dưới và tự chăm sóc bản thân mình.

4. Xây dựng tính tự lập

Nếu bố mẹ lo cho con gái ngay từ nhỏ thì khả năng tự lập của con gái sẽ kém. Những đứa trẻ như vậy rất khó tồn tại trong xã hội. Chi bằng dạy con cách tự chăm sóc bản thân, làm việc nhà… sẽ có ích hơn.

5. Thẳng thắn nói về giáo dục giới tính

Với con gái, có một số bậc cha mẹ kiêng kỵ nói về “giáo dục giới tính”, thậm chí có người còn che đậy. Do đó, một số bé gái nhận được các thông tin sai lệch về kiến ​​thức giới tính, từ đó không có kiến thức tự bảo vệ mình khi trưởng thành. Vì vậy, khi con cái đặt câu hỏi cho cha mẹ, cha mẹ không nên né tránh việc không trả lời con.

Trong quá trình dạy con, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý và ghi nhớ nguyên tắc 3 không, 5 nên. Bởi cách giáo dục của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến con rất nhiều. Sự phát triển khỏe mạnh của một đứa trẻ không thể tách rời sự huấn luyện và dạy dỗ cẩn thận của cha mẹ